หลวงปู่ชอบ ฐานสโม วัดท่าแขก อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย

หลวงปู่ชอบ ฐานสโม วัดท่าแขก อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย
หลวงปู่ชอบ ฐานสโม วัดท่าแขก อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย

หลวงปู่ชอบ ฐานสโม วัดท่าแขก เชียงคาน
หลวงปู่ชอบ ฐานสโม วัดท่าแขก เชียงคาน

หลังจากแวะไปชมความงามของแก่งคุดคู้ เชียงคาน จังหวัดเลยกันแล้ว ผมจะพาเพื่อนๆ ไปไหว้พระพุทธรูปเก่าแก่อายุมากกว่า 300 ปี ณ วัดท่าแขก เชียงคาน จังหวัดเลย ตามประวัติพื้นเมืองชาวเชียงคาน ว่ากันว่า วัดท่าแขก เชียงคาน สร้างในสมัยขุนคานสร้างเมืองเชียงคาน นักประวัติศาสตร์บางท่านก็สันนิษฐานว่าถูกสร้างในปี พ.ศ. 2020 ตามตำนานศึกญวน พระเจ้าชัยจักรพรรดิแผ่นแผ้วกับข้าราชบริพารกลุ่มหนึ่ง หลบ หนีศึกสงครามมาตั้งบ้านเรือนอยู่สองฝั่งลำน้ำโขงบริเวณวัดศพ พระเจ้าสุวรรณบัลลังก์รัชกาลต่อมาได้สร้างพระยืน ขึ้นที่วัดศพ โดยสกัดจากหินผาฮดและได้สร้าง วัดท่าแขก ณ เมืองเชียงคาน พร้อมกันไปด้วย วัดท่าแขกแห่งนี้ให้ทางฝ่ายชาย ได้ร่วมมือกันสร้างขึ้น

วัดท่าแขก อยู่ห่างจากอำเภอเชียงคานประมาณ 2 กิโลเมตรครับ หากใครมาเที่ยวเมืองเชียงคาน จะแวะไปที่แก่งคุดคู้ก่อนก็ได้ แล้วขากลับเข้าตัวเมืองเชียงคานก็แวะไหว้พระ ณ วัดท่าแขกแห่งนี้

ณ บริเวณใกล้เคียงวัดท่าแขก มีโรงเรียนมูลมังหลวงปู่ชอบฐานสโม และรูปปั้นเหมือนหลวงปู่ชอบ ฐานสโม ซึ่งท่านเป็นพระอาจารย์สายกรรมฐานที่สำคัญ และท่านเป็นประธานองค์อุปถัมภ์ในการบูรณะและฟื้นฟูวัดท่าแขก อีกทั้ง ท่านมีดำริอยากสร้างโรงพยาบาล และสร้างโรงเรียนการกุศลเพื่อสงเคราะห์เด็กยากจน คณะศิษยานุศิษย์ของหลวงปู่ชอบ ฐานสโม จึงได้ร่วมกันก่อตั้งโรงเรียนมูลมังหลวงปู่ชอบ ฐานสโม ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2547 และเริ่มเปิดทำการเรียนการสอนในปี 2548

เป็นอีกหนึ่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่เมืองเชียงคาน เพื่อนๆ ไปไหว้พระขอพรกันได้นะครับ


RealityThailand

เว็บท่องเที่ยว กิน ดื่ม ทั่วไทย รวมทั้งสูตรอาหารง่ายๆ ที่เพื่อนๆ ทำกินได้เอง อ่านสบายๆ แล้วหาที่ไปพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำอาหารทานกับคนรักด้วยสูตรอาหารง่าย ๆ กันนะครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *