ปราสาทสด๊กก๊อกธม จังหวัดสระแก้ว…โบราณสถานปราสาทหิน

ปราสาทสด๊กก๊อกธม จังหวัดสระแก้ว
ปราสาทสด๊กก๊อกธม จังหวัดสระแก้ว

ปราสาทสด๊กก๊อกธม สระแก้ว…ฟังชื่อแล้วจั๊กกะจี้จัง พอได้ยินว่าที่บ้านอยากไปตลาดโรงเกลือ ผมก็ไม่พลาดที่จะแนะนำให้แวะไปเที่ยวโบราณสถานแห่งนี้ โบราณสถานที่มีชื่อแบบเขมร ๆ จริงๆ คำว่า “สด๊กก๊อกธม” นั้นแปลว่า “เมืองที่มีต้นกกขึ้นรกในหนองน้ำใหญ่” ที่แห่งนี้เป็นโบราณสถานที่มีการบูรณะปรับปรุงขึ้นมาใหม่ให้มีความสวยงามควรค่าแก่การ “ตั้งใจ” ขับไปเที่ยวชม

ที่บอกว่าต้องตั้งใจเพราะการเดินทางไป ปราสาทสด๊กก๊อกธม สระแก้ว ค่อนข้างไกลเลยครับ ตอนแรกที่ดูจากแผนที่ คิดว่าไม่น่าจะห่างจากตลาดโรงเกลือ สระแก้ว เท่าไรนัก แต่พอเดินทางไปจริงๆ นั้น ไกลพอสมควรเลย โดยเฉพาะระหว่างทางที่ไปไม่ค่อยมีป้ายบอกทางไปปราสาทสด๊กก๊อกธมด้วย เราเลยไม่รู้ว่าขับกันมาถูกหรือไม่ ผมจำได้ว่าระหว่างทางไปตลาดโรงเกลือ สระแก้วนั้น เห็นป้ายเขียนทางไปปราสาทสด๊กก๊อกธมอยู่ แต่พอออกมาต้องสังเกตกันดีๆ นะครับว่าให้เลี้ยวไปทางไหน ไม่งั้นท่านอาจจะเลยทางแยกที่จะเลี้ยวไปเส้นทางปราสาทสด๊กก็อกธมได้

การเดินทางไปปราสาทสด๊กก๊อกธม สระแก้ว
ถ้าท่านออกมาจากตลาดโรงเกลือสระแก้ว ให้ย้อนกลับไปทางที่จะกลับกรุงเทพฯ ครับ มองหาแยกที่เขียนว่าจะไปอำเภอ ตาพระยา เลี้ยวไปทางหลวงหมายเลข 348 สายอรัญประเทศ-ตาพระยา ป้ายเขียนทางไปโคกสูง ตาพระยา บุรีรัมย์ ขับไปตามทางอย่างเดียว อย่าคิดว่าหลงนะครับ เพราะระยะทางเกือบสามสิบกิโลได้ จนถึงทางเลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 3381 ที่เขียนว่าไปทาง อำเภอโคกสูง จนเห็นสถานีอนามัยโคกสูง เลี้ยวไปตามทาง จะเห็นป้ายบอกทางไปปราสาทสด๊กก๊อกธมครับ (เส้นทางจะผ่านไปทางบ้านดอนหลุม โคกสูงนะครับ…ผมไม่แน่ใจชื่อตรงนี้เหมือนกัน ขออภัยด้วยครับ ไม่ได้จดไว้ แต่จำได้ว่า เส้นทางเป็นหลุมเป็นบ่อ เหมือนชื่อบ้านดอนหลุมนี่แหละ) เส้นทางไปค่อนข้างทะลุกทะเลเหมือนกันนะ ยังพูดคุยกันอยู่ในรถเลยว่า แบบนี้จะมีคนมาเที่ยวหรือเปล่าเนี่ย…แต่แล้วก็มาถึงครับ ปราสาทสด๊กก๊อกธม สระแก้ว มีรถจอดอยู่สาม สี่คน…โอ้วว มีนักท่องเที่ยวมาเหมือนกันแฮะ

 

ปราสาทสด๊กก๊อกธม จังหวัดสระแก้ว
ปราสาทสด๊กก๊อกธม จังหวัดสระแก้ว

โบราณสถานปราสาทหิน…ปราสาทสด๊กก๊อกธม จังหวัดสระแก้ว
มาถึงสักที ปราสาทสด๊กก๊อกธม สระแก้ว นักท่องเที่ยวมีมาเที่ยวชมน้อยมากครับ หากเปรียบกับชื่อเสียงที่เราได้ยิน ได้อ่านตามเว็บไซต์ ใครได้อ่านบทความนี้แล้วสนใจก็ลองไปแวะชมกันนะครับ ด้านหน้ามีของที่ระลึกขายซึ่งน่าจะเป็นชาวบ้านบริเวณนั้น ที่น่ารักน่าสนใจคือ เจ้ามัคคุเทศก์ตัวน้อย หรือไกด์ท้องถิ่น ที่เป็นเด็กนักเรียนจะวิ่งเข้ามาชวนคุย และเสนอตัวที่จะพาเที่ยวชมปราสาทสด๊กก๊อกธม ในแบบที่ท่านจะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของที่นี่ไปพร้อมๆ กับการชมความงามของศิลปะยุคโบราณ

ไกด์ท้องถิ่น เด็กหนุ่มเรียนชั้นมัธยมค่อยๆ บรรยายเล่าประวัติของปราสาทสด๊กก๊อกธมให้เราได้ฟังกันอย่างออกรสออกชาด…น้องพวกนี้ เก่งจริงๆ ครับ เขาจำเรื่องราวได้เป็นฉากๆ อย่างว่าครับ นี่มันอาชีพน้องเขาเลยนี่หว่า ดีครับ ได้ความรู้ ได้ทราบถึงที่มา และเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่ผมหาอ่านตามอินเทอร์เน็ตไม่ได้เหมือนกัน ต้องยอมรับครับว่า เนื้อหาที่น้องไกด์ท้องถิ่นถ่ายทอดออกมาเยอะมาก น่าชื่นชมจริงๆ

ปราสาทสด๊กก๊อกธม จังหวัดสระแก้ว
ปราสาทสด๊กก๊อกธม จังหวัดสระแก้ว

โบราณสถาน “ปราสาทสด๊กก๊อกธม สระแก้ว“ประกอบด้วยองค์ปราสาท 3 หลัง หันหน้าไปทางทิศตะวันออก มีคูน้ำล้อมรอบ 4 ด้าน มีกำแพงแก้ว 2 ชั้น ชั้นนอกทำด้วยศิลาแลง ชั้นในทำด้วยหินทราย ตัวปราสาทก่อสร้างด้วยหินทราย มีโคปุระหรือซุ้มประตูเหลืออยู่เพียงด้านทิศตะวันออกและทิศตะวันตกเท่านั้น ภายในระเบียงคดมีบรรณาลัยก่อด้วยหินทราย 2 หลัง อยู่หน้าปราสาทหลังกลางซึ่งเป็นปรางค์ประธาน ปราสาทด้านซ้ายมือและปราสาทองค์ประธานอยู่ในสภาพปรักหักพัง ตามจารึกกล่าวว่าประดิษฐานศิวลึงก์ ซึ่งเราไปไหว้ขอพรได้นะครับ

ด้านนอกปราสาททางทิศตะวันออกมีสระน้ำขนาดใหญ่รูปสี่เหลี่ยม มีการบูรณะและทำความสะอาดอย่างดี ทั้งนี้มีถนนปูด้วยหินจากตัวปราสาทไปจนถึงสระน้ำตลอดแนว ดูสวยงามทีเดียว

ณ ปราสาทสด๊กก๊อกธม มีการค้นพบศิลาจารึก 2 หลัก จารึกด้วยอักษรขอมโบราณ เป็นหลักฐานสำคัญที่บ่งบอกถึงอายุการสร้างปราสาทสด็กก็อกธม ตลอดจนบอกถึงวัตถุประสงค์ของการสร้างจารึกหลักที่ 2 นัยว่าเพื่อเฉลิมพระเกียรติแด่พระเจ้าอาทิตยวรมันที่ 2 ในโอกาสที่บูรณะปราสาทสด็กก็อกธมสำเร็จเมื่อพุทธศักราช 1595 ปัจจุบันจารึกทั้ง 2 หลักถูกเก็บรักษาไว้ที่หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร
(เนื้อหาบางส่วน นำมาจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยครับ)

สิ้นสุดทริปจังหวัดสระแก้ว แบบเช้า-เย็นกลับ

ปราสาทสด๊กก๊อกธม จังหวัดสระแก้ว
ปราสาทสด๊กก๊อกธม จังหวัดสระแก้ว

มาเที่ยวจังหวัดสระแก้วแบบเช้า เย็นกลับ เอ…หรือจะเรียกว่า สาย เย็นกลับก็ว่าได้ครับ ออกมาจากบ้านกันก็สายแล้ว ไม่ได้เตรียมตัวอะไรเช่นเคย มาสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดสระแก้วได้เพียง 2 แห่ง คือ ตลาดโรงเกลือ และ ปราสาทสด๊กก๊อกธม ทั้งที่จริงๆ แล้ว จังหวัดสระแก้ว มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง อาทิ ปราสาทบ้านน้อย, ปราสาทเขาน้อย, ศูนย์ขยายพันธุ์สัตว์ป่าช่องกล่ำบน, อ่างเก็บน้ำห้วยพระปรง, อุทยานแห่งชาติปางสีดา, เขาฉกรรจ์, ปราสาทเขาโล้น, แหล่งท่องเที่ยวมหัศจรรย์ละลุ เป็นต้น ยังไงผมคงต้องหาเวลากลับมาเที่ยวจังหวัดสระแก้วในทริปต่อไปครับ

ฤดูการท่องเที่ยวแบบนี้ เดินทางปลอดภัยไม่ประมาทนะครับ^^


RealityThailand

เว็บท่องเที่ยว กิน ดื่ม ทั่วไทย รวมทั้งสูตรอาหารง่ายๆ ที่เพื่อนๆ ทำกินได้เอง อ่านสบายๆ แล้วหาที่ไปพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำอาหารทานกับคนรักด้วยสูตรอาหารง่าย ๆ กันนะครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *