อยากไปลาว หนองคายข้ามไปลาว ต้องทำยังไง

เพิ่งเดินทางจากจังหวัดหนองคาย ไปประเทศลาว เวียงจันทร์มาครับ ผมถ่ายคลิปวีดิโอ และเขียนสรุปแบบ Step by Step ไว้ให้แล้วนะครับ เผื่อจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ที่สนใจอยากเดินอยากไปประเทศลาว จากจังหวัดหนองคาย

อยากไปลาว หนองคายข้ามไปลาว ตอน1: ทำหนังสือผ่านแดนชั่วคราว

ใครอยากไปลาวไม่มี Passport โดยการเดินทางจากหนองคายข้ามไปลาว ที่มีคำถามต่างๆ นานา อาทิ

  • ไม่มีพาสปอร์ต อยากไปลาว ข้ามเมืองได้ไหม
  • จะไปเที่ยวลาว แต่ไม่มี passport สอบถามค่ะ
  • ถ้าไปลาวต้องมีหนังสือเดินทางไหม?
  • การทำหนังสือหนังสือผ่านแดนชั่วคราวต้องทำยังไง ค่าธรรมเนียมเท่าไร
  • ข้ามหนองคาย ไปเวียงจันทน์ ทำยังไง
  • ด่านผ่านแดนที่หนองคาย ต้องทำยังไงบ้าง
  • ทำหนังสือเดินทาง สอบถามการไปเที่ยวลาวหน่อยค่ะ
  • ข้อควรรู้ก่อนไปเที่ยวลาว ต้องทำยังไงบ้าง
  • การข้ามไปลาวต้องทำยังไงบ้าง
  • และอีกมากมายหลายคำถาม

มาเริ่มต้นจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวหนองคาย / ศูนย์ออกหนังสือผ่านแดน OTOP จังหวัดหนองคาย แถวโรงเรียนปทุมเทพ เสียค่าธรรมเนียมสำหรับหนังสือผ่านแดนชั่วคราว 30 บาท อย่าลืมถ่ายสำเนาหนังสือผ่านแดนชั่วคราว Temporary Border Pass ที่ศูนย์ออกหนังสือผ่านแดนด้วยนะครับ ค่าถ่ายเอกสารใบละ 2 บาท เพราะเดี๋ยวต้องไปยื่นเอกสารที่ ตม.ไทย อีก หลังจากข้ามไปลาวแล้วเค้าจะให้ถ่ายเอกสารอีกทีครับ ค่าถ่ายเอกสารใบละ 5 บาทนะจ้ะ

คลิกดูคลิปวีดิโอสำหรับ ตอน ทำหนังสือผ่านแดนชั่วคราว ได้เลยครับ เก็บมาให้ดูอย่างละเอียดเลย

อยากไปลาว หนองคายข้ามไปลาว ตอน 2: ติดต่อรถข้ามไปลาว ท่ารถอุดม

ขั้นตอนต่อไป ก่อนถึงตม.ไทย หากใครขับรถมาก็ไปฝากรถกันได้ก่อนครับ ฝากที่ท่ารถอุดมก็ได้ครับ ค่าฝากหากไม่ค้างคืนก็แค่ 50 บาทเท่านั้น ส่วนค่ารถที่จะพาเราไป ตม.ไทย นั้น รถบัส 20 บาทต่อเที่ยวต่อคน หากใครมาหลายๆ คนต้องการเหมารถตู้ ก็ราคา 250 บาทต่อเที่ยวนะครับ ไปขึ้นที่ท่ารถอุดมได้เลย

คลิกดูคลิปวีดิโอสำหรับ ตอน ติดต่อรถข้ามไปลาว ท่ารถอุดม ได้เลยครับ เก็บมาให้ดูอย่างละเอียดเลย

อยากไปลาว หนองคายข้ามไปลาว ตอน 3: ผ่านด่าน ตม. ไทย ก่อนขึ้นรถไปดินแดนประเทศลาว

มาถึงที่ ตม.ไทยครับ หากใครที่จ้างคนขับรถเนี่ย ส่วนใหญ่เค้าจะพูดให้เราใช้บริการคนกรอกใบผ่าน ตม. เสียค่าบริการ 20 บาทนะครับ (สำหรับคนที่ใช้ Passport ในการเดินทางนะ ส่วนใครใช้ Temporary Border Pass หนังสือผ่านแดนชั่วคราว ไม่ต้องทำในขั้นตอนนี้ครับ) แต่ผมแนะนำว่า เรากรอกเองง่ายๆ ครับ อย่าไปเสียเงินให้พวกนี้เลย (น้องที่ไปด้วยเสียเงินตรงนี้ไปแบบเปล่าประโยชน์เลย..เอาประสบการณ์แย่ๆ มาแชร์กันนะครับ)

เสร็จแล้วก็เดินเข้าไปส่วนของ ตม. ได้เลยครับ จะมีช่องสำหรับคนที่ใช้ Passport และจะมีช่องสำหรับคนที่ใช้บัตรผ่านแดนไทย ขั้นตอนนี้เตรียมบัตรประชาชนด้วยนะครับ เจ้าหน้าที่จะตรวจบัตรประชาชนด้วย พอตรวจเสร็จเรียบร้อยก็ออกไปขึ้นรถที่เราติดต่อไว้ได้เลยนะครับ จากตม.ไทย ก็ต่อไปด่านที่ประเทศลาวกันได้เลย โดยเราจะผ่านฝั่งไทยที่แม่น้ำโขง และฝั่งลาวที่เรียกว่า แม่น้ำของ แบ่งกันคนละครึ่งสายแม่น้ำนะครับ ไว้ไปต่อกันที่ตอนต่อไปที่ ณ ตม.ลาว ประเทศลาว

คลิกดูคลิปวีดิโอสำหรับ ตอน ผ่านด่านตม.ไทย ก่อนขึ้นรถไปดินแดนประเทศลาว ได้เลยครับ เก็บมาให้ดูอย่างละเอียดเลย

อยากไปลาว หนองคายข้ามไปลาว ตอน ถึงประเทศลาวแล้ว ผ่านด่าน ตม.ลาว ก่อนเข้าประเทศลาว

พอมาถึงประเทศลาวก็จะต้องไปเสียเงินค่าเหยียบแผ่นดิน ที่ตรวจคนเข้าเมืองลาวก่อนนะครับ สำหรับคนที่มี Passport ให้ไปกรอกใบ Immigration ก่อนนะจ้ะ แล้วเสียค่าธรรมเนียมประมาณ 40 บาท ส่วนใครที่มาเป็นหมู่คณะและใช้ Temporary Border Pass หรือหนังสือผ่านแดนชั่วคราว ให้ยื่นไปทั้งกลุ่มทีเดียวเลยได้นะ ไม่ต้องแยกยื่น เสียค่าธรรมเนียมเหยียบแผ่นดิน ประมาณ 90 บาทครับ

พอจ่ายค่าเหยียบแผ่นดินแล้วก็จะได้บัตร One Way Ticket เป็นการ์ดแข็งสำหรับสอดผ่านด่านเข้าไปดินแดนลาวครับ นึกภาพแบบบัตรรถไฟฟ้า BTS นั่นแหละ เหมือนกัน ๆ ครับ

อย่าลืมไปถ่ายเอกสาร Temporary Border Pass หนังสือผ่านแดนชั่วคราวด้วยนะครับ ราคาค่าถ่ายเอกสารฝั่งลาว แผ่นละ 5 บาทครับ เสร็จแล้วก็เสียบบัตร Oney Way Ticket เข้าไปเพื่อที่สุดท้ายจะยื่น Temporary Border Pass ที่สำเนาเรียบร้อยแล้วให้เจ้าหน้าที่ก่อนเข้าไปในดินแดนประเทศลาว

ติดตามคลิปวีดิโอ ตอน ถึงประเทศลาวแล้ว ผ่านด่าน ตอ มอ ลาว ก่อนเข้าประเทศลาวได้เลยครับ

เป็นอันจบกระบวนการข้ามแดนตั้งแต่จังหวัดหนองคาย จนมาถึงประเทศลาวจ้า


RealityThailand

เว็บท่องเที่ยว กิน ดื่ม ทั่วไทย รวมทั้งสูตรอาหารง่ายๆ ที่เพื่อนๆ ทำกินได้เอง อ่านสบายๆ แล้วหาที่ไปพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำอาหารทานกับคนรักด้วยสูตรอาหารง่าย ๆ กันนะครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *