พระเจดีย์กลางน้ำ ระยอง สัญลักษณ์แห่งการเดินทางมาถึงระยองอย่างปลอดภัย

วันนี้พาเพื่อนๆ มาเที่ยวที่จังหวัดระยองกันครับ มาถึงจังหวัดระยองทั้งที ไม่ไปแวะชมพระเจดีย์กลางน้ำ ก็เดี๋ยวจะหาว่ามาไม่ถึงจังหวัดระยองจริง

พระเจดีย์กลางน้ำ จังหวัดระยอง
พระเจดีย์กลางน้ำ จังหวัดระยอง

ความเป็นมาของพระเจดีย์กลางน้ำ จังหวัดระยอง
พระเจดีย์กลางน้ำ จังหวัดระยอง
พระเจดีย์กลางน้ำ จังหวัดระยอง

พระเจดีย์กลางน้ำ อำเภอเมือง เป็นปูชนียสถานเก่าแก่ที่เคารพบูชาของชาวเมืองระยอง ตั้งอยู่บนเกาะฟากแม่น้ำระยอง ซึ่งพระเจดีย์กลางน้ำ จังหวัดระยอง สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 ครับ ประมาณ พ.ศ. 2416 ในยุคสมัยที่พระยาศรีสมุทรโภคชัยชิตสงคราม เป็นเจ้าเมืองระยอง ซึ่งท่านเจ้าเมืองได้แนวคิดมาจากพระสมุทรเจดีย์ แห่งเมืองสมุทรปราการที่ในสมัยนั้น เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ให้ชาวเรือที่สัญจรผ่านในเส้นทางดังกล่าว ได้ทราบว่า การเดินทางใกล้จะถึงกรุงเทพมหานครแล้ว ท่านเจ้าเมืองระยองจึงนำแนวคิดนี้มาสร้าง พระเจดีย์กลางน้ำ จังหวัดระยองขึ้นมา เพื่อเป็นสัญลักษณ์ให้ชาวเรือได้ทราบว่า ได้มาถึงเมืองระยองแล้ว ซึ่งสมัยก่อนนั้น เส้นทางการคมนาคมเข้าสู่เมืองระยองต้องใช้เส้นทางน้ำเป็นหลัก พระเจดีย์กลางน้ำ จึงถือเป็นสัญลักษณ์สำคัญของเมืองระยอง และเป็นโบราณสถานที่ชาวเมืองระยองให้ความเคารพเป็นอย่างมากครับ พระเจดีย์กลางน้ำสร้างจากต้นตะเคียนตอกเป็นรากฐาน ภายในองค์พระเจดีย์ได้เคยบรรจุเครื่องรางของขลังไว้เป็นจำนวนมาก ปัจจุบันมีประเพณีไหว้องค์พระเจดีย์แห่งนี้ทุกปี ในเดือน 12 เรียกกันว่า “งานห่มผ้าพระเจดีย์กลางน้ำ”

 

พระเจดีย์กลางน้ำ จังหวัดระยองในปัจจุบัน
พระเจดีย์กลางน้ำ จังหวัดระยองมีความสูงประมาณ 10 เมตร ตั้งอยู่เกากลางแม่น้ำระยอง ซึ่งมีป่าชายเลนโดยรอบ และพื้นที่รอบองค์พระเจดีย์กลางน้ำ ปูด้วยกระเบื้องดินเผาสวยงาม ซึ่งปัจจุบันพระเจดีย์กลางน้ำ ระยองกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจแวะเวียนไปชมประวัติศาสตร์เก่าแก่กันอย่างต่อเนื่อง อีกทั้ง ทางเทศบาลเมืองระยองได้ทำการบูรณะสถานที่ใหม่ ทำเป็นเหมือนสวนสาธารณะให้ชาวบ้าน นักท่องเที่ยวได้เข้ามาพักผ่อนหย่อนใจ ทำกิจกรรม ทั้งในงานประเพณีแข่งเรือ ลอยกระทง ประเพณีทอดกฐิน รวมไปถึงประเพณีที่สำคัญอย่างประเพณีห่มผ้าเจดีย์กลางน้ำในช่วงเดือน 12 ของทุกปี

พระเจดีย์กลางน้ำ จังหวัดระยอง
พระเจดีย์กลางน้ำ จังหวัดระยอง

 

การเดินทางไปพระเจดีย์กลางน้ำ จังหวัดระยอง
จริงๆ พระเจดีย์กลางน้ำ จังหวัดระยองอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองระยองเลยครับ ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตรเท่านั้น แต่พูดก็พูดครับ ตอนที่ผมไปนั้นหาทางไปแบบงงๆ อยู่เหมือนกัน ป้ายแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวบอกทางไปก็เล็กมาก หากไม่สังเกตอาจหลงได้ เอาเป็นว่าหากกลัวหลง เพื่อนๆ ถามทางชาวบ้านแถวนั้น เริ่มจากตรงวัดปากน้ำก็ได้ครับ เพราะหากหาวัดปากน้ำเจอ ก็เดินทางไปพระเจดีย์กลางน้ำไม่ยาก จากวัดปากน้ำไปพระเจดีย์กลางน้ำ ระยะทางก็ประมาณหนึ่งกิโลเมตรครึ่งเท่านั้น


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้นของพระเจดีย์กลางน้ำ จังหวัดระยอง

แนะนำเพื่อนๆ อีกนิดนึงนะครับ สำหรับการเดินทางไปเจดีย์กลางน้ำนี้ ในกรณีที่เพื่อนๆ ขับรถมาจากเส้นถนนสมุทรคงคา ถนนสายหลักอีกเส้นในเมืองระยอง เพื่อนๆ ก็ขับตรงไปทางที่เขียนว่าจะไปถนนสมุทรเจดีย์ครับ หากเข้ามาถนนสมุทรเจดีย์ได้แล้วก็สังเกตป้ายบอกสถานที่ท่องเทียว (ซึ่งเล็กมาก เลือนลางอีกต่างหาก -_-“) บอกทางไปพระเจดีย์กลางน้ำซึ่งอยู่สุดถนนเลยครับ (กลัวหลง ก็ถามทางเอาครับ ฮ่า ฮ่า ผมก็ขับรถไปงงไปเหมือนกัน)

ใครแวะไปเที่ยวระยองก็อย่าลืมแวะไปเจดีย์กลางน้ำด้วยนะครับ เดี๋ยวคนระยองเขาจะบอกว่าเรายังเดินทางไปไม่ถึงจังหวัดระยอง…ส่วนใครไปช่วงนี่ก็จะเห็นบางส่วนกำลังบูรณะก่อสร้างปรับปรุงพื้นที่กันอยู่ ผมว่าช่วงเทศกาล ประเพณีทั้งหลายคนคงมากันตรงจุดนี้เยอะแน่ๆ หากมีโอกาสครั้งหน้าจะไปร่วมเก็บภาพในช่วงที่มีกิจกรรมมาฝากเพื่อนๆ ครับ
ช่วงนี้ฝนตกบ่อย…ขับรถไม่ประมาท เดินทางปลอดภัยจ้า ^^


RealityThailand

เว็บท่องเที่ยว กิน ดื่ม ทั่วไทย รวมทั้งสูตรอาหารง่ายๆ ที่เพื่อนๆ ทำกินได้เอง อ่านสบายๆ แล้วหาที่ไปพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำอาหารทานกับคนรักด้วยสูตรอาหารง่าย ๆ กันนะครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *