เที่ยววัดอุโบสถาราม หรือวัดโบสถ์ จังหวัดอุทัยธานี

วัดอุโบสถาราม หรือวัดโบสถ์ จังหวัดอุทัยธานี
วัดอุโบสถาราม หรือวัดโบสถ์ จังหวัดอุทัยธานี

มาตามรอย “ตีนโต” กันครับ (ในบทความ “หนึ่งวันสบายแสนเรียบง่ายใน อุทัยธานี” จากมติชนสุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 26 สิงหาคม ถึง 1 กันยายน 2554)

มณฑปแปดเหลี่ยม วัดโบสถ์
มณฑปแปดเหลี่ยม วัดโบสถ์

ผมเป็นแฟนประจำมติชนสุดสัปดาห์ครับ ติดใจฝีมือการเขียนดีๆ ของนักเขียนหลาย ๆ ท่านในหนังสือเล่มนี้ ในฉบับที่ 1619 มีคอลัมน์ของคุณตีนโตเขียนถึงเรื่องราวของจังหวัดอุทัยธานีได้น่าสนใจมาก และผมก็ยังไม่เคยแวะเที่ยวที่จังหวัดนี้สักที ได้อ่านคอลัมน์นี้ในวันเสาร์เย็น ตอนเช้าวันอาทิตย์ครอบครัวของผมก็ตัดสินใจออกเดินทางไปท่องเที่ยวที่จังหวัดอุทัยธานีกัน

พวกเราออกเดินทางตอนสายๆ ของวันอาทิตย์แล้วครับ เพราะไปแบบไม่ได้เตรียมตัวเตรียมข้อมูลอะไรเลย แผนที่แนวทางการเที่ยวอุทัยธานีครั้งนี้ของพวกเราก็คือ มติชนสุดสัปดาห์ที่หยิบติดไปเพียงฉบับเดียวเท่านั้น นอกนั้น ใช้ปากถามทางกันไปละกัน ฮ่า ฮ่า (เที่ยวแบบไม่เตรียมตัวเลยก็สนุกกันไปอีกแบบครับ)

การเดินทางไปจังหวัดอุทัยธานี
การเดินทางไปอุทัยธานี มีทางเลือกง่าย ๆ คือไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 32 หรือที่รู้จักกันดีในนามถนนสายเอเซียครับ  จากถนนสายเอเซีย เราสามารถเลือกเส้นทางไปจังหวัดอุทัยธานีได้สองทางนะครับ คือจะไปทางหลวงหมายเลข 333 หรือ 334 ก็ได้ แล้วแต่สะดวก ไปไม่ยากครับ มีเส้นทางบอกชัดเจน หรือใครสะดวกไปเส้นทางถนนพหลโยธินผ่านไปทางจังหวัดสระบุรี นครสวรรค์ เข้าอำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาลงแพขนานยนต์ ไปวัดท่าซุงก็ได้ครับ


วัดอุโบสถาราม หรือวัดโบสถ์ จังหวัดอุทัยธานี
พวกเราเริ่มต้นสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดอุทัยธานีที่แรก คือ วัดอุโบสถาราม ตามรอยของคุณตีนโต มติชนสุดสัปดาห์กันเลยครับ

วัดอุโบสถาราม หรือวัดโบสถ์ จังหวัดอุทัยธานี
วัดอุโบสถาราม หรือวัดโบสถ์ จังหวัดอุทัยธานี

จากข้อมูลของการท่องเที่ยวเกี่ยวกับวัดอุโบสถาราม หรือวัดโบสถ์ตามที่ชาวบ้านนิยมเรียก เล่าไว้ดังนี้ครับ

วัดอุโบสถาราม เดิมชื่อ วัดโบสถ์มโนรมย์ สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น ภายในวัดมีโบราณสถานและโบราณวัตถุทรงคุณค่าหลายอย่าง เช่น ภาพจิตรกรรมฝาผนังภายในอุโบสถและวิหาร เป็นภาพเขียนสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้นเกี่ยวกับพุทธประวัติ นอกจากนี้ยังมีเจดีย์สามองค์ 3 สมัย องค์เหนือเป็นเจดีย์ 6 เหลี่ยมแบบอยุธยา องค์กลางเป็นเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสองแบบรัตนโกสินทร์ องค์ใต้เป็นเจดีย์แบบสุโขทัยมณฑปแปดเหลี่ยม แพโบสถ์น้ำพระพุทธบาทจำลองสมัยรัชกาลที่ 4 พระพุทธรูปหล่อเงินหนัก 50 ชั่ง และสิ่งของพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ให้แก่หลวงพ่อจันวัดโบสถ์เมื่อครั้งเสด็จประพาสต้นที่เมืองอุทัยธานี อาทิ บาตรฝาประดับมุก บาตรเนื้อลงหิน บาตรเคลือบ ย่ามเสด็จประพาสยุโรป หม้อน้ำ กระโถนปากแตร เป็นต้น

สวยงาม สงบ ร่มเย็น ในวัดโบสถ์ จังหวัดอุทัยธานี
จริงอย่างที่คุณตีนโตเขียนเอาไว้ครับ แม้วัดอุโบสถาราม หรือวัดโบสถ์ จะไม่ใหญ่โต โดดเด่น แต่ภายในวัดเต็มไปด้วยสิ่งล้ำค่าทั้งทางศาสนาและศิลปะให้ได้ชื่นชมในความงามกัน ในวันที่ผมเดินทางไปนั้น มีน้องๆ เด็กนักเรียนกำลังประกอบพิธีทางศาสนากันเพียบเลยครับ ดีจังครับ วันอาทิตย์คุณครูให้เด็กๆ มาร่วมกันทำบุญแบบนี้ด้วย เห็นแล้วชื่นอกชื่นใจไม่น้อย

หลังจากได้เดินเก็บภาพ ไหว้พระ และชมความงามภายในวัดแล้ว พวกเราก็ออกเดินทางไปอีกวัดหนึ่งที่เราเห็นป้ายบอกทางช่วงขามาวัดโบสถ์กัน นั่งคือ วัดท่าซุง ครับ

(คุณตีนโตบอกว่า ใครก็ตามที่มาจังหวัดอุทัยธานีแล้วไม่ได้แวะมาที่วัดท่าซุง ก็เหมือนมาไม่ถึงล่ะ ^^)


RealityThailand

เว็บท่องเที่ยว กิน ดื่ม ทั่วไทย รวมทั้งสูตรอาหารง่ายๆ ที่เพื่อนๆ ทำกินได้เอง อ่านสบายๆ แล้วหาที่ไปพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำอาหารทานกับคนรักด้วยสูตรอาหารง่าย ๆ กันนะครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *