ถ้ำฤาษีเขางู และสวนสาธารณะเขางู ราชบุรี

ถ้ำฤาษีเขางู และสวนสาธารณะเขางู ราชบุรี
ถ้ำฤาษีเขางู และสวนสาธารณะเขางู ราชบุรี

 

ถ้ำฤาษีเขางู และสวนสาธารณะเขางู ราชบุรี
ถ้ำฤาษีเขางู และสวนสาธารณะเขางู ราชบุรี

ไปเที่ยวถ้ำฤาษีเขางู แทนที่จะกลัวว่าจะมีงูชุกชุมอยู่บริเวณนั้นหรือเปล่า แต่ผู้ร่วมเดินทางทุกคนกลับกลัวเจ้าจ๋อ ลิงน้อย ลิงใหญ่ ที่มีทั้งเรียบร้อย ขี้อาย และเกเร!

 

ต้องเล่าให้ฟังกันก่อนเลยครับ สำหรับคนที่ไม่ชอบลิง…เพราะแค่ผมจอดรถจะลงไปถ่ายรูปบริเวณนั้น เจ้าลิงเกเรก็กระโดดเกาะกระจก หลังคารถซะแล้ว…น่ากลัวจริงๆ นอกจากนี้ ป้ายที่เขียนว่าห้ามให้อาหารลิงบริเวณนั้น ก็ดูน่าแปลก เพราะเด็กน้อย แม่ค้าแถวนั้นวิ่งไล่เอาอาหารลิงมาขายกันเต็มถนน (แล้วเขียนป้ายห้ามให้อาหารลิง…กรรม!)
เล่าถึงถ้ำฤาษีเขางู
ถ้ำฤาษีเขางูตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาครับ ด้านหน้าทางเข้าเป็นสวนสาธารณะเขางูราชบุรี ตำบลเกาะพลับพลา เราจะสังเกตเห็นได้ชัดเจน เพราะมีภาพแกะสลักประติมากรรมพระพุทธปรางค์ลีลา ขนาดใหญ่อยู่ ดูบรรยากาศสบายๆ ตอนเย็นๆ แถวนี้คงมีคนมาออกกำลังกายเพียบแน่เลย

ถ้ำฤาษีเขางูมีลักษณะเป็นถ้ำ ซึ่งเป็นศาสนสถานที่เกี่ยวเนื่องกับพุทธศาสนา ภายในถ้ำพบพระพุทธรูปจำหลักติด ผนังถ้ำ เป็นพระพุทธนั่งห้อยพระบาท ปางแสดงธรรมเทศนาตามแบบพุทธศิลปะสมัยทวารวดี (พุทธศตวรรษที่ 11-13) รู้จักกันไปทั่วว่า พระพุทธฉาย ถ้ำฤาษีเขางู ลักษณะพระพักตร์แบน พระโอษฐ์หนา ขมวดพระเกศาใหญ่ มีรัศมีเป็นรูปดอกบัวตูม ระหว่างข้อพระบาทมีจารึกอักษร ปัลลวะภาษาสันสกฤต อ่านว่า ปุญกรรมชระ ศรีสมาธิคุปตะ แปลว่า พระศรีสมาธิคุปตะเป็นผู้บริสุทธิ์ด้วยการทำบุญ นับเป็นร่องรอยศิลปะสมัยทวารวดีที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง

booking-ratchburi

ถ้ำฤาษีเขางู และสวนสาธารณะเขางู ราชบุรี
ถ้ำฤาษีเขางู และสวนสาธารณะเขางู ราชบุรี

เที่ยวภายในบริเวณถ้ำเขางู…จะมีถ้ำที่อยู่ในบริเวณนั้นที่เราสามารถเที่ยวชมความงามได้นะครับ จะมี “ถ้ำจีน – จาม” มีเรื่องเล่าว่า ในสมัยทาราวดี มีผู้ค้นพบว่าบริเวณเทือกเขางูมีอยู่ 3 ถ้ำ คือ ถ้ำฤาษี ถ้ำฝาโถ ถ้ำจีน – จาม ในสมัยทาราวดี เล่าขานกันว่าทั้ง 3 ถ้ำ เป็นถ้ำที่ศักดิ์สิทธิ์ ภายในถ้ำมีประติมากรรมทางประวัติศาสตร์ และภูมิศาสตร์มีพระพุทธรูปปรางค์ลีลาประดิษฐานอยู่ภายในถ้ำ และแกะสลักประติมากรรมฝาผนังเป็นการบูรณะ ปรับปรุงให้โดยให้ปั้นปูนทับองค์เดิมไว้ตราบจนถึงปัจจุบัน นอกจากนั้น ห่างจากถ้ำฤาษีเขางูไปหน่อยจะเป็น “ถ้ำฝาโถ” มีภาพสลักบนผนังทิศใต้ ได้แก่ ภาพพระพุทธรูปไสยาสน์ขนาดใหญ่ เหนือขึ้นไปเป็นภาพเทพชุมนุมและภาพปูนปั้นรูปต้นไม้  ด้านทิศเหนือเป็นภาพสลักพระสาวกสององค์ องค์ประกอบคล้ายที่ถ้ำจาม คือ เป็นภาพพระพุทธประวัติตอนปรินิพพาน มีงานนมัสการเป็นประจำทุกปี ในวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 11

ถ้ำฤาษีเขางู ราชบุรี
ถ้ำฤาษีเขางู ราชบุรี

การเดินทางไปถ้ำฤาษีเขางู

ถ้ำฤาษีเขางูห่างจากตัวเมืองไปตามทางหลวงหมายเลข 3087 (สายราชบุรี-จอมบึง-สวนผึ้ง) ห่างจากตัวเมืองราชบุรีไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ประมาณ 8 กิโลเมตร จะพบสี่แยกเขางูครับ เราเลี้ยวขวาแล้วขับมาประมาณ 1 กม. ก็จะเห็นพระปรางค์ขนาดใหญ่อยู่ เขียนสวนสาธารณะเขางูราชบุรี เลี้ยวเข้าไปนั่นแหละครับ จะเจอเจ้าลิงน้อย ใหญ่อยู่เต็มถนน หรือเราจะมาทางหลวงหมายเลข 3089 ก็ได้ มาจากแยกบางแพเลี้ยวมาทาง อ.โพธาราม ประมาณ 34 กิโลเมตร ถ้ำฤาษีเขางูจะอยู่ด้านขวามือครับ

ถ้ำฤาษีเขางู ตั้งอยู่ในเขต ต.เกาะพลับพลา อำเภอเมือง จ.ราชบุรี

ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น


RealityThailand

เว็บท่องเที่ยว กิน ดื่ม ทั่วไทย รวมทั้งสูตรอาหารง่ายๆ ที่เพื่อนๆ ทำกินได้เอง อ่านสบายๆ แล้วหาที่ไปพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำอาหารทานกับคนรักด้วยสูตรอาหารง่าย ๆ กันนะครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *