สิ้นสุด Trip อ่างทองที่ วัดไชโยวรวิหาร – พาแม่เที่ยวอ่างทอง ตอนจบ

วัดไชโยวรวิหาร อ่างทอง
วัดไชโยวรวิหาร อ่างทอง
วัดไชโยวรวิหาร อ่างทอง
วัดไชโยวรวิหาร อ่างทอง

วัดสุดท้ายก่อนจบ Trip พาแม่เที่ยวอ่างทอง ก็คือ ที่วัดไชโยวรวิหาร พวกเราจะไปชมความสวยงามของ “พระมหาพุทธพิมพ์” ซึ่งสร้างตามแบบหลวงพ่อโตแห่งวัดกัลยาณมิตรครับ วัดไชโยวรวิหารนั้นติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งตอนนี้บางส่วนของวัดกำลังบูรณะ ปฏิสังขรณ์กันอยู่ ใครพาผู้เฒ่าผู้แก่ คุณพ่อคุณแม่ไปกราบไหว้บูชาก็ดูแลระมัดระวังความปลอดภัยของคนที่คุณรักกันหน่อยนะครับ ทางเข้าทางออกมีขึ้นโครงเหล็กก่อสร้างอยู่ด้วย

วัดไชโยวรวิหาร อ่างทอง
วัดไชโยวรวิหาร อ่างทอง

ประวัติโดยย่อของวัดไชโยวรวิหาร จังหวัดอ่างทอง
วัดไชโยวรวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง เป็นวัดที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดอ่างทอง มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า วัดเกษไชโย สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยอยุธยาตอนปลายถึงต้นรัตนโกสินทร์ แต่ไม่ปรากฏแน่ชัดว่าใครเป็นผู้สร้าง เดิมเป็นวัดราษฎร์ ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 4 สมเด็จพระพุฒาจารย์ หรือหลวงพ่อโต พรหมรังสี วัดระฆังโฆสิตาราม ได้บูรณะและสร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่ขึ้น ในปี พ.ศ.2430 เจ้าพระยารัตนบดินทร์ได้เป็นแม่กองปฏิสังขรณ์วัดนี้ พระพุทธรูปองค์ใหญ่ได้รับผลกระทบจึงพังทลายลง รัชกาลที่ 5 โปรดให้สร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่ขึ้นใหม่แทนองค์เดิม พระราชทานนามว่า พระมหาพุทธพิมพ์ หรือหลวงพ่อโต พร้อมทั้งได้โปรดให้ยกฐานะวัดไชโยขึ้นเป็นอารามหลวงนับแต่นั้นมา

พระมหาพุทธพิมพ์ หรือหลวงพ่อโต เป็นพระพุทธรูปที่มีลักษณะเหมือนจริง โดยเฉพาะพระพักตร์ พระโอษฐ์ และพระหัตถ์นั้นเหมือนมนุษย์ ส่วนจีวรนั้นก็มีรอยยับย่นเหมือนกับห่มจีวรจริงๆ ซึ่งเป็นศิลปะที่ได้รับอิทธิพลจากตะวันตก ภายในพระอุโบสถมีภาพจิตรกรรมฝาผนังอันสวยงาม มีแสงเงาภาพต้นไม้และเมฆเป็นศิลปกรรมที่ได้รับอิทธิพลจากตะวันตกเช่นเดียวกัน เป็นวัดที่มีพระพิมพ์มีชื่อเสียงโด่งดังในวงการพระเครื่อง คือ พระเกษไชโย พระมหากษัตริย์ของไทย เคยเสด็จมาทอดพระเนตรวัดนี้หลายพระองค์
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

จบแล้วครับ Trip พาแม่เที่ยวอ่างทอง ^^
ครับ…บอกเล่าเรื่องราว Trip “พาแม่เที่ยวอ่างทอง” ยืดยาวมาถึง 10 ตอน ก็หวังว่าจะพอเป็นไกด์ไลน์ให้กับเพื่อนๆ ที่กำลังวางแผนไปเที่ยวจังหวัดอ่างทองกันนะครับ จังหวัดอ่างทองนั้นใกล้ๆกับกรุงเทพฯ เดินทางมาแป๊ปเดียวเอง เป็นจังหวัดที่มีสถานที่ที่น่าสนใจ และวัดสำคัญๆ ในประวัติศาสตร์หลายแห่งให้เราได้เข้าไปชมความงาม นมัสการ กราบไหว้ บูชา ศึกษาประวัติศาสตร์ และเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยเราที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่ชาวต่างชาติสนใจเดินทางมาดูกันอยู่อย่างต่อเนื่อง ในฐานะที่เราคนไทยเองเป็นเจ้าของบ้าน หากเรายังไม่เคยไปดูไปชมของในบ้านตัวเองว่ามีอะไรบ้าง มีประวัติความเป็นมายังไง หน้าตาเป็นอย่างไร มันก็น่าแปลกพิลึกนะครับ ว่ามั้ย…เพราะงั้น ฝากไว้ด้วยครับผม ก่อนที่สิ่งสำคัญทางประวัติศาสตร์จะเสื่อมโทรม หมดสิ้นไปตามกาลเวลา

ไว้เจอกันใหม่ Trip หน้าครับ

พาเที่ยวอ่างทอง, ที่เที่ยวอ่างทอง, สถานที่ท่องเที่ยวอ่างทอง

วางแผนเที่ยวจังหวัดอ่างทอง – พาเที่ยวอ่างทอง ตอนที่ 1
สมเด็จพระศรีเมืองทองและเมืองเงิน ณ วัดต้นสน อ่างทอง – พาเที่ยวอ่างทอง ตอนที่ 2
พระนอนพูดได้ พระพุทธไสยาสน์ วัดป่าโมกวรวิหาร อ่างทอง – พาเที่ยวอ่างทอง ตอนที่ 3
ไหว้หลวงพ่อใหญ่ วัดม่วง วิเศษชัยชาญ อ่างทอง – พาเที่ยวอ่างทอง ตอนที่ 4
แวะถ่ายภาพวัดท่าอิฐ และร้านสายพิณที่ปิดตัวลงแล้ว! – พาเที่ยวอ่างทอง ตอนที่ 5
หม่ำอาหารอร่อยและซื้อของฝากที่ร้านนิรมิต อ่างทอง – พาเที่ยวอ่างทอง ตอนที่ 6
กราบหลวงพ่อร้องไห้ วัดสี่ร้อย อ่างทอง – พาเที่ยวอ่างทอง ตอนที่ 7
ดื่มด่ำกับภาพจิตรกรรมฝาผนังที่เหลืออยู่ของ วัดเขียน อ่างทอง – พาเที่ยวอ่างทอง ตอนที่ 8
พระนอนองค์ใหญ่สีขาว พระพุทธไสยาสน์ วัดขุนอินทประมูล อ่างทอง – พาเที่ยวอ่างทอง ตอนที่ 9
สิ้นสุด Trip อ่างทองที่ วัดไชโยวรวิหาร – พาเที่ยวอ่างทอง ตอนจบ


RealityThailand

เว็บท่องเที่ยว กิน ดื่ม ทั่วไทย รวมทั้งสูตรอาหารง่ายๆ ที่เพื่อนๆ ทำกินได้เอง อ่านสบายๆ แล้วหาที่ไปพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำอาหารทานกับคนรักด้วยสูตรอาหารง่าย ๆ กันนะครับ ^^

12 thoughts on “สิ้นสุด Trip อ่างทองที่ วัดไชโยวรวิหาร – พาแม่เที่ยวอ่างทอง ตอนจบ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *