REVIEW อวสานโลกสวย (2016) สวย จิตป่วย!

ไม่ได้เขียนรีวิวหนังมานาน โดยเฉพาะหนังสยองขวัญจากเมื่อครั้งที่ทำฟิลม์สยองดอทคอม (filmsayong.com) ตอนนี้เพิ่ม Section Lifestyle ในเว็บ Reality Thailand ก็เลยขอกลับมาเขียนรีวิวแนะนำหนังกันอีกครั้ง แต่คงไม่ใช่เฉพาะหนังสยองขวัญละครับ คงมีความหลากหลายให้เพื่อนๆ ได้พอติดตามไปหามาดูเพื่อความบันเทิงกันได้สบายๆ

เริ่มรีวิวหนังเรื่องแรกใน Section Lifestyle ก็ขอเอาหนังที่เพิ่งเข้าโรงภาพยนตร์ไปเมื่อต้นปี 2016 นี้มานำเสนอกันก่อนเลย นั่นคือ เรื่อง “อวสานโลกสวย”

เรื่องย่อ: เกรซเด็กสาวลึกลับผู้มีอดีตอันเลวร้ายกับการเคยเป็นเน็ตไอดอลที่ร่วมมือกับแจ๊คหนุ่มโรคจิตสุดหื่นที่เป็นแฟนคลับตัวยงของแคร์และเปิ้ลสองสาววัยมัธยมปลายที่กำลังมีความสุขกับการได้ใช้เวลาช่วยกันสร้างเฟซบุ๊คแฟนเพจเพื่อโพสรูปและคลิปวีดีโอเรียกยอดไลค์โดยที่ไม่รู้เลยว่าท่ามกลางแฟนคลับมากมายนั้นแคร์กำลังถูกจับตามองโดย เกรซ และ แจ๊ค ทั้งคู่อาศัยข้อมูลส่วนตัวที่แคร์ชอบเปิดเผยผ่านการโพสในอินเตอร์เน็ตตลอดเวลาเพื่อวางแผนจับตัวแคร์และเปิ้ลมากักขังไว้ก่อนที่เกรซจะสร้างสถานการณ์ให้ทั้งคู่ได้เจอความจริงที่เลวร้ายเหมือนกับที่เธอเคยเจอและคาดหวังให้มันทำลายโลกสวยของทั้งคู่ลง

รีวิวอวสานโลกสวย 2016
รีวิวอวสานโลกสวย 2016

มาสวย จิต โหดกันเลยมะ…

แหม่! สายป่านนี่เค้าสุดกับการแสดงเรื่องนี้จริงๆ ! เป็นประโยคที่ผมนึกชมตลอดระยะเวลาที่นั่งดู “อวสานโลกสวย” อีกหนึ่งหนังสายโหดในแบบระทึกขวัญ สุดสยองกับฉากทรมานซ้ำแล้วซ้ำอีก ในสไตล์หนังฝรั่งอย่าง Funny Game ทั้งเวอร์ชั่นดั้งเดิมและฉบับที่นำมาทำใหม่ หรือจะเป็น The Last House on the Left ในฉากติดตาอย่างฉากข่มขืน หรือหนังทรมานคลาสลิคสุดคัลท์อย่าง Shogun’s Sadism หรือหนังไทยแบบ ลองของ (เฉพาะสไตล์การทรมาน ไม่นับเรื่องไสยศาสตร์ เรื่องผี) และอีกหลายๆ เรื่อง โดยเฉพาะหนังทางฝั่งญี่ปุ่นของบรมครูแห่งความซาดิสต์ทรมานสุดเพี้ยนอย่าง Takashi Miike เพื่อนๆ ก็ไปหามาดูได้นะครับ

รีวิวอวสานโลกสวย 2016
รีวิวอวสานโลกสวย 2016

“อวสานโลกสวย” หนังที่ใช้เทคนิคตัดต่อไปมาระหว่างอดีตกับปัจจุบัน โดยฉายภาพปัจจุบัน พร้อมกับปูพื้นฐานความเป็นตัวตนของตัวละครแต่ละตัวได้อย่างลงตัว แต่ไม่ซับซ้อนเกินกว่าแฟนหนังจะปะติดปะต่อเรื่องได้ การนำเรื่องราวการใช้ Social ของวัยรุ่นในปัจจุบันก็ยิ่งทำให้คนดู โดยเฉพาะในวัยรุ่นเข้าถึงแก่น หรือเข้าใจเรื่องนี้ได้ดีว่าภาพที่เห็นในโลก Social ไม่อาจเชื่อถือได้เลย การแสดงออกในโลกออนไลน์แบบนี้ อาจเพียงเพื่อให้คนรอบข้างยอมรับ หรืออิจฉาในความสวยงามจากการสร้างภาพก็เป็นได้ ยิ่งในปัจจุบันที่มีนักจิตวิทยาออกมาวิเคราะห์พฤติกรรมวัยรุ่น หรือพฤติกรรมการใช้ Social อย่าง Facebook, Twitter, Instagram หรือการพูดคุยผ่าน application เช่น Line

เกรซ (สายป่าน) มีจุดเริ่มต้นที่มาจากความเป็นเน็ตไอดอล เป็นที่นิยมชื่นชมในโลกออนไลน์ซะจนถูกกลืนกินไปกับสังคมหลอกลวง เมื่อเกรซโดยข่มขืนลงแขกจากแฟนหนุ่มและเพื่อน (ที่คิดว่าสนิท) ที่เป็นคนวางยาด้วยความหมั่นไส้ อิจฉาริษยา

รีวิวอวสานโลกสวย 2016
รีวิวอวสานโลกสวย 2016

ชีวิตของเกรซก็พังทลายลง ณ จุดนั้นนั่นแหละ การเอาคืนด้วยความพยาบาทเคียดแค้นจึงเริ่มต้นขึ้น โดยร่วมมือกับไอ้แจ็ค (เบสท์) หนุ่มเนิร์ดที่ติดตามชื่นชมความเป็นมาและความเป็นไปของเน็ตไอดอล เจ้าแจ็คนี่ก็มาในแนวแสดงออกแบบซื่อใสน่าไว้ใจ ไม่มีพิษภัย แต่ถึงกระนั้นตัวละครตัวนี้ก็แฝงไปด้วยอารมณ์สุดหื่น อยากได้ อยากครอบครอง…ยิ่งเมื่อทั้งเกรซ กับไอ้แจ็คได้กัน ทั้งสองจึงร่วมมือกันแบ่งปันความ “จิตป่วย” กันแบบสุดโต่ง

รีวิวอวสานโลกสวย 2016
รีวิวอวสานโลกสวย 2016

เนื้อเรื่องเริ่มเดินจากชีวิตของสาวเน็ตไอดอลอย่าง “แคร์” (มายด์) ที่เป็นนางเอกในตัวละครสุดจิ้นที่เขียนโดยเพื่อนสนิท “เปิ้ล” (พิม) ชีวิตในโลก Social ของแคร์ นั้นสวยใสจนเด็กวัยรุ่นคลั่ง เวลาแคร์ทำอะไรที ในโลก Social นี่ก็มีแต่ชื่นชม สวยงั้น น่ารักงี้ ยอด Like ยอด Follow พุ่งกระฉูดแบบชีวิตดี๊ ดี

ชีวิตแคร์ เน็ตไอดอลที่เป็นกระแสฮอตฮิต ก็ถูกไอ้แจ็คติดตามอยู่เหมือนกัน ติดตามกันแบบรู้ทุกความเคลื่อนไหวของชีวิตแคร์ ความชอบ ความคลั่งไคล้เกิดขึ้นมาก จนขนาดอยากได้ อยากเอา อยากครอบครอง ในขณะที่เกรซ อดีตเน็ตไอดอลแหลกเหลว เห็นชีวิตของแคร์แล้วก็อดหมั่นไส้อยากทำลายไม่ได้ ทั้งเกรซ และไอ้แจ็ค จึงร่วมมือกันบรรจงยัดเยียดความโหดใส่ให้ผู้ชมดูเฟรมต่อเฟรม

รีวิวอวสานโลกสวย 2016
รีวิวอวสานโลกสวย 2016

อย่างที่เกริ่นไว้แต่แรกครับ เกรซ (สายป่าน) นี่แสดงความจิตป่วยได้ดีมากเลยครับ มีฉากนึงที่ตราตรึงความจิตไว้ได้อย่างน่าสนใจ นั่นก็คือ ฉากที่เกรซไปที่บ้านแคร์ และพูดคุยกับคุณแม่ของแคร์ ก่อนที่จะขอเข้าห้องน้ำ..ทุกวินาทีที่สายป่านแสดงในจุดนี้นั้นผมชอบมากครับ บทพูดไม่ได้มีอะไรโดดเด่น แต่ที่เด่นมากๆ คือ อารมณ์การแสดงที่ส่งผ่านทางสายตา และรอยยิ้ม มันช่างจิตป่วย จิตหลุดจริงๆ ครับ ทำเอาผมหลงรักการแสดงของสายป่านเองเลยทีเดียว

การแสดงจิตป่วยของตัวละครเอกอีกคนนั่นก็คือ ไอ้แจ็ค (เบสท์) หนุ่มใสแบ๋วที่ทำซื่อๆ ดูจิตใจดี แต่แอบแฝงด้านมืดในจิตแบบหาที่สิ้นสุดไม่ได้ การแสดงของไอ้แจ็คนี่เรียกว่า ทำเอาเราเชื่อในตัวละครตัวนี้เลยครับ หนุ่มนักศึกษาที่ไม่มีสังคม กลับมาก็ซุกตัวอยู่แต่ในห้อง นั่งจ้องคอมพิวเตอร์ ติดตามชีวิตเน็ตไอดอลตลอดเวลา มีอารมณ์ความอยาก ความไคร่สิ่งสวยงามอยู่ตลอดเวลา การแสดงของน้องคนนี้ใช้ได้เลยครับ

รีวิวหนังอวสานโลกสวย 2016
รีวิวหนังอวสานโลกสวย 2016

ส่วนฉากโหดๆ ในอวสานโลกสวย ผมของแบ่งมุมมองเป็นของคนที่ชอบดูหนังระทึกสยองขวัญอยู่แล้ว และติดตามหนังต่างประเทศสายโหดมาอยู่แล้ว กับผู้ชมภาพยนตร์ทั่วไปละกัน สำหรับแฟนหนังโหด คงจะบอกว่า ความโหดในฉากแต่ละฉากของหนังเรื่องนี้มันอาจจะดูธรรมดาไม่ระทึกเด็ดขั้วหัวใจสักเท่าไร (โดยเฉพาะเมื่อเปรียบเทียบกับหนังต่างประเทศ)

แต่ถ้าเป็นผู้ชมทั่วไป ผมว่า หนังเรื่องนี้ประเคนความโหดได้แบบน่าสนใจ ทั้งฉากเลือดสาด ทั้งบทจิตป่วยกับการแสดงอารมณ์ใส่กันได้อย่างบีบคั้นน่าสนใจ การแสดงของแคร์ (มายด์) และเปิ้ล (พิม) ในช่วงเวลาทรมานหรรษาก็ปลดปล่อยออกมาได้อย่างน่าสนใจ น้องสองคนนี้ใส่อารมณ์แบบของผู้ถูกกระทำได้ดีเลยครับ ช่างขัดแย้งกับตอนทำหน้าแบ๋วซะจริงๆ นี่แหละที่ตัวหนังกำลังจะบอกว่า ในโลก Social มันก็แค่เป็นฉากบังหน้าให้ผู้คนอิจฉาเล่นก็เท่านั้น ชีวิตจริงของพวกเราทุกคนก็ไม่ได้แตกต่างอะไรมากมาย ขึ้นอยู่กับว่า เราจะเลือกใช้ชีวิตอย่างไร อยากเป็นแบบไหนที่เรารู้สึกพอใจ และไม่ไปทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน..นั่นแหละ คือ แก่นแท้ที่ควรจะเป็น

รีวิวอวสานโลกสวย 2016
รีวิวอวสานโลกสวย 2016

ตอนจบของเรื่องก็ทำได้ดีราวกับชีวิตจริงครับ คนร้านลอยนวลดูดอมยิ้มสีสดใส ทำหน้าแบ๋ว comment ผ่านกระทู้แบบเนียนๆ โดยเหตุการณ์ต่อไปจะเกิดอะไรกับใครขึ้นนั้น คงต้องเป็นปริศนาต่อไป ไหนๆ ก็ทิ้งปมไว้แบบนี้แล้ว ทำภาค 2 ต่อเลยมั้ยครับ อิอิ

อวสานโลกสวย (2016)
ผู้กำกับ : ปัญญ์ หอมชื่น
นักแสดง :
เกรซ รับบทโดย สายป่าน อภิญญา สกุลเจริญสุข
แจ๊ค รับบทโดย เบสท์ ณัฐสิทธิ์ โกฏิมนัสวนิชย์
แคร์ รับบทโดย มายด์ ณภศศิ สุรวรรณ
เปิ้ล รับบทโดย พิม ลัทธ์กมล ปิ่นโรจน์กีรติ

Review โดย ศร-รณ


RealityThailand

เว็บท่องเที่ยว กิน ดื่ม ทั่วไทย รวมทั้งสูตรอาหารง่ายๆ ที่เพื่อนๆ ทำกินได้เอง อ่านสบายๆ แล้วหาที่ไปพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำอาหารทานกับคนรักด้วยสูตรอาหารง่าย ๆ กันนะครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *