วัดพันอ้น เชียงใหม่

วัดพันอ้น เชียงใหม่

จังหวัดเชียงใหม่ เป็นแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีวัดเยอะมากจริงๆ ครับ เดินไปตรอก ซอก ซอย ไหน ก็เจอวัดน้อยใหญ่เต็มไปหมด ยิ่งตอนไปเดินถนนคนเดินท่าแพ ตั้งแต่ประตูท่าแพ ไปตามถนนราชดำเนินจะพบวัดเยอะมากครับ หลายๆ แหล่งข้อมูลก็จะให้ย่านบริเวณแถวนี้เป็นโซนของการไหว้พระเก้าวัด ณ เมืองเชียงใหม่กันเลย

กลับมาที่วัดพันอ้นกันต่อครับ ในขณะที่ได้เดินไปตามถนนราชดำเนิน บริเวณวัดก็มีของกินมาขายเพียบ แต่ด้วยความงามของวัดพันอ้น ผมกลับไม่สนใจของกินเลย ขอเดินเข้าไปในอุโบสถไหว้พระ เก็บภาพสวยๆ มาหน่อยละกัน

 

วัดพันอ้น เชียงใหม่
วัดพันอ้น เชียงใหม่

กลับมาก็ได้หาข้อมูลประวัติของวัดแห่งนี้ครับ น่าสนใจดี เอามาแชร์ให้เพื่อนๆ อ่านกัน

ประวัติ และความหมายของวัดพันอ้น เชียงใหม่

ความหมายของชื่อวัดพันอ้น จากแหล่งข้อมูลสันนิษฐานว่าเป็นชื่อของผู้สร้างวัดครับ โดยผู้สร้างเป็นทหาร หรือขุนนางที่มีบรรดาศักดิ์เป็น “พัน” และท่านผู้สร้างมีชื่อว่า “อ้น” ชื่อวัดจึงออกมาเป็น “วัดพันอ้น” ตามบรรดาศักดิ์และชื่อของท่าน และตามข้อมูลก็กล่าวว่าวัดในเมืองเชียงใหม่นิยมใช้ชื่อผู้สร้างวัดเป็นชื่อของวัดด้วยครับ

วัดพันอ้นสร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ.2044 ในรัชสมัยของพระเจ้าศิริธรรมจักรพรรดิราช (พญาแก้วหรือพระเมืองแก้ว) กษัตริย์ล้านนาองค์ที่ 13 ในสมัยที่ล้านนาไทยยังเป็นอิสระอยู่ในราชวงค์มังรายมหาราช (ซึ่งเสวยราชย์สมบัติปี พ.ศ. 2038 – ปี พ.ศ. 2068 เป็นเวลา 30 ปี)ซึ่งตรงกับแผ่นดินกรุงศรีอยุธยายุคที่ 2 ในแผ่นดินของสมเด็จพระรามาธิปดีที่ 2 (ราชวงศ์สุพรรณภูมิ) ซึ่งเสวยราชปี พ.ศ. 2034 – พ.ศ. 2072 (เป็น ระยะเวลา 38 ปี)

วัดพันอ้น เชียงใหม่
วัดพันอ้น เชียงใหม่

ประวัติการรวมวัด 2 วัด ระหว่างวันพันอ้นและวัดเจดีย์ควัน

บริเวณที่ตั้งวัดพันอ้นนั้นแต่เดิมนั้นมีวัดอยู่ 2 วัดคือวัดพันอ้น และมีวัดข้างเคียงวัดหนึ่งชื่อว่า วัดเจดีย์ควัน ซึ่งเป็นวัดเล็กๆ อยู่ทางทิศตะวันตกของวัดพันอ้นต่อมาทั้งสองวัดได้รวมเป็นวัดเดียวกันคือ วัดเจดีย์ควันพันอ้น แต่คนทั่วไปมักจะเรียกง่าย ๆ ว่า วัดพันอ้น

จนถึงปี พ.ศ. 2474 ตรงกับสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 7  ก่อนเปลี่ยนแปลงการปกครองแผ่นดินและสมัยเจ้าแก้วนวรัฐ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ องค์ที่ 9 (องค์สุดท้าย) คณะสงฆ์สมัยนั้น คือหลวงพ่อพระอภัยสารทะ วัดทุงยู เป็นเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ ได้พิจารณาเห็นว่า วัดพันอ้น เป็นศูนย์กลางเหมาะสมที่จะตั้งเป็นสำนักเรียนประจำจังหวัดเชียงใหม่   แต่พื้นที่ไม่กว้างขวางและค่อนข้างคับแคบ จึงได้ขยายบริเวณวัดออกไปทางทิศตะวันตกซึ่งเป็นที่ของวัดเจดีย์ควันซึ่งตอนนั้นเป็นวัดร้าง ส่วนเจดีย์ควัน ปัจจุบันนี้สภาพของเจดีย์ไม่ปรากฏให้เห็น เพราะในปี พ.ศ. 2498  หลวงพ่อพระครูศรีปริยัตยานุรักษ์ ได้รื้อเจดีย์ออกแล้วสร้างศาลาการเปรียญแทนซึ่งปัจจุบันปรากฏให้เห็นเพียงหลุมเจดีย์เท่านั้น

เป็นไงบ้างครับ ประวัติของวัดพันอ้น เชียงใหม่ น่าสนใจทีเดียวแหละ…ได้เดินเที่ยวถนนคนเดินเชียงใหม่ ชมความงาม และกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ พร้อมทั้งศึกษาประวัติศาสตร์ของวัดต่างๆ ไปด้วย

ใครไปเดินเที่ยวถนนคนเดินท่าแพ อย่าลืมแวะวัดพันอ้นนะครับ

วัดพันอ้น เชียงใหม่
วัดพันอ้น เชียงใหม่

RealityThailand

เว็บท่องเที่ยว กิน ดื่ม ทั่วไทย รวมทั้งสูตรอาหารง่ายๆ ที่เพื่อนๆ ทำกินได้เอง อ่านสบายๆ แล้วหาที่ไปพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำอาหารทานกับคนรักด้วยสูตรอาหารง่าย ๆ กันนะครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *