ร้านส้มตำเก่าแก่ “ร้านส้มตำ” ศรีนครินทร์

ร้านส้มตำ ถนนศรีนครินทร์ กรุงเทพฯ
ร้านส้มตำ ถนนศรีนครินทร์ กรุงเทพฯ

เป็นลูกค้าร้าน “ส้มตำ” ย่านถนนศรีนครินทร์มานานมาก กินตั้งแต่ผมเป็นวัยรุ่นยันแก่ -_-“ กินตั้งแต่หลานตัวเท่าหนึ่งไม้บรรทัด ยันตอนนี้มันสูงเกือบสองเมตรแล้ว เด็กสมัยนี้โตเร็วกันจริงๆ นะครับ สูง ใหญ่กันทุกคนเลย

ไส้กรอกอีสาน ร้านส้มตำ
ไส้กรอกอีสาน ร้านส้มตำ

“ร้านส้มตำ” ศรีนครินทร์อยู่ไหน
กลับมาที่ร้านอาหาร “ส้มตำ” กันต่อ ร้านนี้หาไม่ยากครับ เป็นร้านขนาดใหญ่ และมีอายุยาวนาน ตั้งอยู่บนถนนศรีนครินทร์ตรงข้ามเสรีเซ็นเตอร์ หรือพาราไดซ์ พาร์คในปัจจุบันนี่แหละ แต่ก่อนถนนศรีนครินทร์ไม่แออัด และเจริญขนาดนี้ครับ เดี๋ยวนี้ทั้งหมู่บ้าน ทั้งคอนโด ทั้งร้านอาหาร และออฟฟิศ สำนักงานขึ้นเพียบ ยิ่งช่วงนี้มีการทำถนน ทำสะพานด้วย รถติดขนัดครับ ใครเดินทางบนถนนสายนี้อยู่แล้วคงทำใจไปแล้วล่ะครับ แต่ใครไม่เคยไป จะลองไปชิมกันดู ก็ทำใจเรื่องรถติดด้วยนะครับ

ร้านส้มตำเก่าแก่ “ร้านส้มตำ” ศรีนครินทร์…ไม่ได้กินนานแล้ว ตอนนี้เป็นไงบ้างนะ

พี่สาวนักชิม ร้านส้มตำ
พี่สาวนักชิม ร้านส้มตำ

อย่างที่บอกครับ ผมและครอบครัวเป็นลูกค้าร้านนี้มานาน แต่ช่วงที่มีการปรับปรุงทำถนนย่านศรีนครินทร์เนี่ย ถ้าเป็นไปได้ผมจะหลีกเลี่ยงเส้นทางนี้ล่ะครับ เพราะบางช่วงเวลา รถติดเสียเวลามากมายครับ ด้วยเหตุนี้ที่บ้านผมจึงไม่ได้แวะเวียนไปที่ร้าน “ส้มตำ” เป็นเวลาไม่น้อยกว่าปี สองปีแล้วล่ะ

วันอาทิตย์ที่ผ่านมา วันครอบครัวของบ้านผมเช่นเคย คุณพ่อพูดถึงร้านส้มตำว่าเราไม่ได้ไปกันนานแล้ว มื้อกลางวันของวันอาทิตย์นั้นก็เลยเป็นคิวของ “ร้านส้มตำ” ศรีนครินทร์ครับ…เช่นเคยครับ เนื้อหาต่อจากนี้ ผมให้พี่สาวนักชิมเล่าเรื่องราวของ “ร้านส้มตำ” กันต่อเลยจ้า

พี่สาวนักชิม – ไม่ต่ำกว่าปีแล้วนะ…ที่ไม่ได้มากินอาหารร้านส้มตำ ศรีนครินทร์แห่งนี้ อาจะเป็นเพราะมีร้านอาหารหลาย ๆ ร้านมากขึ้นในย่านนี้ แถมรถยังติดมากด้วย แต่วันนี้เมื่อมีโอกาสมากิน กลับพบกับการเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ อย่างที่ไม่คาดคิด ไม่ว่าจะเป็นราคาที่สูงขึ้น ปริมาณอาหารที่ลดลง รวมทั้งรสชาติอาหาร (บางรายการ) ที่ลดความจัดจ้านลงจากที่เคยทานมา ไงลองมาดูเมนูมื้อเที่ยงวันอาทิตย์กันจ้า

ตำถั่วฝักยาว
เมนูนี้คุณพ่อขอจ้า ทุกครั้งที่มาร้านส้มตำ ศรีนครินร์ คุณพ่อก็จะสั่งเมนูนี้ล่ะ…รสชาติของเมนูจานนี้คล้ายๆ กับส้มตำไทย ที่ออกเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ ไม่จัดจ้าน หรือเผ็ดมากจนเกินไป เป็นเมนูนิยมที่คุณพ่อชอบกิน

ไก่ทอด ร้านส้มตำ
ไก่ทอด ร้านส้มตำ

ยำมะเขือยาว
คราวนี้คุณแม่ขอสั่งบ้าง…ยำมะเขือยาว ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูประจำที่มา แล้วก็สั่ง แต่เราว่านะ มาครั้งนี้ รสชาติที่ได้รับมันเปลี่ยนไปพอสมควรเลย ไม่จัดจ้านเท่าที่เคยทาน ออกจะชืด ๆ ไปบ้างด้วยซ้ำ (ไม่ค่อยสมกับเป็นเมนูยำเลยอ่ะ – เอ…หรือว่าร้านส้มตำเปลี่ยนพ่อครัว แม่ครัวหรือเปล่านา…)

แกงหน่อไม้ใบย่านาง
เมนูนี้คุณแม่สั่งอีกเช่นกัน และเป็นอีกหนึ่งเมนูที่บ้านเราชอบสั่งเมื่อมากินร้านนี้ ปริมาณอาหารในวันนี้ลดลงไปอย่างเห็นชัดกับภาชนะที่เล็กลง แม้ปริมาณจะลดลงแต่ก็ยังดีที่รสชาติและเนื้อหน่อไม้ไม่แข็งมากนัก แต่เนื้อฟักทองสิ..ช่างน้อยนัก แค่ 2 ชิ้นเล็กๆ เอง เมื่อเทียบกับหน่อไม้และชะอมทั้งชาม (ฟักทองหายไปไหนหว่า….)

ลาบเป็ด ร้านส้มตำ
ลาบเป็ด ร้านส้มตำ

ลาบเป็ด
เมนูนี้คุณน้องชายตัวแสบสั่งเองค่ะ สงสัยคงเบื่อลาบหมู ลาบไก่ที่กินอยู่บ่อยๆ แล้ว สำหรับเราที่เป็นคนชอบรสชาติจัดจ้านตามสไตล์อาหารอีสาน กับเมนูลาดเป็ดที่นี่ ก็รู้สึกผิดหวังนิดๆ เพราะมันออกจืดๆ ไม่มีทั้งเผ็ด เปรี้ยว หรือเค็มสักนิด ดีหน่ะที่ขอน้ำมะนาวมาเพิ่ม จึงทำให้เมนูนี้เพิ่มรสชาติขึ้นมาได้บ้าง (บ่นมากไปมั้ยเนี่ย…แต่มันเป็นเรื่องจริงนะ)

ไก่ทอด
เมนูนี้เกิดจากความผิดพลาดของเราเองที่จะสั่งไก่ย่างมากิน ดันไปติ๊กสั่งไก่ทอดซะนี่..ไก่ทอดที่นี่รสชาติธรรมดานะ จากที่เราเคยกินมา เราว่าไก่ย่างที่นี่อร่อยกว่า…เสียดายสั่งผิดซะงั้น

เนื้อย่างโคขุน ร้านส้มตำ
เนื้อย่างโคขุน ร้านส้มตำ

เนื้อย่าง (โคขุน)
ปกติบ้านเราไม่ค่อยสั่งเมนูเนื้อเท่าไรหรอกนะ แต่เมนูนี้เราเลือกสั่งเองล่ะ เพราะความอยากในเมนูเนื้อ ๆ ซึ่งต้องบอกตามตรงเลยว่า ค่อนข้างผิดหวังนะ เมื่อเมนูนี้มาถึงโต๊ะอาหาร เพราะทั้งปริมาณอาหารที่น้อยนิด เมี่อเทียบกับราคา ช่างไม่คุ้มกันเลย ส่วนตัวเนื้อก็ไม่นุ่มอย่างที่คิดไว้ อาจเห็นแค่ชื่อโคขุนแล้วคิดว่าเนื้อต้องนิ่ม เลยผิดหวังไปตามระเบียบจ้า (ไม่แนะนำให้สั่งเลยล่ะ)

ไส้อ่อนทอดกระเทียมพริกไทย
เมนูนี้น้องชายตัวแสบ เลือกสั่งทุกครั้งที่มาทานที่นี่ และก็ถือว่าเป็นเมนูกู้ชาติร้าน “ส้มตำ” เป็นเมนูดาวเด่นเมื่อเทียบกับเมนูอื่นๆ สั่งเมื่อไรก็อร่อยเหมือนเดิม ความกรอบของกระเทียมเจียม กับไส้อ่อนที่ทอดมาได้กรอบๆ จึงทำให้เมนูนี้อร่อยได้ใจทุกคนไป

ไส้อ่อนทอดกระเทียมพริกไทย ร้านส้มตำ
ไส้อ่อนทอดกระเทียมพริกไทย ร้านส้มตำ

ไส้กรอกอีสาน
เป็นปกติอยู่แล้วที่ไส้กรอกอีสานที่นี่ไม่ค่อยเปรี้ยวนะ เพราะทุกครั้งที่บ้านเราสั่งเมนูนี้ก็ต้องขอมะนาวมาเพิ่มรสชาติ ทานกับขิงอ่อน ถั่วทอด และพริก อร่อยดีจ้ะ

สรุปภาพรวมตามนี้นะจ้ะ
รสชาติ – เมนูแต่ละอย่างที่สั่งมากินกันครั้งนี้ สำหรับเราค่อนข้างผิดหวังนะ อาหารถูกลดความจัดจ้านลงไม่เหมือนก่อน เราคิดว่าทางร้านอาจจะปรับรสชาติให้อ่อนลง เพื่อต้องการกลุ่มลูกค้าที่มากขึ้นหรือเปล่าก็ไม่ทราบได้ เอาเป็นว่าใครชอบรสชาติอาหารอีสานแท้ๆ อาจจะไม่ชอบอาหารที่ร้านนี้นะ แต่ถ้าใครไม่ชอบรสจัดมาก ก็ลองแวะเวียนมาชิมได้จ้า

แกงหน่อไม้ใบย่านาง ร้านส้มตำ
แกงหน่อไม้ใบย่านาง ร้านส้มตำ

อาหาร – การมากินกันในครั้งนี้บอกได้เลยว่า ผิดหวังในปริมาณอาหารที่ลดลง (ภาชนะใส่อาหารเล็กลงกว่าเดิม) และราคาที่ปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งดูแล้วไม่ค่อยคุ้มกันทั้งปริมาณและราคาอาหาร จริงๆ เราก็เข้าใจนะในเศรษฐกิจแบบนี้ที่ค่าครองชีพ ต้นทุนอาหารสูงขึ้นทุกวัน แต่ราคาทางร้านก็ปรับขึ้นแล้ว ปริมาณอาหารน่าจะรักษาให้คงเดิมไว้นะ
บรรยากาศ – ภายในร้านยังคงเปิดโล่ง อากาศถ่ายเทได้เต็มที่ พร้อมกับพัดลมหลายตัวที่ช่วยทำให้อากาศที่ค่อนข้างร้อนจากภายนอกเย็นขึ้นได้
ความสะอาด – จาน ชาม ช้อนส้อม และแก้วน้ำ รวมทั้งภาชนะที่มาพร้อมอาหาร และความสะอาดบริเวณโต๊ะอาหารค่อนข้างดี ไม่เห็นถึงความสกปรกต่างๆ รวมถึงห้องน้ำที่นี่ก็โอเคเลยจ้า
บริการ – พนักงานมีความใส่ใจในการให้บริการต่าง ๆ อย่างเต็มที่ อาหารก็ไม่รอนานจนเกินไป แจ่มเลย^^
สำหรับ “พี่สาวนักชิม” ก็ขอจบการรายงานเพียงเท่านี้จ้า

VN:F [1.9.22_1171]
รสชาติอาหาร
ราคาอาหารเครื่องดื่ม
บรรยากาศภายในร้าน
ความสะอาด
บริการ
Rating: 4.0/5 (5 votes cast)

ใครชอบรสชาติกลางๆ ไม่จัดจ้าน ก็ลองไปทานกันได้ ร้าน “ส้มตำ” ถนนศรีนครินทร์
สงสัยต้องเปลี่ยนชื่อ “พี่สาวนักชิม” เป็น “พี่สาวนักบ่น”ซะแล้ว ^^ แต่ก็จริงอย่างที่เจ๊แกว่าครับ ร้าน “ส้มตำ” ศรีนครินทร์ ในวันนี้นั้นเปลี่ยนไปพอสมควรเลย ผมจำได้เลยว่าช่วงกลางวันเสาร์ – อาทิตย์ที่ร้านส้มตำ ศรีนครินทร์เนี่ย แต่ก่อนคนเยอะมาก ยิ่งปีก่อนๆ ยังไม่ได้ขยายพื้นที่ด้านหลังออกไป คนมายืนรอโต๊ะกันเพียบ จนทางร้านมีการขยายพื้นที่ด้านหลังออกไปให้กว้างขวางมากยิ่งขึ้น คนก็ยังเยอะ รอโต๊ะกันเช่นเดิม แต่ร้านส้มตำในวันนี้ คนมาทานกันน้อยครับ โต๊ะว่างเพียบ ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันครับว่าช่วงเย็นคนนั้นจะเยอะหรือเปล่า แต่ผมว่าอะไรหลายๆ อย่างที่เปลี่ยนแปลงไปนั้น มันจะทำให้ลูกค้าเก่าๆ (เช่นเรา) รู้สึกไม่ค่อยจะดีเท่าไร ผมได้คุยกับคุณน้าที่เป็นลูกค้าประจำเหมือนกัน แกก็รู้สึกแบบเดียวกับเรานะ คือไม่ประทับใจเหมือนกัน

เอาเป็นว่า ใครชอบอาหารอีสานรสชาติที่ไม่จัดจ้านจนเกินไป ก็แวะไปชิมกันได้ที่ร้านอาหาร “ส้มตำ” ถนนศรีนครินทร์ ตรงข้ามกับห้างพาราไดซ์ พาร์ค (เสรี เซ็นเตอร์) ได้นะครับ…
ส่วนใครที่ชอบรสจัดจ้าน ไม่แนะนำนะจ้ะ ^^


RealityThailand

เว็บท่องเที่ยว กิน ดื่ม ทั่วไทย รวมทั้งสูตรอาหารง่ายๆ ที่เพื่อนๆ ทำกินได้เอง อ่านสบายๆ แล้วหาที่ไปพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำอาหารทานกับคนรักด้วยสูตรอาหารง่าย ๆ กันนะครับ ^^

2 thoughts on “ร้านส้มตำเก่าแก่ “ร้านส้มตำ” ศรีนครินทร์

 • 12 December, 2011 at 1:07 pm
  Permalink

  บ้านอยู่ตรงหมู่บ้านเสรีเลยกินบ่อย ถูกปากครอบครัวเรานะ แต่พักหลังชักแพง อาหารน้อยจริงๆ

  Reply
  • 12 December, 2011 at 4:44 pm
   Permalink

   ร้านอยู่หน้าหมู่บ้านเลยนี่ครับ ก่อนหน้านี้ผมเองก็ไปทานบ่อยครับ เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยได้ไปเท่าไร

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *