วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์ จ.นครสวรรค์

วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์ หรือวัดพระพี่นาง เป็นวัดในสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ซึ่งมีที่ตั้งอยู่ในอำเภอท่าตะโก จ.นครสวรรค์ ก่อสร้างตั้งแต่ปี 2527 จนปี 2550 สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอทรงพระกรุณาโปรดเกล้ารับเป็นวัดในพระองค์

พอได้ฟังประวัติคร่าวๆ จากเพื่อนนักพัฒนา เจ้าบ้านที่แสนดี ณ อำเภอตากฟ้า การมาเที่ยวถ่ายภาพสวยๆ ของทุ่งปอเทือง ทุ่งดอกทานตะวัน ยังไม่จบแค่นั้น ผมยังมีโอกาสได้มาชมความงาม และกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวนครสวรรค์ที่วัดป่าสิริวัฒนาวิสุทธิ์ หรือวัดพระพี่นาง ด้วย ไปครับพาไปชมบรรยากาศของวัดสวยๆ แห่งนี้กัน

ทางเข้าอาจจะสลับซับซ้อนหน่อยนะครับ ป้ายบอกทางเข้ามาที่วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์ก็ไม่ได้เด่นชัดอะไรมาก พวกเราลองเปิด Google Map ก็พามาได้ไม่หลงนะครับ ค่อยๆ ขับมา เจอทางเข้าด้านหน้าก็เลี้ยวเข้ามาได้เลย (ใครไปช่วงนี้ อาจจะเห็นทางเข้ากำลังซ่อมแซมมีกรวยกั้นอยู่ ก็ไม่ต้องตกใจว่าวัดเค้าปิดปรับปรุงนะ เลี้ยวเข้าไปได้เลยครับ)

เลี้ยวเข้ามาก็เจอสถาปัตยกรรมสวยๆ แบบนี้เลยครับ จอดรถแล้วก็เดินๆ ๆ ขึ้นไปกันครับ สำหรับใครที่เดินขึ้นไม่ไหว ก็นั่งรถบริการภายในวัดได้นะครับ แต่ใครสามารถเดินได้ แนะนำให้เดินครับ ในแต่ละส่วนของการเดินขึ้นไป มีสิ่งสวยๆ งามๆ ตลอดทางเลย

เดินขึ้นมาถึงตรงนี้ จะเจอรถไฟเก่าด้วยครับ เพื่อนๆ สามารถแวะถ่ายภาพกันได้นะครับ วิวตรงนี้สวยมากเลย สำหรับสถานีรถไฟเก่า

เดินขึ้นไปกันต่อ… จะเจอพระไม่มีหน้า หรือ พระอยู่เย็นเป็นสุข เป็นพระไม่มีหน้าไม่มีหลัง แปลกมากครับ สวยงามมาก ๆ เลยด้วย

บางส่วนของสถาปัตยกรรมที่นี่ก็นึกถึงทรงแบบของจีนโบราณเหมือนกันนะ … ทางขึ้นบันไดพญานาค สวยงามอีกแล้ว ^^

ถึงแล้ว… เจดีย์ศรีพุทธคยา มีจุดเด่นสุด ๆ คือ ลานกว้างที่มีเครื่องหมายหยินหยาง ส่วนความงามของเจดีย์ไม่ต้องพูดถึง สวยงาม หายเหนื่อยกันเลยทีเดียวครับ ไปชมกันได้เลย

ลืมบอกไป สำหรับผู้หญิงที่ใส่กระโปรงสั้น หรือกางเกงขาสั้นมา ทางวัดจะมีผ้าถุงให้ใส่ด้วยนะครับ เพื่อความสุภาพ และเป็นการเคารพต่อสถานที่

เจ้าบ้าน และนักท่องเที่ยว..ถ่ายภาพร่วมกันสักหน่อย

ดูบรรยากาศโดยรอบกันครับ 🙂

จากบนนี้ เราสามารถมองไปเห็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่บนเขาได้ด้วยนะครับ 

ปิดท้ายด้วยภาพนี้ละกันครับ ^^

ตอนขาขึ้นผมและเพื่อนๆ พากันเดินขึ้นไปนะครับ ส่วนขากลับ พวกเรานั่งรถบริการของทางวัดลงมากันครับ ใครพาผู้ใหญ่ คุณพ่อ คุณแม่ไป ก็แนะนำให้ รอใช้รถบริการของทางวัดนะ ช่วงนี้ยิ่งเป็นช่วงเทศกาลการท่องเที่ยวด้วยแล้ว คนน่าจะเยอะเลยแหละครับ เดินทางระมัดระวัง ดูแลความปลอดภัยกันด้วย

เที่ยวให้มีความสุขกันนะครับ 🙂

 


RealityThailand

เว็บท่องเที่ยว กิน ดื่ม ทั่วไทย รวมทั้งสูตรอาหารง่ายๆ ที่เพื่อนๆ ทำกินได้เอง อ่านสบายๆ แล้วหาที่ไปพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำอาหารทานกับคนรักด้วยสูตรอาหารง่าย ๆ กันนะครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *