วัดเขาดีสลัก จังหวัดสุพรรณบุรี

พาเที่ยววัดเขาดีสลัก จังหวัดสุพรรณบุรี วัดบนยอดเขากับธรรมชาติและทิวทัศน์เมืองสุพรรณแสนสวยงาม

หลังจากพาคุณแม่เที่ยววัดเขาดีสลัก สุพรรณบุรีไว้ที่บทความ “คุณแม่ On Tour สุพรรณบุรี @ ชมรอยพระพุทธบาท วัดเขาดีสลัก สุพรรณบุรี” ซึ่งพาครอบครัวไปเที่ยวกันมาตั้งแต่ปี 2011 โน่นครับ ได้มีโอกาสไปเที่ยวจังหวัดสุพรรณบุรีอีกครั้ง ก็เลยถือโอกาสขับรถเข้าไปเก็บบรรยากาศปัจจุบันของวัดเขาดีสลัก จังหวัดสุพรรณบุรีกันสักหน่อย

วัดเขาดีสลัก ตั้งอยู่หมู่ที่ 5 ตำบลดอนคา ห่างจากอำเภออู่ทอง 8 กิโลเมตร ภายในวัดมีรอยพระพุทธบาทจำลอง ซึ่งในปี พ.ศ. 2535 ฯพณฯบรรหาร ศิลปอาชา ให้กรมศิลปากรมาพิสูจน์รอยพระพุทธบาท สรุปได้ว่าเป็นสมัยใกล้เคียงกับพระพุทธบาทที่จังหวัดสระบุรี เลยให้มีการสร้างมณฑปบนยอดเขาและสร้างถนนขึ้นเขา พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเสร็จใช้เวลา 5 ปี สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จพระราชดำเนินไปเปิดเมื่อปี พ.ศ.2542 สิ่งที่น่าสนใจภายในวัด ได้แก่ รอยพระพุทธบาทจำลองสลักบนแผ่นหินทรายสีแดง รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า สลักเป็นรูปนูนต่ำ ลายกลีบบัวโดยรอบพระบาท ปลายนิ้วพระบาทยาวไม่เสมอกัน ข้อนิ้วพระบาทมี 2 ข้อ

,ที่เที่ยว สุพรรณบุรี,วัดเขาดีสลัก สุพรรณบุรี,วัดเขาดีสลัก ไปยังไง,สถานที่ท่องเที่ยว จังหวัดสุพรรณบุรี,วัดเขาดีสลัก
,ที่เที่ยว สุพรรณบุรี,วัดเขาดีสลัก สุพรรณบุรี,วัดเขาดีสลัก ไปยังไง,สถานที่ท่องเที่ยว จังหวัดสุพรรณบุรี,วัดเขาดีสลัก

โดยข้อนิ้วพระบาทข้อแรกทำลายขมวดเป็นรูปก้นหอยตามคัมภีร์มหาบุรุษลักษณะหรือมหาปริสลักขณะ ดังที่พรรณนาไว้ในปฐมสมโพธิกถาฉบับภาษาบาลี รวมทั้งในคัมภีร์ลิลิตวิสูตรฉบับภาษาสันสกฤต ข้อนิ้วที่ 2 ทำเป็นลายก้นขดหรือใบไม้ม้วนลักษณะคล้ายกับลวดลายพันธุ์พฤกษาซึ่งนิยมในศิลปะแบบทวารวดี ซึ่งจะเห็นได้จากลวดลายปูนปั้นประดับ ศาสนสถานหรือลวดลายประดับประติมากรรม อันเนื่องในพุทธศาสนาในสมัยทวารวดี บริเวณฝ่าพระบาททำเป็นรูปธรรมจักรขนาดเล็กมีกงล้อธรรมจักรจำนวน 16 ซี่ อยู่กลางฝ่าเท้าและรายล้อมด้วยภาพสลักรูปมงคล 108 ประการ

อยู่ในกรอบวงกลม มีลักษณะแตกต่างจากรอยพระพุทธบาทที่พบที่อื่น คือ รอยพระพุทธบาทนูน ขนาดกว้างประมาณ 65.5 เซนติเมตร ยาว 141.5 เซนติเมตร อายุประมาณพุทธศตวรรษที่ 14-16 มีทางรถขึ้นไปชมรอยพระพุทธบาทบนยอดเขา ระยะทาง 2 กิโลเมตร ทางวัดปรับปรุงภูมิทัศน์บนยอดเขา มองเห็นวิวทิวทัศน์สวยงามในเขตอำเภออู่ทองโดยรอบ นอกจากนี้ยังพบโพรงหินภายในมีพระพุทธรูป และโบราณวัตถุต่างๆ อีกหลายชนิด

ใครอยากดูภาพบรรยากาศ เข้าไปดูได้ที่บทความนี้เลยครับ  “คุณแม่ On Tour สุพรรณบุรี @ ชมรอยพระพุทธบาท วัดเขาดีสลัก สุพรรณบุรี” 

ส่วนครั้งนี้ เอาคลิปบรรยากาศสดๆ ของวัดเขาดีสลัก สุพรรณบุรี มาให้ชมกันครับ ไปติดตามกันได้เลย

การเดินทางไปวัดเขาดีสลัก จังหวัดสุพรรณบุรี

เพื่อนๆ สามารถใช้ทางหลวงหมายเลข 340 เลี้ยวซ้ายเข้าเส้น 357 (ก่อนถึงตัวเมืองสุพรรณ) ตรงยาว 10 กิโลเมตร จะพบแยก ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนมาลัยแมน (321) จากนั้นไปตามทางยาวๆ ประมาณ 21 กิโลเมตร มุ่งหน้าสู่อำเภออู่ทอง จนพบแยกอู่ทอง ให้เลี้ยวขวาไปประมาณ 3 กิโลเมตร จะพบทางเข้าวัดอยู่ซ้ายมือ ก็ขับไปตามทางประมาณ 10 กิโลเมตร จะพบทางวนขึ้นเขาไปชมพระพุทธบาท ไปตามทางจนถึงที่จอดรถของวัดเลยครับ


RealityThailand

เว็บท่องเที่ยว กิน ดื่ม ทั่วไทย รวมทั้งสูตรอาหารง่ายๆ ที่เพื่อนๆ ทำกินได้เอง อ่านสบายๆ แล้วหาที่ไปพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำอาหารทานกับคนรักด้วยสูตรอาหารง่าย ๆ กันนะครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *