วัดป่าเลไลยก์ สุพรรณบุรี

วัดป่าเลไลยก์  สุพรรณบุรี
วัดป่าเลไลยก์ สุพรรณบุรี

วัดเก่าแก่ที่มีอายุอานามสันนิษฐานกันว่ามากกว่าพันปี..มิน่า เคยได้ยินชื่อวัดนี้ตั้งแต่เด็ก โดยเฉพาะเรื่องราววรรณคดีของ ขุนช้าง และขุนแผน ที่มีกล่าวถึงวัดแห่งนี้ ผมกับครอบครัวไปจังหวัดสุพรรณบุรีบ่อยนะครับ แต่ไม่เคยได้แวะเข้าไปไหว้พระ ชมความงามของวัดป่าเลไลยก์เลยสักที เพราะมองไปทีไร ก็เห็นประชาชน ผู้นับถือ ศรัทธา แวะเวียนเข้าไปไหว้พระกันภายในวัดเป็นจำนวนมาก รถติดกันตั้งแต่ทางเข้า

วัดป่าเลไลยก์  สุพรรณบุรี
วัดป่าเลไลยก์ สุพรรณบุรี

แต่อย่างว่าครับ มีแต่คนบอกว่ามาเที่ยวจังหวัดท่านบรรหาร สุพรรณบุรี ไม่แวะไปชมวรรณคดีประวัติศาสตร์ขุนช้าง ขุนแผน กราบขอพรหลวงพ่อโตได้ยังไง
วันนี้โอกาสดี ก็ขอแวะสักหน่อย…

ประวัติวัดป่าเลไลยก์ อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี
“วัดป่าเลไลยก์” อยู่ติดริมถนนมาลัยแมน อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี อยู่ฝั่งตะวันตกของลำน้ำสุพรรณ ซึ่งชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า “วัดป่า” วัดแห่งนี้มีอายุมากกว่าหนึ่งพันสองร้อยปี ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐานองค์หลวงพ่อโต ปางป่าเลไลยก์ ซึ่งเป็นศิลปะสมัยอู่ทอง สุพรรณภูมิ เป็นลักษณะประทับนั่งห้อยพระบาท ภายในองค์พระพุทธรูปหลวงพ่อโตบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ 36 องค์ นอกจากองค์หลวงพ่อโตแล้ว สิ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมมาที่วัดแห่งนี้ ก็เป็นเรื่องราววรรณคดีของขุนช้าง – ขุนแผน ที่มีภาพเขียนบอกเล่าเรื่องราวทั้งหมดไว้ภายในวัด มีเรือนไทยโบราณที่จำลอง เรือนขุนช้าง ตั้งอยู่ภายในบริเวณวัด สร้างขึ้นจากไม้สักทั้งหลัง นอกจากจะเป็นศิลปะภาพเขียนที่งดงามแล้ว ผู้ปกครองที่พาบุตรหลาน เด็กๆ เข้าไปชมนั้น ก็จะได้ความรู้กลับบ้านไปด้วย

ปัจจุบัน วัดป่าเลไลยก์ มีสถานะเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร เป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญของเมืองสุพรรณบุรี และประเทศไทยเรา
จะว่าไปบริเวณวัดป่าเลไลยก์มีวัดที่น่าสนใจอยู่หลายแห่งเลยนะครับ ไว้จะทยอยพาไปเที่ยวกันทีละวัดในทริปต่อไปครับ

 


RealityThailand

เว็บท่องเที่ยว กิน ดื่ม ทั่วไทย รวมทั้งสูตรอาหารง่ายๆ ที่เพื่อนๆ ทำกินได้เอง อ่านสบายๆ แล้วหาที่ไปพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำอาหารทานกับคนรักด้วยสูตรอาหารง่าย ๆ กันนะครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *