คิดถึงยักษ์วัดแจ้ง…วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร

วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร Temple of Dawn
วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร Temple of Dawn

ขอโทษทีครับ ติดภารกิจหน้าที่การงาน บทความนี้เลยอัพเดทช้าไปหน่อย -_-”

วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร
วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร

ต่อเนื่องมาจากการเดินทางไปวัดโพธิ์ แวะกินข้าวหมูแดง หมูกรอบ ลูกชิ้นแคระที่ร้านชัยชวนชิม แล้วก็เดินเท้าไปต่อกันที่มิวเซียมสยาม หลังจากนั้นก็เดินย้อนกลับมาทางเดิม ทางที่มาร้านชัยชวนชิมนั่นแหละครับ เดินไปที่ท่าเตียน เพื่อขึ้นเรือข้ามฟากไปยังวัดแจ้ง หรือวัดวัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร

ท่าเตียน – ยักษ์วัดแจ้งกับยักษ์วัดโพธิ์
ยักษ์วัดแจ้ง ท้าตี ท้าแทง กับยักษ์วัดโพธิ์~~” เพลงนี้กระหึ่มในสมองขึ้นมาทันที

พูดถึงวัดโพธิ์ วัดแจ้ง แล้วไม่นึกถึงสัญลักษณ์สำคัญอย่างหนึ่งของวัดทั้งสองคงไม่ได้เลยครับ ผมกำลังพูดถึง “ยักษ์” ครับ ยักษ์วัดโพธิ์กับยักษ์วัดแจ้ง ผมจำได้คุ้นๆ ว่าตอนเด็กๆ คุณแม่พาไปดูหนังท่าเตียน เรื่องราวยักษ์วัดโพธิ์ทะเลาะ ท้าตี ท้าต่อยกับ ยักษ์วัดแจ้ง หรือไม่ก็ประมาณยักษ์วัดแจ้ง ประทะกับจัมโบ้เอ ที่โรงหนังพาราเม้าท์ ประตูน้ำ (เฮ้อ…นานมาก ยิ่งคิดเราก็ยิ่งแก่เนอะ -_-“) เอาเป็นว่าใครคิดถึง ก็ลองไป Search หาดูเอาในอินเทอร์เน็ตนะครับ สำหรับเรื่องราวของยักษ์วัดแจ้ง ยักษ์วัดโพธิ์ที่มีทำออกมาเป็นภาพยนตร์ไทยๆ เรานี่แหละ ถึงแอฟเฟ็คสมัยก่อนจะไม่เจ๋ง แต่มันได้อารมณ์ดิบ ๆ คลาสสิกสุดๆ ครับ

พวกมนุษณ์อุบาทว์ชาติชั่ว ชอบเอาของวัดไปขาย
ชอบเอาของส่วนรวม ไปเป็นของส่วนตัว…
พวกเจ้าจะต้องตาย ตาย ตกนรกไปตลอดชั่วโคตร ฮ่า ฮ่า ฮ่า!!!

วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร Temple of Dawn

วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร
วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร

วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร หรือวัดแจ้ง หรือวัดอรุณ ตั้งอยู่บนถนนอรุณอมรินทร์ แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร ซึ่งเดิมมีชื่อเรียกว่า วัดมะกอก ซึ่งในสมัยก่อนมีวัดมะกอกนอก (ก็คือวัดแจ้งนี่แหละครับ) และวัดมะกอกใน (คือวัดนวลนรดิศครับ) จนถูกเปลี่ยนชื่อเป็นวัดแจ้ง ในช่วงที่สมเด็กพระเจ้าตากสินมหาราชทรงตั้งราชธานีที่กรุงธนบุรี ซึ่งได้เสด็จมาถึงหน้าวัดนี้ตอนรุ่งแจ้ง ปัจจุบันนี้ วัดแจ้ง ถือเป็นพระอารามหลวงชั้นเอกพิเศษ ชนิดราชวรมหาวิหาร และเป็นวัดประจำรัชกาลที่ ๒ ซึ่งถือเป็นสถานที่ที่มีประวัติศาสตร์ที่บันทึกเรื่องราวหลายอย่างในอดีตของไทยเราไว้มากมายครับ…ใครอยากอ่านข้อมูลเต็ม ๆ ก็คลิกเข้าไปได้ที่เว็บไซต์ทางการของวัดครับ http://www.watarun.org

ห่างหายกันไปหลายปีที่แต่ก่อนเคยแวะเวียนวัดแจ้งมาเพียงการไหว้พระ 9 วัด แต่ไม่ได้มีโอกาสได้เดินชม ถ่ายภาพแบบนี้ วันที่ได้ไปวัดแจ้งก็เลยได้โอกาสเดินรอบๆ ครับ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติให้ความสนใจมากครับ คนมาทำบุญ ไหว้พระเยอะมาก (วันนั้น คนเยอะมากจริงๆ ครับ เพราะหลังจากเดินที่วัดแจ้งเสร็จ ผมนั่งรถกระป๋องไปลงวัดระฆัง หวังจะเก็บภาพซะหน่อย ปรากฏว่าคนเต็มวัดอย่างที่ผมไม่เคยเห็นภาพนี้มาก่อนเลย เลยถอยทัพกลับบ้านดีกว่าครับ)

วันอาทิตย์แบบนี้ อากาศสบายๆ  ฝนยังไม่ตก ใครว่างๆ ไม่มีอะไรทำ ก็ไปเดินเล่นตามแบบผมก็ได้ครับ เริ่มจากวัดโพธิ์ ไปเดินเล่นต่อมิวเซียมสยาม เดินกลับมาขึ้นเรือข้ามฟากที่ท่าเตียนไปยังวัดแจ้ง ถ้าใครมีเวลาอยากเดินหาของกินแถวศิริราชก็จัดไปครับ อาหารอร่อย ๆ แถวนั้นเพียบ^^

ขอให้มีความสุขกับวันอาทิตย์จ้า


RealityThailand

เว็บท่องเที่ยว กิน ดื่ม ทั่วไทย รวมทั้งสูตรอาหารง่ายๆ ที่เพื่อนๆ ทำกินได้เอง อ่านสบายๆ แล้วหาที่ไปพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำอาหารทานกับคนรักด้วยสูตรอาหารง่าย ๆ กันนะครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *