วัดไผ่โรงวัว อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี

วัดไผ่โรงวัว อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี
วัดไผ่โรงวัว อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี

ถ้าพูดถึงการจำลองภูติผี ปีศาจ เปรต นรก สวรรค์แล้ว ถ้าไม่นึกถึงวัดม่วง จังหวัด…… ก็ต้องนึกถึงรูปปั้นจำลองสอนธรรม ให้รู้จักกรรม บาป บุญ คุณ โทษ ณ วัดไผ่โรงวัว แห่งอำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรีนี่แหละครับ

ที่สุดของที่สุด….วัดไผ่โรงวัว จังหวัดสุพรรณบุรี
ตามประวัติศาสตร์ วัดไผ่โรงวัว สร้างขึ้นปี พ.ศ. 2469 ตำบลบางตาเถร ริมคลองพระยาบันลือ อำเภอสองพี่น้อง เป็นที่ประดิษฐาน “พระพุทธโคดม” ซึ่งเป็นพระพุทธรูปโลหะสำริดองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย  เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2502 ใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 17 ปี  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงยกพระเกตุมาลา เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2512 มีขนาดหน้าตักกว้าง 10 เมตร สูง 26 เมตร นอกจากนี้ ภายในวัดยังได้ก่อสร้างสถานที่จำลองที่พระพุทธเจ้าประสูติ ตรัสรู้ ปฐมเทศนา และปรินิพพาน ที่เรียกว่า “สังเวชนียสถาน 4 ตำบล”ไว้อีกด้วย

นอกจากความใหญ่โตของพระพุทธโคดมแล้ว วัดไผ่โรงวัว ยังมี “พระกะกุสันโธ” ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปูนปั้นสีขาวปางมารวิชัยที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เด่นเป็นตระหง่าน อีกทั้ง ยังมีฆ้องและบาตรขนาดใหญ่ที่สุดในโลกด้วยเช่นกัน

ภายในบริเวณ นอกจากพระพุทธรูป ฆ้องและบาตรขนาดใหญ่ที่สุดของที่สุดแล้ว เราจะพบพระพุทธรูปขนาดเล็กอยู่เป็นจำนวนมากทั่วทั้งบริเวณวัด ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่ถูกจัดสร้างตามความเชื่อที่ว่า หากนำอัฐิมาฝังไว้ใต้ฐานองค์พระ จะเป็นประตูสวรรค์นำไปสู่สุขติ

การเดินทางไปวัดไผ่โรงวัว อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี
ผมใช้เส้นทางถนนเพชรเกษม ทางหลวงหมายเลข 4 มุ่งหน้าสู่นครปฐม จากนั้นขับตรงไปมุ่งหน้าสู่จังหวัดราชบุรี ขับไปเรื่อยๆ จนถึงแยกนครชัยศรี ให้เราขับตรงไป ผ่านแยกบ้านแพ้ว ไปจนถึงแยกเข้าจังหวัดสุพรรณบุรี จากนั้นก็วิ่งเข้าสู่จังหวัดสุพรรณบุรีไปเรื่อยๆ ครับ จะมีป้ายบอกทางไปวัดไผ่โรงวัวชัดเจน วัดไผ่โรงวัวอยู่บนทางหลวงหมายเลข 3422 นะครับ ถนนหนทางตอนนี้ทำไว้ดีมากเลยครับ โล่ง โปร่ง วิ่งสบายๆ หาไม่ยากครับ

วันหยุด เสาร์ – อาทิตย์ เพื่อนๆ พาครอบครัวไปเที่ยว หรือพาลูกหลานไปดูแบบจำลองนรกสอนธรรมที่มีตัวอย่างแบ่งให้เห็นชัดเจนว่า ทำผิด ทำกรรม อะไร แล้วจะโดนลงโทษอย่างไรบ้าง ได้ทั้งไหว้พระ ขอพร ทำบุญให้สบายใจ ชมความสวยงามของสถาปัตยกรรมโบราณ ให้เด็กๆ หรือแม้กระทั่งตัวเราเองได้เรียนรู้บาป บุญ คุณโทษ หนำซ้ำ วัดไผ่โรงวัว จังหวัดสุพรรณบุรีก็ไม่ได้ไกลจากกรุงเทพฯ เท่าไรเลยครับ ขับรถกันไปเพียง 2 – 3 ชั่วโมงเท่านั้น


RealityThailand

เว็บท่องเที่ยว กิน ดื่ม ทั่วไทย รวมทั้งสูตรอาหารง่ายๆ ที่เพื่อนๆ ทำกินได้เอง อ่านสบายๆ แล้วหาที่ไปพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำอาหารทานกับคนรักด้วยสูตรอาหารง่าย ๆ กันนะครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *