สวนวนธรรม สวนสาธารณะ กรุงเทพฯ ปอดของคนย่านศรีนครินทร์

สวนวนธรรม ศรีนครินทร์ กรุงเทพมหานคร
สวนวนธรรม ศรีนครินทร์ กรุงเทพมหานคร

สำหรับคนที่พักอาศัยย่านถนนศรีนครินทร์ แยกอุดมสุข นอกจากจะคุ้นเคยกับสวนหลวง ร.9 แล้ว มีสวนสาธารณะร่มรื่นอีกแห่งที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก ขนาดผมเองอยู่ย่านนั้น ก็เพิ่งจะมารู้จักเมื่อสองปีที่แล้วนี่เองครับ

“สวนวนธรรม” ผมรู้จักสวนสาธารณะแห่งนี้ในช่วงที่สวนหลวง ร.9 ปิดทำการเพื่อเตรียมงานต้นไม้ประจำปี ในช่วงปลายปีของทุกปี โดยปกติผมไปวิ่งตอนเช้าที่สวนหลวง ร.9 ทุกวันครับ มีเช้าวันหนึ่งไปวิ่งแล้วทางเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้เข้าเพราะปิดทำการเตรียมจัดงานต้นไม้ เดือดร้อนแล้วล่ะครับทีนี้ ไอ้เรามันพวกบ้าวิ่งซะด้วย ผมเลยขับรถไปทางด้านหลังเสรี เซ็นเตอร์ หรือตอนนี้กลายร่างเป็นสวนสวรรค์ ห้างสรรพสินค้าพาราไดซ์ พาร์คแล้ว กะว่าจะไปวิ่งถนนหน้าสวนหลวง ร.9 บริเวณหมู่บ้านเสรีที่พวกชอบมาหัดขับรถกัน ระหว่างทางขับไป ก็ไปเจอป้ายสวนวนธรรมครับ…เลยถือโอกาสเลี้ยวเข้าไปดูสักหน่อย (เสรี เซ็นเตอร์ หรือพาราไดซ์ พาร์คก็มาบ่อย…ทำไมไม่เคยเห็นล่ะนี่ “สวนวนธรรม”…กรรม -_-“)

wanatam_park17

 
ความเป็นมา วัตถุประสงค์ และองค์ประกอบของสวนวนธรรม

คัดลอกบางส่วนมาจากโบรชัวร์ของสวนวนธรรมนะครับ วัตถุประสงค์หลักของการสร้างสวนวนธรรม คือ เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และสวนวนธรรมยังจะจัดให้เป็นสถานที่สำหรับพัฒนาจิตใจ และอารมณ์ ซึ่งจะจัดลานกิจกรรมสำหรับเป็นลานสมาธิ อาคารปฏิบัติธรรม กำแพงพุทธประวัติ สวนปริศนาธรรม อาคารที่พักสำหรับผู้ปฏิบัติธรรม เป็นต้น

ในบริเวณต่างๆ ของสวนวนธรรมก็จะมีทั้งส่วนบริเวณเครื่องเล่นออกกำลังกาย เล่นได้ทั้งผู้ใหญ่และเด็กครับ ส่วนกลางจะเป็นทะเลสาปเล็กๆ มีสะพานเดินข้ามไปส่วนกลางที่ทำเป็นที่พักให้ผู้มาปฏิบัติธรรมได้ใช้ประโยชน์ได้ (บรรยายอาจไม่ละเอียด ดูตามรูปภาพได้เลยจ้า)

การออกแบบพื้นที่ที่สวนวนธรรม แบ่งพื้นที่สวนออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ ครับ มีสระน้ำเป็นตัวแบ่งพื้นที่ และมีสะพานเชื่อมโยงทุกส่วนเข้าไว้ด้วยกัน สวนวนธรรมนับเป็นสวนแห่งแรกของกรุงเทพมหานครที่นำหลักธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้ามาเป็นแนวทางในการออกแบบสวน พร้อมทั้งสามารถเข้าถึงหลักธรรมได้ง่าย ๆ กับประติมากรรมที่แฝงด้วยหลักธรรม และปริศนาธรรมภายใต้ความร่มรื่นของไม้ยืนต้นหลากหลายชนิดที่เกี่ยวข้องกับศาสนา เช่น ต้นโพธิ์ศรีมหาโพธิ์ สาละ หรือไทร เป็นต้น

วิธีเดินทางไปสวนวนธรรม

ใครยังไม่เคยลองไป หรือบ้านอยู่ใกล้ๆ แถวนั้น อยากไปเดินเล่น สูดอากาศบริสุทธิ์ วิ่งออกกำลังกาย ให้อาหารปลา หรือจูงลูกไปเล่นเครื่องเล่นออกกำลังกาย ก็ลองไปกันได้ที่สวนวนธรรมครับ วิธีการเดินทางไปสวนวนธรรมก็ไม่ยาก หากมาทางถนนศรีนครินทร์ ท่านน่าจะรู้จักเสรีเซ็นเตอร์ หรือที่เปลี่ยนชื่อมาเป็นห้างสรรพสินค้าพาราไดซ์ พาร์คในตอนนี้ ก็ให้เลี้ยวซ้ายเข้าพาราไดซ์ พาร์ค ที่หัวมุมเป็นป้อมตำรวจ พอเลี้ยวซ้ายแล้วก็วิ่งตรงเข้าไปสัก 20 เมตร จะเจอสี่แยกวัดใจ หากเลี้ยวซ้ายก็จะไปทางด้านหลังห้างพาราไดซ์ พาร์ค เราไม่เลี้ยวนะครับ วิ่งตรงขึ้นไปอย่างเดียวเลย ตรงไปจนเจอสะพานข้ามคลองเล็กๆ สังเกตป้ายด้ายซ้ายมือจะเขียนว่าเลี้ยวขวาไปสวนวนธรรม เลี้ยวขวาไปได้สัก 200 – 300 เมตร ก็จะเห็นที่จอดรถกว้างขวางของสวนวนธรรมครับ จริงๆ มีวิธีทางเข้าทางด้านถนนเฉลิมพระเกียรติที่จะตรงไปสวนหลวง ร.9 หรือออกซอยอุดมสุขด้วยนะครับ แต่มันจะซับซ้อนงงๆ หน่อย เอาเป็นว่าใครอ่านแล้วนึกภาพไม่ออกก็ post ถามในนี้ได้


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้นของสวนวนธรรม กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

การเดินทางมาสวนวนธรรมโดยรถโดยสารประจำทาง: ถ้ามาเส้นถนนเฉลิมพระเกียรติฯ ร.9 ก็เดินทางมาโดยรถเมล์สายปอ. 11 หรือ ปอ. 206 ก็ได้ครับ ส่วนใครที่มาจากถนนศรีนครินทร์ เดินทางโดยรถเมล์สาย 133, 145, 206, 207, 1013 ปอ.145 ปอ.206 ปอ.207 ปอ.537 ครับผม

ธรรมชาติ คือ ธรรมะ

ธรรมะ คือ ธรรมชาติ

ธรรมะ จึงอยู่รอบๆ ตัวเรานี่เองครับ ^^

ปล. ประโยคเท่ห์ๆ ข้างบนนี้ ลอกเค้ามาครับ ไม่ได้คิดเองหรอก แหะๆ ^ ^


RealityThailand

เว็บท่องเที่ยว กิน ดื่ม ทั่วไทย รวมทั้งสูตรอาหารง่ายๆ ที่เพื่อนๆ ทำกินได้เอง อ่านสบายๆ แล้วหาที่ไปพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำอาหารทานกับคนรักด้วยสูตรอาหารง่าย ๆ กันนะครับ ^^

2 thoughts on “สวนวนธรรม สวนสาธารณะ กรุงเทพฯ ปอดของคนย่านศรีนครินทร์

 • 28 June, 2011 at 7:22 am
  Permalink

  เคยวิ่งอยู่พัก..รู้สึกดีน่ะ….คนไม่พลุ่กพล่านเหมือนสวนหลวงร.9..บรรยากาศดี..ร่มรื่นดีนะ..เดี๋ยวนี้ยิ่งดีกว่าก่อน เพราะมีเครื่องออกกำลังกายให้ได้ warm up & warm down ก่อนและหลังการวิ่งด้วยน่ะ….

  Reply
  • 28 June, 2011 at 1:54 pm
   Permalink

   ครับ คนไม่พลุกพล่าน แล้วก็ฟรีด้วยนะครับ เข้าไปได้ตลอดเลย ตอนนี้กำลังปรับปรุงห้องสมุดอยู่ ปลายปีน่าจะเปิดได้สมบูรณ์ทุกจุดครับผม

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *