ที่เที่ยวแสมสาร วิหารหลวงพ่อดำ เขาเจดีย์ ทะเลแสมสาร

“แสมสาร” ตำบลหนึ่งของอำเภอสัตหีบ แต่ทว่าเต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย โดยเฉพาะวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของชาวบ้านในชุมชนแสมสาร ที่พวกเราได้ไปสัมผัสในตอนที่ไปพักกันที่ “วัฒนทิพย์ รีสอร์ท” ที่พักเล็กๆ ในแสมสาร แต่เต็มไปด้วยน้ำจิต น้ำใจ ของคุณป้าเจ้าของรีสอร์ท ยังคงไว้ด้วยความประทับใจของเราตลอดไปครับ ไว้มีโอกาสจะต้องไปพักใหม่อีกแน่นอน เพราะที่แสมสารยังคงมีอะไรหลายๆ อย่างให้เราได้ไปเที่ยว ไปชม อยู่เสมอๆ

ยิ่งผมได้พักในบริเวณชุมชนแสมสาร ยิ่งสามารถขับรถไปเที่ยวบริเวณใกล้เคียงแถวนั้นได้เต็มที่เลย ตั้งแต่ไปหาของอร่อย นั่งชิวล์รับลมทะเลเย็นๆ ที่หาดน้ำหนาว พออิ่มท้อง ถ่ายรูปสวยๆ กันเสร็จแล้ว ก็กลับที่พักไปอาบน้ำ และขับรถตรงเข้าไปในชุมชนแสมสาร เพื่อที่จะไปไหว้หลวงพ่อดำ เขาเจดีย์ ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวประมงฝั่งตะวันออก รวมถึงชาวบ้านแสมสาร

การเดินทางไปวิหารหลวงพ่อดำ ก็ไม่ยากเลยครับ..หากเพื่อนๆ มาแสมสาร ขับตรงเข้าไปในชุมชนแสมสาร ก็จะเจอทางแยกมีป้ายเห็นชัดมากๆ เลี้ยวซ้ายให้ไปวิหารหลวงพ่อดำ เลี้ยวขวาจะไปวัดช่องแสมสาร ซึ่งต้องบอกเลยว่า ไม่ว่าเพื่อนๆ เลี้ยวซ้ายหรือเลี้ยวขวา ก็จะเป็นลักษณะทางแคบๆ เหมือนกันนะครับ ให้ขับรถระมัดระวังกันด้วยนะ เวลารถสวนกันก็แบ่งๆ กันไปครับ เห็นบางครั้งที่แต่ละคันไม่ยอมกัน จะไปให้ได้เนี่ย..เสียเวลา เพลียหัวใจจริงๆ แบ่งกันเส้นทางกันด้วยนะจ้ะ 🙂

luangpor-dam-taley-sameasarn3

มาถึงแล้วครับ…วิหารหลวงพ่อดำ ต้องบอกว่า สวยตระการตา และวิวดีมาก ๆ เลย เพราะเห็นทะเลแสมสารด้วย ไว้ช่วงท้าย ๆ ของบทความจะพาไปเที่ยวทะเลแสมสารกันด้วยนะ เลื่อนอ่าน ติดตามกันด้วยจ้า

ก่อนจะไปต่อ..คลิกดูคลิปสด ๆ ที่เราไปเก็บมาฝากเพื่อนๆ ที่วิหารหลวงพ่อดำกันก่อนครับ แต่ต้องขออภัยนิดนึงครับ ช่วงท้ายของคลิปที่จะพาไปดูศาลพระพรหมที่วิหารหลวงพ่อดำ คลิปที่อัดมามีปัญหาครับ เลยจบมันห้วน ๆ ไปเลย ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ แต่ไม่เป็นไร…เดี๋ยวดูรูปที่ถ่ายมาชดเชยเอาละกันนะครับ 🙂

มาครับ..เดินตามกันมาเลยดีกว่า สวยงามจริงๆ จะบอกให้นะจ้ะ

เดินไปชมความงามของวิหารหลวงพ่อดำกันเลยครับ

luangpor-dam-taley-sameasarn1

ผมชอบความวิจิตรตระการตาของจิตรกรรม และภาพแกะสลัก หรือปูนปั้นบริเวณรอบวิหารหลวงพ่อดำมาก ๆ ครับ เนี่ยครับ..เก็บมาฝากเพื่อนๆ ด้วย

luangpor-dam-taley-sameasarn2

ไปดูหลวงพ่อดำ ภายในวิหารหลวงพ่อดำกันครับ

luangpor-dam-taley-sameasarn5

luangpor-dam-taley-sameasarn9
เดินไปชมความงามของวิหารหลวงพ่อดำกันต่อคับ บริเวณด้านข้างของวิหารหลวงพ่อดำ จะมีทางเขียนไปศาลพระพรหมให้กราบไหว้สักการะบูชากันด้วยครับ มีระฆังให้ตีเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วยกัน ซึ่งตรงจุดที่ตั้งศาลพระพรหมจะเป็นจุดชมวิว ที่เราสามารถมองเห็นวิวทะเลแสมสาร เกาะต่างๆ ได้แบบจุใจเลยครับ เก็บภาพมาฝากกันสักหน่อย

luangpor-dam-taley-sameasarn6

luangpor-dam-taley-sameasarn7

luangpor-dam-taley-sameasarn8

เดินไปชมบริเวณรอบๆ วิหารหลวงพ่อดำกันต่อครับ

luangpor-dam-taley-sameasarn10

luangpor-dam-taley-sameasarn11

กำลังจะเดินกลับกันอยู่แล้วครับ..พอดีเห็นบันไดให้เดินลงไปด้านล่างได้ ลองเดินไปดูกันสักหน่อยครับ พบกับความอลังการในความสวยงามของทะเลแสมสารครับ มีป้ายใหญ่ ๆ เขียนไว้ด้วยนะว่าเป็น “ทะเลแสมสาร” ก่อนจะเลื่อนไปดูภาพ ก็คลิกดูคลิปบรรยากาศของทะเลแสมสาร บริเวณด้านหลังของวิหารหลวงพ่อดำกันก่อนครับ สวยมากจริงๆ เลยครับ

เป็นไงครับ..สวยมากๆ เลยใช่ป่ะ ไปดูรูปภาพที่ผมเก็บมาฝากเพื่อนๆ กันสักหน่อย

luangpor-dam-taley-sameasarn12

เดินลงบันไดไป เห็นป้ายทะเลแสมสารตัวใหญ่มากครับ หรือว่าหลังวิหารหลวงพ่อดำจุดนี้ กำลังจะพัฒนาเป็นจุดท่องเที่ยวอีกแห่งก็ไม่แน่ใจนะครับ เพราะเห็นบันไดบางส่วนดูเหมือนเพิ่งสร้างเลย แต่จริงๆ แล้วพอเดินลงไป บริเวณทะเลแสมสารในส่วนนี้ ชายหาดเป็นทรายหยาบนะ ถ้าจะเล่นน้ำคงลำบากหน่อย รวมถึง หินก้อนใหญ่ ๆ เยอะเหมือนกันครับ น่าจะเป็นจุดที่เรือประมงของชาวบ้านออกไปหาปลากันนะ หรือว่าแถวนี้อาจจะมีปะการังสวยๆ ก็เป็นได้ (ใครรู้ บอกผมที) ไปดูภาพกันๆ

luangpor-dam-taley-sameasarn13

luangpor-dam-taley-sameasarn14

luangpor-dam-taley-sameasarn17

วิหารหลวงพ่อดำ เขาเจดีย์ และทะเลแสมสาร อีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวของตำบลแสมสารนะครับ ไปเที่ยวกันให้ครบตามคำขวัญของตำบลแสมสารนะ

ถิ่นชาวประมง
สักการะองค์หลวงพ่อดำ
งามล้ำเกาะแก่ง
แหล่งท่องเที่ยวไทย
น้ำใสทะเลงาม
สมนาม “แสมสาร”


RealityThailand

เว็บท่องเที่ยว กิน ดื่ม ทั่วไทย รวมทั้งสูตรอาหารง่ายๆ ที่เพื่อนๆ ทำกินได้เอง อ่านสบายๆ แล้วหาที่ไปพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำอาหารทานกับคนรักด้วยสูตรอาหารง่าย ๆ กันนะครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *