เที่ยวสวนผึ้ง ราชบุรี แวะซื้อสับปะรดสวนผึ้ง แวะกินจิระภา ไก่หมุนหมักน้ำผึ้ง

อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี

วันหยุดเที่ยวไหนดีๆ หลังจากเทศกาลน้ำท่วมแล้ว ผมและครอบครัวก็หยุดการพักผ่อนเดินทางต่างจังหวัดประจำสัปดาห์ไปเป็นเดือน ฤกษ์งามได้หยุดงานช่วงวันพ่อ พี่สาวนักชิมก็มีตัวเลือกชวนท่องเที่ยวที่ต่างๆ เพียบครับ หนึ่งในตัวเลือกนั้นก็มีจังหวัดราชบุรี คุณเธอบ่นอยากกินก๋วยเตี๋ยวไข่ต้มยำ ร้านสูตรคุณยาย ที่อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี…

เอาครับ ไปเที่ยวกันแบบไม่ได้เตรียมตัวอีกแล้ว จะเป็นยังไงกันล่ะเนี่ย…กว่าจะออกจากบ้านก็ 8 โมงเช้า ไม่ได้วางแผนอะไรเลย ไปหาป้ายสถานที่ท่องเที่ยวเอาดาบน้ำกันแล้วกัน (อย่าลอกเลียนแบบวิธีการนี้ครับ ท่านอาจจะเสียเวลาเป็นวันกับการหลงทาง -_-“)

แผนที่สวนผึ้ง ราชบุรี
แผนที่สวนผึ้ง ราชบุรี

การเดินทางไปอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
ตามปกติ เดินทางไปราชบุรี ผมจะใช้เส้นทางถนนเพชรเกษม ขับสบายๆ ไปตามป้ายก็ถึงราชบุรีง่ายๆ ครับ แต่ทริปนี้ คุณพ่อพาออกไปทางบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร ดูสวนมะพร้าว ซึ่งกะว่าขากลับจะแวะเหมาซื้อมะพร้าวน้ำหอมที่นี่ไปทานสักหน่อย ^^ การเดินทางเลยอ้อมไปหน่อยครับ กว่าจะถึงราชบุรีก็สายมากมาย เส้นทางไปที่อำเภอสวนผึ้งก่อน ขับไปทางอำเภอจอมบึง (ที่นี่สถานที่ท่องเที่ยวน่าไปหลายแห่งเหมือนกัน) วิ่งไปตามทางหลวงหมายเลข 3087 ขับไปตามทางมุ่งหน้าสู่อำเภอสวนผึ้งครับ

 

ถึงแล้ว…อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
สับปะรดอยู่ไหน…
สับปะรดอยู่ไหน…

สัปปะรด สวนผึ้ง ราชบุรี
สับปะรด สวนผึ้ง ราชบุรี

แหม…ตามหาสับปะรดสวนผึ้ง เหมือนจา พนม ตามหาช้างเลย คุณพ่อบ่นอยากกินสับปะรดสวนผึ้งหวานฉ่ำขึ้นมาทันที สับปะรดสวนผึ้งขึ้นชื่อมากนะครับ ที่บ้านผมชอบทานผลไม้กันเป็นประจำอยู่แล้ว เมื่อมาถึงถิ่น ก็ต้องเหมาซื้อกลับไปกินกันสักหน่อย (ราคาถูกกว่าในเมืองกรุงมากมายครับ) เมื่อเข้าสู่อำเภอสวนผึ้งก็จะเห็นซุ้มสับปะรดวางขายกันเพียบครับ เลือกซื้อกันตามอัธยาศัยได้เลย

กว่าจะมาถึงสวนผึ้งนี่ก็เกือบเที่ยงแล้วครับ พวกเราพาพี่สาวนักชิมไปหาสิ่งที่เธอปรารถนาก่อนเป็นสิ่งแรกคือ การได้ชิมก๋วยเตี๋ยวไข่ต้มยำ ร้านสูตรคุณยาย แต่น่าเสียดายครับ รถจอดเพียบอัดแน่นที่จอดรถทุกอณู (โอ้ว…ท่าทางจะอร่อยจริง) ท้อครับ เห็นแล้วท้อ วันหยุด Long Weekend แบบนี้ คนมาเที่ยวมากกว่าปกติแน่นอน พวกเราเลยตัดสินใจไปอีกร้านที่พี่สาวนักชิมเล็งเอาไว้ คือ ครัวกระเหรี่ยง ที่นี่หาที่จอดรถได้ เข้าไปนั่งแล้ว เด็กที่ร้านบอกว่า “รออีก 7 คิวนะค่ะพี่ กว่าจะได้กินก็ต้องรออย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงค่ะ” จ๊ากกก!! ไม่ไหวล่ะมั้งครับ แห้วเป็นครั้งที่ 2!

หาอะไรที่ทานง่ายๆ แล้วไปหาที่ท่องเที่ยวดีกว่า ขับต่อมาอีกนิด เจอจิระภา ไก่หมุนหมักน้ำผึ้งครับ ทานกันที่นี่แหละ ง่าย ๆ เร็วดี

booking-ratchburi

จิระภา ไก่หมุนหมักน้ำผึ้ง
จิระภา ไก่หมุนหมักน้ำผึ้ง

แวะกินจิระภา ไก่หมุนหมักน้ำผึ้งในอำเภอสวนผึ้ง
อย่างที่ทราบกันครับ จิระภา ไก่หมุนหมักน้ำผึ้ง เป็นเหมือนร้านแฟรนไชส์ มีหลายสาขาทั่วประเทศไทย จริงๆ มาถึงอำเภอสวนผึ้งก็อยากทานร้านท้องถิ่นที่นี่มากกว่าเนอะ แต่ทำไงได้ ประชากรนักท่องเที่ยวเยอะจัดขนาดนี้ ไก่ย่างจิระภาก็ได้ (ฟระ!)…พี่สาวนักชิมคอมเม้นท์อาหารดังนี้ครับ

อาหารและรสชาติ

ไก่ย่างหมักน้ำผึ้ง – มีความลงตัวที่ดีในการย่างที่หมักด้วยน้ำผึ้ง ทำให้รสชาติของเนื้อไก่นุ่ม ผสมผสานกับน้ำจิ้ม ๒ รส (หวานและเปรี้ยว) ยิ่งช่วยทำให้ไก่ย่างอร่อยเพิ่มขึ้นเป็นอย่างดี

ต้มแซบกระดูกหมู – เนื้อหมูมีรสนุ่มไม่เหนียวมากนัก กระดูกอ่อนกรุบๆ ในปากอร่อยดีแท้ ส่วนน้ำซุปยังขาดรสแซบที่ควรจะมี ไม่ว่าจะเป็นรสเผ็ดหรือเปรี้ยว

น้ำตกหมู จิระภา ไก่หมุนหมักน้ำผึ้ง สวนผึ้ง
น้ำตกหมู จิระภา ไก่หมุนหมักน้ำผึ้ง สวนผึ้ง

น้ำตกหมู – อาจเป็นลักษณะเฉพาะตัวของร้านนี้หรือเปล่าไม่แน่ใจ เนื่องจากหมูทุกชิ้นที่อยู่ในจานนี้กลับมีแต่มันหมูทั้งนั้น ส่วนรสชาติได้ขอเปรี้ยวกับเผ็ดนำ จึงทำให้ได้รสชาติตามที่ต้องการ ผสมผสานกับข้าวคั่วและหอมแดง จึงทำให้เมนูจานนี้แซบขึ้นมาได้บ้าง

ส้มตำไทย – ค่อยข้างจืดไปหน่อยนะ สำหรับอาหารอีสานบ้านเรา ไม่ประทับใจเท่าที่ควร

ภาพรวมของความสะอาด “ปานกลาง”
ราคาของอาหาร – ราคาไก่ย่างทั้งตัวถือว่าไม่แพงมากนัก ในราคา ๑๖๐ บาท แต่หากคุณซื้อแค่ครึ่งตัวสิ รับรองว่า มันคงแพงเกินไป (๑๐๐ บาท)
ส่วนเมนูอื่น ๆ ในร้านนี้ ราคาอยู่ในระดับร้านอาหารในสถานที่ท่องเที่ยว ราคาจึงไม่ถูก ไม่แพง…สิ่งที่เราประทับใจ น่าจะเป็นอัธยาศัยของเจ้าของร้าน เธอดูใจดีและเป็นกันเองดีค่ะ

VN:F [1.9.22_1171]
รสชาติอาหาร
ราคาอาหารเครื่องดื่ม
บรรยากาศภายในร้าน
ความสะอาด
บริการ
Rating: 2.4/5 (4 votes cast)

สถานที่ท่องเที่ยวในอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
จริงๆ สถานที่ท่องเที่ยวในอำเภอสวนผึ้งก็มีหลายที่ให้ได้เที่ยวชมกันนะครับ รีสอร์ต โรงแรมที่นี่ก็มีไม่น้อยเลย เช้าๆ ช่วงปลายปีแบบนี้ อากาศท่าจะดีครับ มาค้างซักคืนคงดีไม่น้อย ลองจับจองที่พักกันดูละกันครับ สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวในอำเภอสวนผึ้ง ก็มีมากมาย อาทิเช่น

  • โป่งยุบ: สถานที่ท่องเที่ยวสวนผึ้งแห่งแรกครับ อยู่ก่อนถึงอำเภอสวนผึ้งนิดหน่อย ลักษณะผืนดินยุบตัวเกิดจนเกิดเป็นหน้าผา คล้ายแพะเมืองผี ณ แพร่นั่นเอง ใครสนใจก็แวะชมได้
  • ธารน้ำร้อนบ่อคลึง: น้ำที่นี่ไหลตลอดปีครับ เป็นน้ำร้อนบริสุทธิ์ มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาตะนาวศรีโน่น ชาวกรุงมาเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจที่นี่กันเยอะครับ แต่ช่วงเทศกาลแบบนี้ ลองดูละกันครับ เดี๋ยวจะนอนแช่น้ำเบียดกันร้อนกว่าน้ำแร่ร้อนๆ ตามธรรมชาติ อิ อิ
  • น้ำตกเก้าชั้น หรือน้ำตกเก้าโจน: อยู่ใกล้ๆ ธารน้ำร้อนบ่อคลึงนั่นแล ที่นี่ธรรมชาติสวยงามครับ ใครมีกำลังวังชาเดินเที่ยวชม ถ่ายภาพสวยงามกันได้สนุกสนานครับ
  • น้ำตกบ้านบ่อหวี: ใครชอบเที่ยวน้ำตก นอกจากน้ำตกเก้าชั้นแล้ว ก็อย่าลืมแวะไปที่น้ำตกบ้านบ่อหวีด้วยนะครับ ค้นหาข้อมูลในอินเทอเน็ต เห็นว่าน้ำตกที่นี่เพิ่งค้นพบใหม่ น้ำยังใสกว่าน้ำตกเก้าชั้นด้วย ใครสนใจก็ลองไปเที่ยวกัน

นอกจากนี้ ก็มีแก่งส้มแมว หรือสวนป่าสิริกิต์, ฟาร์มกล้วยไม้ ลันดา, พาเด็กๆ เรียนรู้พันธุ์ไม้ป่าที่ อุทยานธรรมชาติวิทยา, สาวๆ ที่ชอบถ่ายภาพน่ารักๆ กับเจ้ามนุษย์หินฟริ๊นสโตนก็แวะไปได้ที่ สวนผึ้งรีสอร์ทครับ, แวะเลี้ยงแกะได้ที่ The Scenery Farm, หาของฝาก ชมของสวยๆ งามๆ ได้ที่บ้านหอมเทียนครับ

ว่างๆ คงต้องหาเวลามาทัวร์ที่สวนผึ้งใหม่ครับ มาแบบไม่ทันได้เตรียมตัวแบบนี้ พลาดที่งามๆ ไปหลายที่เหมือนกัน ไว้ไปใหม่เมื่อไรจะเอามาเล่าให้ฟังกันจ้า^^
booking-ratchburi


RealityThailand

เว็บท่องเที่ยว กิน ดื่ม ทั่วไทย รวมทั้งสูตรอาหารง่ายๆ ที่เพื่อนๆ ทำกินได้เอง อ่านสบายๆ แล้วหาที่ไปพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำอาหารทานกับคนรักด้วยสูตรอาหารง่าย ๆ กันนะครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *