พระนอนพูดได้ พระพุทธไสยาสน์ วัดป่าโมกวรวิหาร อ่างทอง – พาแม่เที่ยวอ่างทอง ตอนที่ 3

เสร็จจากการชมวัดต้นสน พี่สาวนักชิมเสนอเป้าหมายใหม่สองแห่ง คือ พระนอนพูดได้ พระพุทธไสยาสน์ วัดป่าโมกวรวิหาร และวัดราชปักษี หรือวัดนก พวกเราก็ตะลุยไปถามทางไปจนเจอป้ายไปวัดป่าโมกวรวิหาร ซึ่งระหว่างขับไปนั้น พบกับวัดราชปักษี หรือวัดนกอยู่ฝั่งตรงข้าม ก็กะว่าจะแวะตอนขากลับจากวัดป่าโมก (เสียดายครับ ขากลับออกมาจากวัดป่าโมก พวกเราหลงทางครับ หลงไปไกลเลย เลยอดชมความสวยงามของวัดราชปักษีเลย -_-“)

หลังจากหลงทางไปไกลจนเลยวัดราชปักษี หรือวัดนก มาคราวนี้ยังไงก็ต้องห้ามพลาดวัดป่าโมกวรวิหารครับ มีพระนอนพูดได้ พระพุทธไสยาสน์ ซึ่งมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ เราจึงจับจ้องมองสองข้างทางกันตลอด ห้ามพลาด ห้ามหลง!

พระพุทธไสยาสน์ วัดป่าโมกวรวิหาร จังหวัดอ่างทอง
พระพุทธไสยาสน์ วัดป่าโมกวรวิหาร จังหวัดอ่างทอง

ประวัติที่น่าสนใจของพระนอนพูดได้ พระพุทธไสยาสน์ วัดป่าโมกวรวิหาร
ระหว่างทางไปวัดป่าโมกวรวิหาร ก็เห็นป้ายเขียนพระนอนพูดได้ ก็แสดงว่าเรามาไม่ผิดทางแล้วครับ พระพุทธรูปบอกยารักษาโรค หรือบางคนเรียกว่า พระนอนพูดได้ หรือพระพุทธไสยาสน์ วัดป่าโมกวรวิหาร

พระนอนพูดได้ วัดป่าโมกวรวิหาร
พระนอนพูดได้ วัดป่าโมกวรวิหาร

เท่าที่ได้เคยอ่านประวัติมา จำได้ว่าพระนอนองค์นี้ เป็นหนึ่งในสองพระนอนตามคำขวัญของจังหวัดอ่างทอง (“…เมืองสองพระนอน”) ที่ผมอยากไปวัดนี้ ไปชมความงามของพระนอนองค์นี้ เพราะท่านมีประวัติที่น่าสนใจในครั้งสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ช่วงที่เกิดโรคห่า หรือโรคอหิวาตกโรคระบาด (ผมจำรายละเอียดไม่ได้มากนะครับ เพื่อนๆ ลอง Search หาข้อมูลเพิ่มเติมอ่านในอินเทอร์เน็ตได้ครับ) อุบาสิกาที่เป็นหลานของพระโต แห่งวัดป่าโมกป่วยเป็นอหิวาตกโรค ซึ่งตอนนั้นยาอะไรก็ไม่สามารถรักษาให้หายได้ อุบาสิกาจึงได้ไปกราบไหว้ อธิษฐานต่อพระพุทธไสยาสน์ ซึ่งในขณะนั้นเองก็มีเสียงออกมาจากพระพุทธไสยาสน์ให้นำใบไม้ หรือสมุนไพรต่างๆ มาต้มให้พระโตฉัน และก็หายจากอาการป่วย

นอกจากนี้แล้วก็ยังมีเหตุการณ์ที่มีพยานเห็น และได้ยินว่าพระนอนองค์นี้พูดได้อีกด้วย จึงเป็นที่มาที่น่าสนใจมากครับ ใครไปจังหวัดอ่างทองก็อย่าลืมแวะไปวัดป่าโมกวรวิหารล่ะ

ประวัติวัดป่าโมกวรวิหาร (Wat Panok Woravihan)
เดิมเป็นวัดสองวัดอยู่ติดกัน คือ วัดชีปะขาว และวัดตลาด ต่อมาในสมัยสมเด็จพระเจ้าท้ายสระจึงได้รวมเป็นวัดเดียวกัน ที่เรียกว่า วัดป่าโมก เนื่องจากมีต้นโมกขึ้นอยู่มาก ภายในวัดมีพระวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์ลงรักปักทอง สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยสุโขทัย พงศาวดารกล่าวว่าสมเด็จพระนเรศวรมหาราชก่อนที่จะยกทัพไปรบกับพระมหาอุปราชา ได้เสด็จมาชุมนุมพล และถวายสักการบูชาพระพุทธไสยาสน์องค์นี้


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้นของวัดป่าโมกวรวิหาร อ่างทอง

พักผ่อน ก่อนออกเดินทางไปวัดม่วง
สังเกตดูที่เมืองอ่างทองมีโรงสีข้าวขนาดใหญ่เยอะอยู่เหมือนกันนะครับ เป็นเหมือนอู่ข้าวอู่น้ำของไทยเราเลย บริเวณของวัดป่าโมกวรวิหาร ติดกับริมฝั่งแม่น้ำ มองไปฝั่งตรงข้ามก็เห็นโรงสีข้าวขนาดใหญ่อยู่เช่นกัน บรรยากาศที่นี่เงียบสงบดี นั่งพักเหนื่อยศาลาริมน้ำ หลบแดดร้อน ๆ ได้ลมเย็นๆ พัดก็ชื่นใจ เตรียมตัวลุยไปวัดต่อไปครับ
อย่างที่เกริ่นตอนแรกครับ กะว่าจะแวะวัดราชปักษีขากลับ แต่ดันขับรถหลงทางครับ ก็เลยตั้งเป้าเดินทางไปที่วัดม่วง อำเภอวิเศษชัยชาญ กันก่อนที่จะหาอาหารอร่อยๆ กินกัน

ติดตาม “พาแม่เที่ยวอ่างทอง” ในตอนต่อไปได้จ้า

พาเที่ยวอ่างทอง, ที่เที่ยวอ่างทอง, สถานที่ท่องเที่ยวอ่างทอง

วางแผนเที่ยวจังหวัดอ่างทอง – พาเที่ยวอ่างทอง ตอนที่ 1
สมเด็จพระศรีเมืองทองและเมืองเงิน ณ วัดต้นสน อ่างทอง – พาเที่ยวอ่างทอง ตอนที่ 2
พระนอนพูดได้ พระพุทธไสยาสน์ วัดป่าโมกวรวิหาร อ่างทอง – พาเที่ยวอ่างทอง ตอนที่ 3
ไหว้หลวงพ่อใหญ่ วัดม่วง วิเศษชัยชาญ อ่างทอง – พาเที่ยวอ่างทอง ตอนที่ 4
แวะถ่ายภาพวัดท่าอิฐ และร้านสายพิณที่ปิดตัวลงแล้ว! – พาเที่ยวอ่างทอง ตอนที่ 5
หม่ำอาหารอร่อยและซื้อของฝากที่ร้านนิรมิต อ่างทอง – พาเที่ยวอ่างทอง ตอนที่ 6
กราบหลวงพ่อร้องไห้ วัดสี่ร้อย อ่างทอง – พาเที่ยวอ่างทอง ตอนที่ 7
ดื่มด่ำกับภาพจิตรกรรมฝาผนังที่เหลืออยู่ของ วัดเขียน อ่างทอง – พาเที่ยวอ่างทอง ตอนที่ 8
พระนอนองค์ใหญ่สีขาว พระพุทธไสยาสน์ วัดขุนอินทประมูล อ่างทอง – พาเที่ยวอ่างทอง ตอนที่ 9
สิ้นสุด Trip อ่างทองที่ วัดไชโยวรวิหาร – พาเที่ยวอ่างทอง ตอนจบ


RealityThailand

เว็บท่องเที่ยว กิน ดื่ม ทั่วไทย รวมทั้งสูตรอาหารง่ายๆ ที่เพื่อนๆ ทำกินได้เอง อ่านสบายๆ แล้วหาที่ไปพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำอาหารทานกับคนรักด้วยสูตรอาหารง่าย ๆ กันนะครับ ^^

7 thoughts on “พระนอนพูดได้ พระพุทธไสยาสน์ วัดป่าโมกวรวิหาร อ่างทอง – พาแม่เที่ยวอ่างทอง ตอนที่ 3

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *