ชวนชิมร้านอาหารส้มตำคุณกัญจณ์

ร้านส้มตำคุณกัญจณ์
ร้านส้มตำคุณกัญจณ์

วันอาทิตย์ วันครอบครัวครับ วันนี้คุณแม่ขอแนะนำร้านอาหารบ้าง หลังจากปล่อยให้พี่สาวนักชิมตัวดีแนะนำไปเมื่อครั้งที่แล้ว  อร่อยบ้าง ผิดหวังบ้างก็ว่ากันไป อาทิตย์นี้คุณแม่ขอแนะนำร้านอาหารส้มตำ ชื่อว่า ร้านส้มตำ คุณกัญจณ์ สาขาสุขุมวิท 101/1 ซึ่งงานนี้คุณแม่บอกเลยว่า เพื่อนคนนึงแนะนำว่าอร่อยมาก ไปนั่งทานกับครอบครัวทุกอาทิตย์เลย เพราะงั้น เราไม่รอช้า 11 โมง เวลาดี ออกเดินทางครับ อยู่ไม่ไกลบ้านเท่าไรด้วย สะดวกดีแท้

บรรยากาศร้านส้มตำ คุณกัญจณ์ โดยกัญจณ์ เครือแก้ว สาขาสุขุมวิท 101/1
ตอนที่ผมไปถึงสัก 11 โมงครึ่งมีแขกมานั่งรับประทานอาหารอยู่โต๊ะเดียวครับ ร้านยังโล่งอยู่เลย เห็นพนักงานบางส่วนก็เตรียมเช็ดอุปกรณ์จานแก้วกันอยู่ บรรยากาศของร้านส้มตำ คุณกัญจณ์ตกแต่งสบาย ๆ ครับ เนื้อที่ไม่มาก แต่ใช้สอยได้คุ้มค่าทีเดียว ดูออกเป็นสไตล์อีสานโมเดิร์นสบาย ๆ น่านั่งกิน (นี่ถ้ามากันตอนเย็นกับเพื่อนๆ คงนั่งกิน ดื่มเพลินล่ะครับ) ผมไม่แน่ใจว่าโซนข้างในมีเป็นห้องแอร์หรือเปล่านะครับ ไม่ได้เดินเข้าไปดู นอกจากการจัดตั้งโต๊ะที่ไม่แออัดจนเกินควร ที่นี่ยังจัดตกแต่งมุมต่าง ๆ เป็นสวนหย่อมเล็ก ๆ มีน้ำตกสบาย ๆ บรรยากาศแบบครอบครัว หรือเพื่อนฝูงมานั่งสังสรรค์เลี้ยงรุ่นกันได้ครับ

พี่สาวนักชิม
พี่สาวนักชิม

พี่สาวนักชิมพี่สาวนักชิมครับ…จัดการเปิดเมนูสั่งดะ จัดหนัก สั่งไม่ยั้ง (ไม่รู้ไปอดอยากจากที่ไหนมา) มากันสี่ห้าคน แต่สั่งอาหารเหมือนมาสิบคน ฮ่า ฮ่า แต่ก็ต้องปล่อยเจ๊แกไปครับ เพราะมื้อนี้คุณแม่จ่าย ผมจึงไม่คัดค้านอะไร (อยากสั่งไร สั่งเลยนะเจ๊)

รสชาติอาหารร้านส้มตำ คุณกัญจณ์ จากมุมมองของพี่สาวนักชิม

งานนี้ผมเลยสอบถามความคิดเห็นของพี่สาวนักชิมว่าอาหารร้านนี้เป็นยังไงบ้าง สรุปมุมมองจากพี่สาวนักชิม ตามนี้ครับ

ปลาหมึกไข่นึ่งมะนาว
เผ็ดนิด เปรี้ยวหน่อย รสชาติกำลังลงตัวสำหรับคนที่ชอบกินรสชาติแซ่บนิด ๆ ส่วนปริมาณปลาหมึกก็สมน้ำสมเนื้อดีน่ะ..ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป

ปูนิ่มทอดกระเทียม
กรอบ..นุ่ม..อร่อย..โรยด้วยกระเทียมเจียวใหม่ ๆ สด ๆ ..เพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น….ถือเป็นเมนูสุดโปรดที่ไม่ว่าจะไปร้านไหน ๆ ก็ต้องสั่งมาชิมเปรียบเทียบกัน..ซึ่งครั้งนี้ก็ถือว่า…ไม่เสียทีที่เลือกสั่งมาชิม..อร่อยมาก (พี่สาวนักชิมของผมแย่งคนอื่นกินหมดเลยครับ -_-“)

ปูนิ่มทอดพริกไทยดำ
เนื้อปูยังคงนิ่มอร่อยเหมือนกัน…พร้อมด้วยผักหลายประเภทที่ใส่ผัดรวมกัน ไม่ว่าจะเป็น หอมหัวใหญ่ พริกหยวก พริกไทยสด รวมถึงกระเทียมโทนหัวเล็ก ๆ จึงทำให้รสชาติกลมกล่อมเช่นกัน ส่วนราคากับปริมาณอาหาร..ก็สมกันดี..เช่นเดียวกับปูนิ่มทอดกระเทียม

ต้มยำโป๊ะแตก
หากใครชื่นชอบรสชาติเปรี้ยว..เผ็ดจัดจ้านตามสไตล์ต้มยำ อาจจะผิดหวังเล็กน้อย เพราะต้มยำหม้อนี้ยังอ่อนเผ็ดไปนิด (โปรดใช้วิจารณญาณในการชิมรสชาติ อาจเป็นเพราะคนที่บ้านนิยมรสชาติจัดจ้านเป็นหลัก เมื่อชิมต้มยำหม้อนี้ จึงรู้สึกว่าอ่อนเผ็ด) ส่วนปริมาณเนื้อสัตว์ในหม้อ..ที่ว่ามาครบเครื่องของโป๊ะแตก ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง หอยแมลงภู่ ปลาหมึก ปลากระพง ขาปู รวมทั้งได้เครื่องต้มยำที่ครบสูตร ไม่ว่าจะเป็นพริกแห้ง เครื่องต้มยำทั่วไป รวมทั้งหอมแดงด้วย

ปลาแรดทอดคั่วตะไคร้
คาดว่าเป็นเมนูปลา จึงใช้เวลานานเล็กน้อยในการเตรียม ซึ่งกว่าจะได้ชิมเมนูนี้ ก็เกือบอิ่มกันแล้ว จึงทานได้น้อยกว่าเมนูอื่น ๆ ภาพรวมของเมนูนี้ในเรื่องรสชาติ นับว่าไม่เลี่ยนดีน่ะ เพราะรสชาติจะออกเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ โรยหน้าด้วยตะไคร้ซอยเป็นเส้นฝอยๆ..แต่เสียดายว่าตะไคร้แข็งไปนิด จึงทำให้ชิมได้ไม่เต็มที่ (แก่แล้ว เคี้ยวไม่ออก)

ไก่ย่าง (ครึ่งตัว)
เนื้อนุ่มอร่อยลิ้น เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสองแบบ แบบเปรี้ยวนิด..เผ็ดหน่อย ที่ทำจากมะขามเปียก กับแบบหวาน ที่ไม่หวานมากจนเลี่ยน >> เป็นอีกหนึ่งเมนูแนะนำ

ส้มตำมะพร้าวอ่อน
นับเป็นเมนูที่แปลก (หรืออาจไม่เคยชิมจากที่อื่น) ที่นำมะพร้าวอ่อน ๆ มาคลุกเคล้ากับน้ำยำให้คล้ายกับส้มตำไทย พร้อมด้วยกุ้งสด มะเขือเทศสีดา ทำให้รสชาติเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ และกรุบกรอบกับมะม่วงหิมพานต์ที่ทั้งกรอบและมัน

ยำสามเห็ด
จำได้ว่ามีเห็ดเข็มทอง เห็ดหอมและอีกหนึ่งเห็ด..จำไม่ได้..รสชาติเปรี้ยวนิด หวานหน่อย ทำให้คนที่อยากชิมยำไม่ผิดหวังในรสชาติแน่ ๆ จ้า

ต้มยำไก่บ้านใบชะมวง
รสชาติต้มยำครบเครื่อง ใบชะมวงอมเปรี้ยวๆ อร่อยดี ที่สำคัญเนื้อไก่บ้านเหนียวนุ่มหนุบหนับอร่อยดี

ของหวานที่แนะให้ชิม
ปาท่องโก๋สเปน..ชูว์โรส รูปร่าง หน้าตา และรสชาติแตกต่างจากปาท่องโก๋ที่เราเคยกินปกติทั่วไป เป็นชิ้นเล็ก ๆ สูงประมาณ 2 นิ้ว…ตัวแป้งจะกรอบ ๆ แถมด้วยเครื่องจิ้มสองชนิด คือ นมข้นหวาน และช็อกโกแลต เพื่อเพิ่มรสชาติให้แตกต่างจากเดิมที่จิ้มแต่นมข้นหวาน

ของหวานที่ได้ชิม
เฉาก๊วยนมสด เนื่องจากร้านนี้ใช้เฉาก๊วยชากังราว จึงทำให้เฉาก๊วยมีลักษณะหยุ่น ไม่แข็งหรือนิ่มจนเกินไป ส่วนรสชาติได้ใช้น้ำตาลทรายแดงแทนน้ำตาลทรายขาวปกติ และทานกับนมสด ยิ่งทำให้เป็นรสชาติอร่อยยิ่งขึ้น ส่วนของหวานอื่น ๆ ที่ร้านมีให้เลือก เช่น สละลอยแก้ว  วุ้นกะทิ ประมาณนี้จ้ะ นอกจากนี้ เมนูของร้านมีมากมายและหลากหลายทำให้ตัดสินใจไม่ถูกในการสั่ง โดยเฉพาะเมื่อมาชิมครั้งแรกเช่นนี้ ยิ่งละลานตาไปหมด

ภาพรวมของเมนูและรสชาติของอาหาร :4.00 / 5.00

ราคา เหมาะสมทั้งปริมาณอาหารและราคาของเมนูแต่ละชนิด ให้ : 4.50 / 5.00

การบริการ พนักงานมีหลาย ๆ คนคอยช่วยเหลือกันและกันในแต่ละโต๊ะที่มารับบริการ ไม่ได้แบ่งเป็นโซนของตัวเองเป็นหลัก จึงไม่เกิดความล่าช้าในการเรียกใช้บริการแต่ละครั้ง ให้ : 4.50 / 5.00

เป็นไงครับ ถามไปคำถามเดียว พี่สาวนักชิมผมจัดหนักเขียนอธิบายมาอย่างละเอียดเลย เพิ่มเติมนิดนึงครับ จะบอกว่าสั่งมามากมายขนาดนี้ ราคาอาหารที่กินกันในวันนั้นเพียง 1,300 บาท (อาหารพันนิดๆ ค่าน้ำประมาณสามร้อยบาท) เท่านั้นเองครับ ถือว่าราคาไม่แพงเลยครับ เมื่อเทียบกับรสชาติและปริมาณอาหาร อ่านจากที่พี่สาวนักชิมแนะนำมาแล้ว ก็เชิญไปลองชิมกันได้เลยนะครับ

การบริการของพนักงานร้านส้มตำ คุณกัญจณ์ โดยกัญจณ์ เครือแก้ว สาขาสุขุมวิท 101/1
เพิ่มเติมในส่วนนี้จากที่พี่สาวนักชิมเขียนชมไว้ก่อนหน้านี้ ผมขอยืนยันอีกเสียงครับ การบริการที่นี่ดีครับ ดีทีเดียว…ค่อนข้างประทับใจกับการให้บริการของพนักงานที่ร้านนี้พอสมควรเลยครับ แม้บางท่าน จะดูเอ๋อๆ งงๆ ไปบ้าง สั่งไปลืมไปบ้าง แต่พอทักท้วงไป แกก็ยิ้มแล้วรีบบริการให้ทันที ไม่มีหน้าตึงบึ้งบูด ยิ้มสู้ทุกสถานการณ์ (ว่างั้น!) ส่วนมาตรฐานบริการอื่นๆ อย่างการดูแลเรื่องเครื่องดื่ม การติดตามอาหารก็ทำได้ไม่ขาดตกบกพร่องครับ แค่เห็นเราคว้าที่คีบน้ำแข็งจะบริการตัวเอง บรรดาพนักงานที่ร้านก็รีบเข้ามาให้บริการทันที ไม่ปล่อยให้ลูกค้าต้องมาทำเอง

ต้องชื่นชมครับ การอบรมดูแล และควบคุมให้การทำงานอยู่ในเกณฑ์ที่ดีแบบนี้  ยังไงก็เอาใจช่วยให้รักษามาตรฐานการทำงานดี ๆ แบบนี้ต่อไปละกันนะครับ ^^

วิธีเดินทางไปร้านอาหารส้มตำ คุณกัญจณ์ โดยกัญจณ์ เครือแก้ว (สาขาสุขุมวิท 101/1)

การเดินทางไปที่ร้านอาหารส้มตำ คุณกัญจณ์ก็ไม่ยากครับ หากขับรถมาเส้นสุขุมวิทมาจากอ่อนนุชก็ตรงมาเรื่อยๆ ครับ ร้านนี้จะเข้าได้ 2 ทาง คือเข้าทางซอยสุขุมวิท 101 หรือซอยปุณณวิถี เลี้ยวเข้ามาก็มองหาซอยปุณณวิถี 28 ครับ วิ่งตรงเข้าไปในซอยก็จะเห็นป้ายร้านคุณกัญจณ์ แต่หากเลยซอยสุขุมวิท 101 ไปแล้วก็ไม่ต้องกลัวครับ เลยไปก็ให้ไปเข้าซอยสุขุมวิท 101/1 หรือที่เรียกว่าซอยวชิรธรรมสาธิต เลี้ยวเข้ามาก็มองหาซอยวชิรธรรมสาธิต 23 ขับเข้าไปในซอยนิดเดียวก็เจอร้านแล้วครับ

แต่หากใครมาจากสี่แยกบางนา ก็หาไม่ยากครับ ขับเข้ามาเส้นถนนสุขุมวิทที่จะไปอ่อนนุช พอเราผ่านไฟแดงตรงแยกอุดมสุข ก็ให้เข้าเลนส์ขวา รอสัญญาณไฟ เตรียมเลี้ยวเข้าซอยสุขุมวิท 101/1 ได้เลย วิ่งตรงเข้าไปหาซอยวชิรธรรมสาธิต 23 ครับ

หากที่จอดรถของทางร้านไม่เพียงพอ ขับไปกลางๆ ซอยจะเห็นป้ายบอกเป็นลานจอดรถของทางร้านนะครับ จะมีรถกอล์ฟคอยให้บริการพาเรามาส่งถึงร้านเลย และขากลับก็จะพาเรากลับไปที่ลานจอดรถสะดวกสบายครับ

ใครงงวิธีการเดินทางก็โพสต์ถามได้ในนี้นะ หรือจะติดต่อสอบถามเพิ่มเติมไปที่ร้านก็ได้ ที่เบอร์ 087 – 714 – 8983 หรือ 02 – 397 – 0770

หนึ่งร้านบรรยากาศสบายๆ สไตล์อีสานโมเดิร์น อาหารรสชาติเข้าที ปริมาณอาหารเหมาะสมด้วยราคาที่ไม่แพง บริการของพนักงานในร้านดีครับ ทุกคนเอาใจใส่ดี เรียกใช้บริการได้หมด ดูแลทั่วถึง
เชิญได้เลยนะครับ แนะนำ!
“อีสานบ้านเฮา แซบอีหลี”

VN:F [1.9.22_1171]
รสชาติอาหาร
ราคาอาหารเครื่องดื่ม
บรรยากาศภายในร้าน
ความสะอาด
บริการ
Rating: 4.2/5 (8 votes cast)

RealityThailand

เว็บท่องเที่ยว กิน ดื่ม ทั่วไทย รวมทั้งสูตรอาหารง่ายๆ ที่เพื่อนๆ ทำกินได้เอง อ่านสบายๆ แล้วหาที่ไปพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำอาหารทานกับคนรักด้วยสูตรอาหารง่าย ๆ กันนะครับ ^^

4 thoughts on “ชวนชิมร้านอาหารส้มตำคุณกัญจณ์

 • 30 June, 2011 at 9:08 am
  Permalink

  ถ่ายภาพแต่ละเมนูออกมาสวยจนแอบคิดนะว่า หากยังไม่เคยไปชิม สงสัยต้องแต่งภาพให้ดูน่ากินเกินความจริงแน่ ๆ เลย…

  มีโอกาสได้ไปชิมมาแล้วครั้งหนึ่ง ชอบเมนูส้มตำมะพร้าวอ่อนน่ะ..แปลกดี ช่างคิด เนื้อมะพร้าวเค้าเลือกได้อ่อนเหมาะกับคนแก่ฟันไม่ค่อยดี…กุ้งของเค้าก็สด ตัวโตดีจริง ๆ ..ชอบใจนะ

  มีอีกเมนูนึงที่อยากแนะให้ไปลองชิม (อีกครั้ง) คือ คอหมูย่าง เนื้อหมูของเค้านิ่มดี น้ำจิ้มของเค้าก็รสชาติถูกปากดีมากๆ

  เพิ่มเติมอีกนิด หากไปกินช่วงเย็น ที่ร้านเค้ามีเล่นดนตรีขับกล่อมให้ฟังด้วยน่ะ แต่คนแก่..ลืมแล้วหล่ะ..เป็นดนตรีประเภทไหน..ไงลองไปฟังกันนะ

  Reply
  • 1 July, 2011 at 2:21 pm
   Permalink

   ขอบคุณมากครับ คุณ “คนแก่เคยชิม” ไว้จะส่ง “พี่สาวนักชิม” ที่คงเทียบความอาวุโสไปฟังดูนะครับ ว่าเป็นดนตรีแนวไหน

   ว่าแต่ คราวหน้าผมต้องลองไปสั่งคอหมูย่างดูซะแล้วครับ ว่าจะแกล้มเบียร์อร่อยแค่ไหน

   ขอบคุณมากนะครับที่มาแนะนำกัน ^^

   Reply
 • 1 July, 2011 at 4:46 am
  Permalink

  รู้จักร้านนี้มานานแล้วครับ ไปกินบ่อยเหมือนกัน ผมชอบไก่ย่าง กับส้มตำนะ รสถูกลิ้นดี ชอบซื้อไก่ย่างไปฝากที่บ้านประจำ

  ผมอยู่แถววัดธรรมมงคลครับ แถวนั้น ร้านอาหารอร่อยๆ เยอะ ลองไปกินแล้วเอามาเขียนได้นะครับ

  Reply
  • 1 July, 2011 at 2:23 pm
   Permalink

   คุณธีรพงษ์อยู่ใกล้กับผมแค่นี้ คราวหน้าถ้าไม่รบกวน คงได้มีโอกาสนั่งกิน นั่งดื่มกันนะครับ
   ส่วนร้านแถววัดธรรมมงคลเนี่ย เดี๋ยวผมลองไปตระเวนดูครับ บ้านอยู่แถวนี้ก็จริง แต่ยอมรับตามตรงเลยครับว่าไม่ค่อยได้ไปตระเวนหากินแถวนี้เท่าไร ถ้ามีร้านอะไรแนะนำก็บอกกันได้เลยนะครับผม จะได้เอามาแชร์ให้เพื่อนๆ ได้ลองไปชิมกันด้วย

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *