วัดพันตอง เชียงใหม่

วัดพันตอง เชียงใหม่

ใครได้ไปไหว้พระวัดลอยเคราะห์ เชียงใหม่ ก็จะเห็นวัดข้างๆ ที่มีความงดงามไม่แพ้กับวัดลอยเคราะห์ นั่นคือ วัดพันตอง ครับ วัดพันตอง อยู่ตำบลช้างคลาน อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

แว๊บแรกที่ได้อ่านชื่อวัด…ผมอดคิดถึงวัดพันอ้นเลยครับ เนื่องจากชื่อวัดมีประวัติที่มาจากชื่อของผู้สร้าง เลยอดคิดไม่ได้ว่า วัดพันตองนี่จะมีที่มาของชื่อวัดจากนามของผู้สร้างหรือไม่ ทางวัดมีประวัติเขียนไว้ให้เราได้อ่านกันด้วยครับ

วัดพันตองนี้มีชื่อเดิมว่า วัดพระงาม ไม่ปรากฏปีที่สร้าง ทราบเพียงว่าสร้างในสมัยราชวงค์มังราย ครั้นพม่ามาตีเมืองเชียงใหม่ วัดจึงกลายเป็นวัดร้างไปจนสมัยพระเจ้ากาวิละ โอรสเจ้าทิพย์ช้างเจ้าผู้ครองนครลำปาง ได้ขับไล่พม่าออกจากพื้นที่ได้สำเร็จ และได้ต้อนผู้คนมาอยู่ในที่ต่างๆ เช่น ชาวโยนกนคร (เชียงแสน) มาอยู่เมืองเชียงใหม่ ชาวบ้านฮ่อมมาอยู่บริเวณประตูท่าแพ

ชื่อวัดพันตองนี้คงเพี้ยนมาจากคำว่า “พันทอง” ตามน้ำหนักของทองพันชั่ง ซึ่งเป็นน้ำหนักของพระพุทธรูปองค์หนึ่ง ที่ชาวบ้านฮ่อมนำมาจากเมืองเชียงแสน

วัดพันตอง เชียงใหม่
วัดพันตอง เชียงใหม่
วัดพันตอง เชียงใหม่
วัดพันตอง เชียงใหม่

เป็นไงครับ มีที่มาที่ไปกันอีกแล้ว ใครชื่นชอบศึกษาประวัติศาสตร์เกี่ยวกับวัดวาอาราม ผมว่ามาที่เชียงใหม่ ท่านคงได้เพลินไปกับการศึกษาประวัติศาสตร์แน่นอนครับ

วัดพันตอง อยู่ไหน ไปยังไง
วัดพันตอง ก็อยู่ถนนลอยเคราะห์ เช่นเดียวกับวัดลอยเคราะห์นั่นแหละครับ อย่างที่เล่าวิธีการเดินทางไปวัดลอยเคราะห์ในบทความที่ผมเขียนไปก่อนหน้านี้ ลองกลับไปอ่านได้นะครับ <<เรื่องราววัดลอยเคราะห์>> หากเพื่อนๆ พักอยู่แถวไนท์บาซาร์ และต้องการเดินไป เราก็เดินไปตามถนนลอยเคราะห์ เข้าซอยตรงโรงแรมสุริวงศ์ก็ได้ครับ เดินตรงไปอย่างเดียวเลย ประมาณหนึ่งกิโลเมตรก็ถึงวัดพันตองแล้วครับ อยู่ติดกับวัดลอยเคราะห์เลย ไม่ไกลกันเท่าไร ส่วนใครที่จะขึ้นรถเมล์แดง ถามแค่ว่าไปวัดลอยเคราะห์หรือเปล่านะครับ ถ้าไป ก็ขึ้นรถได้เลย จ่ายไปแค่คนละ 20 บาทพอครับ
ไปไหว้พระ ขอพรกันนะครับ ^^

วัดพันตอง เชียงใหม่
วัดพันตอง เชียงใหม่
วัดพันตอง เชียงใหม่
วัดพันตอง เชียงใหม่

RealityThailand

เว็บท่องเที่ยว กิน ดื่ม ทั่วไทย รวมทั้งสูตรอาหารง่ายๆ ที่เพื่อนๆ ทำกินได้เอง อ่านสบายๆ แล้วหาที่ไปพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำอาหารทานกับคนรักด้วยสูตรอาหารง่าย ๆ กันนะครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *