ชมพระอาทิตย์ขึ้น ณ ยอดภูเรือ อุทยานแห่งชาติภูเรือ จังหวัดเลย

อุทยานแห่งชาติภูเรือ Phu Ruea National Park
อุทยานแห่งชาติภูเรือ Phu Ruea National Park

อุทยานแห่งชาติภูเรือ Phu Ruea National Park
อุทยานแห่งชาติภูเรือ จังหวัดเลย

ขึ้นไม่ขึ้น ??
ขึ้นไม่ขึ้น ??%%?&
ขึ้นไม่ขึ้น ?##$$!!??
ขึ้นไม่ขึ้น ??@@$$!!
เสียงบ่นงึมงัม งึมงัม ปะทะลมหนาวเย็นเจี๊ยบบบ! ณ ยอดภูเรือซึ่งเป็นจุดที่สูงที่สุดของอุทยานแห่งชาติภูเรือ อากาศในช่วงตีห้ากว่าๆ เกือบหกโมงเช้าขมุกขมัว แต่มีแสงสีส้มรำไรทำให้นักท่องเที่ยวหลายร้อย (ถึงพันคนได้ป่ะเนี่ย คนเยอะมากก!) บ่นงึมงำ งึมงำเป็นระยะๆ บางท่านผู้มีประสบการณ์เคยมาที่นี่มาก่อน ก็บอก “ไม่ขึ้นหรอกอากาศแบบนี้!” บางคนบอก “หมอกเยอะแบบนี้ เสียตังขึ้นมาหนาวฟรีแหงๆ” นั่น…ว่าไปนั่น

บอกได้เลยครับว่าลุ้น…ลุ้นกันยิ่งกว่าลุ้นระดับน้ำท่วมที่กรุงเทพฯ ในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมาอีกครับ

ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา ผมและครอบครัวได้เดินทางไปชมพระอาทิตย์ขึ้นกัน ณ ยอดภูเรือ อุทยานแห่งชาติภูเรือครับ เราพักกันที่ระเบียงภูรีสอร์ท ออกเดินทางจากรีสอร์ทมาหน้าทางเข้าอุทยาน ด่านเสียเงิน ซึ่งหากเป็นช่วงปกติคงให้รถผ่านขึ้นไปได้ แต่ช่วงปีใหม่ คนนำรถเข้าไป จอดกางเต้นท์พักกันจนไม่สามารถนำรถขึ้นไปได้ ทำให้เราต้องจอดรถกันหน้าด่านเก็บเงิน เสียเงินทั้งค่าบัตรเข้า และค่ารถกระบะอีกสองต่อถึงจะพาเราขึ้นสู่ยอดภูเรือ ไม่เป็นไรครับ ร่วมกันสร้างรายได้กันไป

อุทยานแห่งชาติภูเรือ Phu Ruea National Park
อุทยานแห่งชาติภูเรือ Phu Ruea National Park

อุทยานแห่งชาติภูเรือ ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองบัว อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย และอำเภอท่าลี่ ซึ่งทางทิศเหนือติดกับประเทศลาวครับ ทิวทัศน์สวยงามมาก มีต้นสนจำนวนมากพริ้วไสวตามแรงลมหนาว ลักษณะของยอดภูเรือมีส่วนหนึ่งเป็นผาชะโงกยื่นออกมาเหมือนหัวเรือสำเภาขนาดใหญ่ ลักษณะภูมิประเทศของอุทยานแห่งชาติภูเรือเมื่อมองโดยรอบ ในที่สูงจะเห็นทิวเขาสลับซับซ้อนกันสวยงาม จริงๆ ยอดภูเรือมีอากาศหนาวเย็นตลอดปี หนำซ้ำยังขึ้นชื่อว่าเป็นอุทยานที่มีอากาศหนาวเย็นที่สุดของประเทศโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวจะหนาวเย็นมาก บางครั้งอาจเกิดปรากฏการณ์น้ำค้างบนยอดหญ้าแข็งตัว หรือที่เราเรียกกันว่า “แม่คะนิ้ง”

อุทยานแห่งชาติภูเรือ Phu Ruea National Park
อุทยานแห่งชาติภูเรือ Phu Ruea National Park

แต่บอกได้เลยครับ อากาศที่อำเภอภูเรือช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา ถือว่าหนาวครับ แต่ไม่มาก อากาศเย็นสบายๆ มากกว่า มาได้สัมผัสอากาศหนาวจริงๆ ก็ตอนที่ขึ้นไปยอดภูเรือนั่นแหละ ลมแรง อากาศเย็น เล่นเอาคุณแม่ผม ปากสั่น ขาสั่นกันเลยทีเดียว

จริงๆ ในอุทยานแห่งชาติภูเรือ มีที่เที่ยวหลายที่นะครับ เราสามารถเข้าไปในอุทยานและเดินเที่ยวชมน้ำตกสวยๆ ผาสวยๆ ถ่ายรูป ชมธรรมชาติกันได้อย่างเพลิดเพลินเลยแหละ อาทิ เขาโหล่นน้อย หรือผาโหล่นน้อย เป็นอีกหนึ่งจุดที่เราสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นได้อย่างสวยงาม
น้ำตกห้วยไผ่ น้ำตกสูงชัน น้ำแรง สวยงาม จากข้อมูลของอุทยานบอกว่าที่น้ำตกแห่งนี้เป็นแหล่งในการทำน้ำประปาของอำเภอภูเรือด้วย

อุทยานแห่งชาติภูเรือ
อุทยานแห่งชาติภูเรือ

นอกจากนี้ ก็มี น้ำตกห้วยเตย, น้ำตกหินสามชั้น, ผาโหล่นน้อย, ลานสาวเอ้, สวนหินพาลี, หินค้างหม้อ, หินพานขันหมาก, หินพระศิวะ, สวนหินเต่า, ศาลารับเสด็จ,
ทุ่งหินเหล็กไฟ สระสวรรค์ตามตำนานรักภูทุ่ง(ภูเรือ) และภูสวรรค์ เป็นต้น

ใครสนใจไปในช่วงนี้ก็สามารถเดินทางไปได้เลยนะครับ คนคงเริ่มน้อยลงแล้ว ผมนำข้อมูลเพิ่มเติมของภูเรือจาก สำนักอุทยานแห่งชาติมาฝากครับ อ่านเก็บข้อมูล ศึกษาเส้นทาง มองหาที่พัก หาวันว่างๆ ออกเดินทางไปสัมผัสธรรมชาติกันเถอะครับ ^^

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (http://dnp.go.th)

ภูเรือ (Phu Ruea)

ขนาดพื้นที่: 75525.00 ไร่

ที่ตั้ง: อุทยานแห่งชาติภูเรือ
ต.หนองบัว อ. ภูเรือ จ. เลย 42160
โทรศัพท์ : 0 4280 1716, 0 4280 7625 โทรสาร : 0 4280 1716

อุทยานแห่งชาติภูเรือ Phu Ruea National Park
อุทยานแห่งชาติภูเรือ Phu Ruea National Park

อุทยานแห่งชาติภูเรือ มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอภูเรือและอำเภอท่าลี่ จังหวัดเลย อาณาเขตด้านทิศเหนืออยู่ติดกับประเทศลาว รูปพรรณสันฐานของภูเรือมีรูปร่างลักษณะเหมือนเรือใหญ่บนยอดดอยสูงเป็นภูผา สีสันสะดุดตาหินบางก้อนมีลักษณะเหมือนถูกปั้นแต่งไว้ ชาวบ้านเรียกว่า “กว้านสมอ” โดยรอบๆ จะเห็นยอดดอย เป็นขุนเขาน้อยใหญ่ใกล้เคียงเป็นฝ้าขาวด้วยละอองน้ำ หมอก ปกคลุมไว้ท่ามกลางป่าอันอุดมสมบูรณ์ มีเนื้อที่ประมาณ 120.84 ตารางกิโลเมตร

ในปี พ.ศ. 2519 อธิบดีกรมป่าไม้ เดินทางมาราชการที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง นายสุจินต์ เพชรดี ปลัดจังหวัดเลย ได้ให้ความเห็นว่า ควรส่งเสริมป่าภูเรือให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัด จากนั้นจังหวัดเลยจึงให้ทางอำเภอภูเรือสำรวจพื้นที่ป่าภูเรือ ซึ่งอำเภอภูเรือได้รายงานถึงจังหวัดเลยว่า พื้นที่ป่าภูเรือมีทรัพยากรธรรมชาติที่สวยงามสำคัญหลายแห่ง เช่น ป่าไม้ น้ำตก ทิวทัศน์ เหมาะที่จะจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติได้ กองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ จึงได้ให้เจ้าหน้าที่ไปทำการสำรวจหาข้อมูลเบื้องต้นของป่าภูเรือ ท้องที่อำเภอภูเรือและอำเภอท่าลี่ จังหวัดเลย ปรากฏว่า ป่าแห่งนี้อยู่ในเขตป่าหมายเลข 23 ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2506 ให้รักษาไว้ให้เป็นป่าถาวรของชาติ

อุทยานแห่งชาติภูเรือ Phu Ruea National Park
อุทยานแห่งชาติภูเรือ Phu Ruea National Park

พื้นที่ป่าภูเรือประกอบด้วยทิวเขาสูง สลับซับซ้อนเรียงรายเป็นรูปต่างๆ น่าพิศวงสลับกับที่ราบเป็นบางส่วน สาเหตุที่ขนานนามว่า “ภูเรือ” เพราะมีภูเขาลูกหนึ่งมีชะโงกผายื่นออกมาดูคล้ายสำเภาใหญ่ และที่ราบบนยอดเขามีลักษณะคล้ายท้องเรือตลอดจนมีธรรมชาติและทิวทัศน์ที่สวย งาม เหมาะสมที่จะจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติกองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ ได้นำเสนอคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติ ซึ่งมีมติในการประชุมเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2521 เห็นชอบให้กำหนดพื้นที่ป่าดังกล่าวเป็นอุทยานแห่งชาติ โดยได้มีพระราชกฤษฎีกากำหนดบริเวณที่ดินป่าภูเรือ ในท้องที่ตำบลอาฮี ตำบลท่าลี่ อำเภอท่าลี่ และตำบลลาดค่าง ตำบลหนองบัว ตำบลร่องจิก อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย ให้เป็นอุทยานแห่งชาติ ซึ่งประกาศไว้ในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 96 ตอนที่ 124 ลงวันที่ 26 กรกฎาคม 2522 นับเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 16 ของประเทศ

การเดินทาง
รถยนต์
อุทยานแห่งชาติภูเรือ อยู่ห่างจากจังหวัดเลย ประมาณ 48 กิโลเมตร โดยเดินทางไปโดยทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 203 ถึงอำเภอภูเรือ จะมีป้ายอุทยานแห่งชาติอยู่ปากทางเข้าซึ่งอยู่ข้างที่ว่าการอำเภอภูเรือ (มาจากจังหวัดเลย ป้ายจะอยู่ทางด้านขวามือ มาจากจังหวัดเพชรบูรณ์ ป้ายจะอยู่ทางด้านซ้ายมือ) จากปากทางเข้าเดินทางต่อไปอีก ประมาณ 4 กิโลเมตร ก็ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ถนนภายในอุทยานแห่งชาติเป็นถนนลาดยาง เป็นถนนบนภูเขา บางช่วงมีความลาดชัน นักท่องท่องเที่ยวควรขับขี่ด้วยความระมัดระวัง ใช้เกียร์ต่ำ มิฉะนั้นจะทำให้เบรคไหม้ได้

เครื่องบิน
การเดินทางโดยเครื่องบิน 1)เส้นทางกรุงเทพฯ-อุดรฯ และนั่งรถประจำทางสายอุดรฯ-เมืองเลย 2)เส้นทางกรุงเทพฯ-ขอนแก่น นั่งรถประจำทางสายขอนแก่น-เมืองเลย เมื่อมาถึงจังหวัดเลยสามารถนั่งรถประจำทางประมาณ 50 กิโลเมตร ถึงอำเภอภูเรือ 3)กรุงเทพฯ-เพชรบูรณ์

รถโดยสารประจำทาง
เดินทางจากกรุงเทพฯ มี 2 เส้นทาง คือ 1.รถสายกรุงเทพฯ-ภูเรือ 2.รถสายกรุงเทพฯ-เมืองเลย และนั่งรถประจำทาง ดังนี้ 1)สายเมืองเลย-ภูเรือ 2)นครพนม-เชียงราย  3)อุดรฯ-พิษณุโลก 4)อุดรฯ-เชียงใหม่

 

หาเวลาว่างไปสัมผัสธรรมชาติกันครับ ^^


RealityThailand

เว็บท่องเที่ยว กิน ดื่ม ทั่วไทย รวมทั้งสูตรอาหารง่ายๆ ที่เพื่อนๆ ทำกินได้เอง อ่านสบายๆ แล้วหาที่ไปพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำอาหารทานกับคนรักด้วยสูตรอาหารง่าย ๆ กันนะครับ ^^

3 thoughts on “ชมพระอาทิตย์ขึ้น ณ ยอดภูเรือ อุทยานแห่งชาติภูเรือ จังหวัดเลย

 • 16 January, 2012 at 9:44 am
  Permalink

  เห็นภาพบรรยากาศแล้วน่าไปมั่กๆ เลยย
  ปีนี้ต้องจัดทริปไปให้ได้

  Reply
 • 16 January, 2012 at 6:41 pm
  Permalink

  มีโอกาสก็จัดไปกับก๊วนเพื่อนๆ ได้เลยครับ ยิ่งช่วงนี้อากาศยังเย็นสบายอยู่
  และคนก็คงไม่เยอะเท่ากับช่วงปีใหม่ด้วยครับ น่าเที่ยว ๆ 🙂

  Reply
 • 20 January, 2012 at 1:32 am
  Permalink

  เห็นภาพแล้วก็เกิดกิเลสอยากไปครับ ปีใหม่ที่ผ่านมาอยู่แต่กรุงเทพฯ ไม่ได้ไปไหนเลย

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *