“วัดโพธิ์” หนึ่งในมรดกโลกของ “ประเทศไทย”

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร หรือวัดโพธิ์
วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร หรือวัดโพธิ์

จากที่ผมได้อ่านข่าวเกี่ยวกับการเสนอชื่อ วัดโพธิ์ หรือวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร ให้จารึกชื่อขึ้นทะเบียนเป็นมรดกความทรงจำแห่งโลกเมื่อต้นปีที่ผ่านมา และล่าสุดเห็นว่าตอนนี้ทางยูเนสโกได้ประกาศรับรองจารึกวัดโพธิ์เป็นมรดกแห่งความทรงจำของโลกในทะเบียนนานาชาติ (International Register) เรียบร้อยแล้ว

วัดโพธิ์ กรุงเทพฯ
วัดโพธิ์ กรุงเทพฯ

ในข่าวบอกด้วยนะครับว่าทางยูเนสโกพิจารณาด้วยเงื่อนไขต่างๆ มากมาย ความเป็นเอกลักษณ์ของวัดโพธิ์ไม่ใช่เฉพาะสิ่งที่เน้นเรื่องราวเฉพาะในประเทศไทย หรือพวกวรรณกรรมทั้งหลาย แต่วัดโพธิ์ยังแสดงให้เห็นถึงคุณค่าในเชิงสากล โดยเฉพาะเรื่องราวทางการแพทย์ ก็ที่วัดโพธิ์เขามีดีเรื่องการนวด ตำราแพทย์แผนไทย รวมไปถึงเรื่องราวของฤาษีดัดตน ที่ในข่าวบอกชัดเลยว่าตำราฤาษีดัดตนนั้นมีความเป็นสากลมาก…น่าภูมิใจในความเป็นไทยของเรานะครับ ที่ต่างชาติให้การยอมรับและร่วมอนุรักษ์รักษาให้คงอยู่ไว้นานเท่านาน เราเองเป็นคนไทย เป็นเจ้าของมรดกโลกแห่งนี้ด้วยก็ช่วยๆ กันรักษาเอาไว้นานๆ ครับ

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร หรือวัดโพธิ์

ตุ๊กตาจีน ประติมากรรมประจำวัดพระเชตุพน
ตุ๊กตาจีน ประติมากรรมประจำวัดพระเชตุพน

ก็จากเรื่องราวข้างต้นนี่แหละครับ ผมเลยได้โอกาสไปเดินทัวร์วัดโพธิ์อีกครั้ง ซึ่งก่อนหน้านี้ที่ไปก็เน้นการไหว้พระ โดยเฉพาะตะลุยทัวร์ไหว้พระ 9 วัด ซึ่งจะใช้เวลาอยู่แต่ละวัดน้อยมาก ครั้งนี้ไป ก็จะขอไหว้พระ เดินชมความงามแต่ละจุดในวัดโพธิ์ให้เต็มที่ครับ วัดโพธิ์เป็นวัดประจำรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 ซึ่งแน่นอนว่ามีเรื่องราวต่างๆ ให้เราได้ศึกษากันเพียบเลย ส่วนใครที่ต้องการจะผ่อนคลายด้วยมือหมอนวดประจำวัดโพธิ์ก็ไปใช้บริการกันได้ มีทั้งนวดเท้า นวดตัว และหากสนใจเรียนนวดแผนโบราณที่วัดโพธิ์ ที่นี่ก็มีโรงเรียนแพทย์แผนโบราณและการนวดแผนโบราณเปิดสอนหลากหลายหลักสูตร มีการออกประกาศนียบัตรให้เมื่อเรียนจบหลักสูตรและสามารถนำไปประกอบอาชีพได้เลยนะครับ

 

พอพูดถึงเรื่องนวดแผนโบราณเนี่ย ก็ขอนอกเรื่อง บ่นหน่อยละกันครับ
ผมมีเพื่อนชาวต่างชาติอยู่เยอะครับ และก็มีบางส่วนที่มีภรรยาเป็นคนไทยนี่ล่ะ เพื่อนผมคนนึงเป็นชาวออสเตรเลีย เมื่อได้ภรรยาเป็นคนไทยก็มาตั้งรกรากอยู่ที่เมืองไทยสักระยะ ก่อนที่จะกลับไปทำมาหากินต่อที่ออสเตรเลีย โดยมีแผนว่าจะให้ภรรยาคนไทยไปอยู่ด้วย เมื่อเธอไปอยู่ที่ออสเตรเลียก็เห็นลู่ทางว่าการนวดแผนโบราณของไทยเรา โดยเฉพาะการนวดแผนโบราณของวัดโพธิ์ เป็นอาชีพหนึ่งที่สร้างรายได้มหาศาลในต่างประเทศ

พระพุทธไสยาส วัดโพธิ์
พระพุทธไสยาส วัดโพธิ์

และเมื่อเพื่อนผมกลับมาเยือนเมืองไทยอีกครั้ง ภรรยาไทยที่มองลู่ทางการทำมาหากินในต่างแดนด้วยตั้งใจว่าจะกลับไปเปิดร้านนวดแผนโบราณที่ออสเตรเลีย แต่เธอไม่ได้ตั้งใจจะกลับมาเรียนตามหลักสูตรที่ทางวัดโพธิ์ หรือโรงเรียนนวดแผนโบราณเปิดสอนหรอกครับ
เธอไปเดินถนนข้าวสาร และไปซื้อประกาศนียบัตรว่าได้เรียนจบโรงเรียนนวดแผนโบราณมาเรียบร้อยแล้วในราคาที่ถูกแสนถูก! จุ๊ๆ อย่าเอ็ดไปว่าผมเอามาเล่า ณ ที่นี้ แต่มันเป็น Reality Thailand เรื่องจริงที่ต้องยอมรับเลยครับว่า บนถนนข้าวสารเนี่ย นอกจากจะมีผัดไทย ผับ บาร์ แล้ว ยังเป็นแหล่งที่ชาวต่างชาติมาจับจ่ายซื้อหาเอกสารปลอม เพื่อนำไปประกอบทำมาหากินในเมืองไทยเยอะมาก! (เคยเห็นชาวต่างชาติสอนภาษาอังกฤษ หรือภาษาญี่ปุ่น เกาหลี จีน ตามมหาวิทยาลัยชื่อดังของบ้านเรามั้ยครับ…เคยทราบบ้างมั้ยว่า ประกาศนียบัตร หรือปริญญาบัตรที่ชาวต่างชาตินั้นเอามายื่นสมัครงานเนี่ย เป็นเอกสารจริงหรือเปล่า…

เอาไว้ผมเล่าเรื่องนี้ให้ฟังในครั้งหน้านะครับ) ที่เอามาบ่นตรงนี้ จริงๆ ก็อยากให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเข้าไปดูแลหน่อย…ผมว่าใครเดินเล่นถนนข้าวสารบ่อยๆ ก็รู้เรื่องนี้ทั้งนั้นแหละครับ แต่ของผมดันเป็นกรณีคนใกล้ตัวไปซื้อมาซะด้วย…ตอนนี้ก็ไม่รู้ว่าเธอเอากลับไปเปิดร้านนวดแผนโบราณที่โน่นแล้วหรือยัง กิจการเป็นอย่างไร -_-“ เฮ้อ แย่จัง!

การเดินทางไปวัดโพธิ์
บ่นซะยาวเลยครับ…กลับมาเรื่องวัดโพธิ์กันต่อ วันนั้นที่ผมเดินทางไปวัดโพธิ์ก็ไปโดยรถโดยสารประจำทางสาย 48 ครับ ขึ้นจากหน้าปากซอยอุดมสุข ก็ไปลงสุดสาย ซึ่งเป็นอู่รถเมล์สาย 48 พอดี นั่งรถเมล์สบาย ๆ ครับ มีแบบสัมผัสแอร์ธรรมดา และรถปรับอากาศให้เลือกด้วย ใครสะดวกเส้นทางไหนก็เลือกเอาเลยนะครับ ส่วนใครที่ไม่ทราบจริงๆ ว่าจะเดินทางไปยังไง ก็ Post ถามที่นี่ได้เลยนะครับ จะช่วยอธิบายทางให้
ชั่วโมงแห่งการเที่ยวชมวัดโพธิ์แบบเต็มอิ่มก็สิ้นสุดลงครับ ได้ถ่ายภาพ ไหว้พระเต็มอิ่มกันไป…ผมมีแผนเดินเท้าต่อไปที่ “สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ” หรือที่เรียกกันว่า “มิวเซียมสยาม” ครับ

ติดตามอ่านเรื่องราวของมิวเซียมสยามได้ในตอนหน้าครับ ^^


RealityThailand

เว็บท่องเที่ยว กิน ดื่ม ทั่วไทย รวมทั้งสูตรอาหารง่ายๆ ที่เพื่อนๆ ทำกินได้เอง อ่านสบายๆ แล้วหาที่ไปพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำอาหารทานกับคนรักด้วยสูตรอาหารง่าย ๆ กันนะครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *