อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา

อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา - ย่าโม เมืองโคราช
อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา - ย่าโม เมืองโคราช

อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา

มาเมืองโคราช ขอให้มาสักการะไหว้อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี หรืออนุสาวรีย์ย่าโมกันนะครับ สถานที่สำคัญแห่งนี้เป็นอนุสารีย์สามัญชนคนแรกของไทยเรา

อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี หรืออนุสาวรีย์ย่าโม เมืองโคราช เป็นรูปหล่อทองแดงรมดำ สูง 1.85 ม.หนัก 325 กก.แต่งกายด้วยเครื่องยศพระราชทานแบบโบราณ คือนุ่งผ้ายกทอง ห่มด้วยสไบกรองทองมีตะกรุดพิสมรมงคลสามสายทับสไบ สวมตุ้มหู อยู่ในลักษณะมือขวากุมดาบปลายชี้ลงพื้นมือซ้ายท้าวสะเอว หันหน้าไปทางทิศตะวันตกซึ่งเป็นที่ตั้งกรุงเทพฯ นับเป็นอนุสาวรีย์ของสามัญชนสตรี คนแรกของประเทศ เริ่มก่อสร้างในปี 2476 แล้วเสร็จและมีพิธีเปิดอนุสาวรีย์เมื่อวันที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2477  ซึ่งอยู่ในช่วงสมัยของพระยากำธรพายัพทิศ (ดิส อินทรโสฬส) ข้าหลวงประจำ จังหวัดนครราชสีมา และพันเอกพิเศษพระเริงรุกปัจจามิตร (ทองคำ รักสงบ) ผู้บังคับการมลฑณทหารที่ 5 พร้อมทั้งข้าราชการและประชาชนชาวนครราชสีมา ได้ร่วมกันสร้างอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีขึ้นเพื่อบรรจุอัฐิย่าโม  โดยศาสตราจารย์ ศิลป์ พีระศรี เป็นผู้ออกแบบร่วมกับพระเทวาภินิมมิตรประติมากรเลื่องชื่อในช่วงสมัย จอมพล ป. พิบูลสงคราม

ทางจังหวัดนครราชสีมา หน่วยงานราชการต่าง ๆ รวมทั้งประชาชนชาวนครราชสีมา ได้การจัดงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี (คุณหญิงโม) เป็นงานประจำปีของจังหวัด เพื่อเป็นการเคารพสักการะ เชิดชูเกียรติ ในวีรกรรมของท้าวสุรนารี และเหล่าบรรพบุรุษของชาวนครราชสีมา จัดขึ้นบริเวณหน้าศาลากลางจังหวัด กำหนดจัดระหว่างวันที่ 23 มีนาคม – 3 เมษายน ของทุกปี

อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา - อนุสาวรีย์ย่าโม โคราช
อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา - อนุสาวรีย์ย่าโม โคราช

จริงๆ แล้วสำหรับประเทศไทยเรา จะมีการสร้างอนุสาวรีย์ก็ต่อเมื่อเป็นการสร้างให้กับบุคคลที่เป็นชนชั้นกษัตริย์เจ้านายที่สร้างวีรกรรมในประวัติศาสตร์ ซึ่ง ณ อนุสาวรีย์ย่าโม หรืออนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี แห่งเมืองโคราชนี้ ถือเป็นอนุสาวรีย์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อระลึกถึงและยกย่องคุณงามความดีของวีรสตรีสามัญชนคนแรกของประเทศ

ท่านท้าวสุรนารี หรือ ย่าโม ที่ชาวโคราชเรียกขานกันอย่างคุ้นเคยท่านเป็นวีรสตรีในประวัติศาสตร์ที่สร้างคุณประโยชน์ให้แก่ชาติบ้านเมือง จึงเป็นบุคคลที่ชาวโคราชภาคภูมิใจและเคารพบูชา ย่าโมกลายเป็นสัญลักษณ์ของชาวโคราชกระทั่งเรียกชื่อจังหวัดนี้ว่้า “เมืองย่าโม”  แม้โคราชจะเป็นพื้นที่กว้างใหญ่ที่สุดในประเทศ สามารถแยกการปกครองได้เป็นอีกจังหวัดหนึ่ง แต่ชาวโคราชส่วนมากไม่ยินยอมเพราะนั่นหมายถึงการออกจากความเป็นลูกหลานย่าโม

อนุสาวรีย์ย่าโม มีความศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่เคารพบูชากับประชาชนชาวไทยมากครับ ทั้งคนในเมืองโคราช และคนต่างถิ่นต่างแวะมากราบไหว้ย่าโมเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและคนรัก สิ่งที่ผมได้ยินจากชาวโคราชนั่นก็คือ ความศักดิ์สิทธิ์ที่หลายคนมาขอแล้วสมหวังกันเสมอในเรื่องของการขอให้มีลูก เธอคนนั้นไปขอจากย่าโม และก็ได้ลูกสมหวัง ทั้งๆ ที่เหมือนจะหมดหวังในการมีลูกแล้ว สำหรับใครที่สมหวังจากการขอพรจากย่าโมแล้ว ก็จะต้องมีการแก้บนด้วย เพลงโคราช ซึ่งเป็นที่โปรดปรานของย่าโม ดังนั้น เราจะเห็นเหล่าคณะเพลงโคราชของพ่อเพลง แม่เพลงมาประจำการอยู่บริเวณอนุสาวรีย์ย่าโมกันเพียบครับ

อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา - อนุสาวรีย์ย่าโม โคราช
อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา - อนุสาวรีย์ย่าโม โคราช

การเดินทางไปอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เมืองโคราช

อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี หรืออนุสาวรีย์ย่าโม ตั้งอยู่บนถนนราชดำเนิน เทศบาลเมืองโคราช

มีรถประจำทางวิ่งในตัวเมืองผ่านหลายสาย เช่น รถสองแถวสาย 1 รถบัสสาย 2,3,6 รถปรับอากาศสาย 15 ค่าโดยสาร 5-6 บาท

ส่วนใครที่นำรถยนต์ส่วนตัวไป วิ่งจากกรุงเทพฯ เข้าสู่ตัวเมืองโคราชจะเห็นป้ายอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีให้เลี้ยวขวา เพื่อนๆ เลี้ยวไปตามทางได้เลยครับ เราจะเห็นประตูชุมพล และอนุสาวรีย์ย่าโม เพื่อนๆ ก็วนหาที่จอดรถข้างทางแถวนั้นได้เลย

แวะไปเมืองโคราช แวะไปสักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีกันด้วยนะครับ

ข้อมูลประกอบการเดินทาง จาก Wikipedia และเว็บไซต์ www.nakhonkorat.com ครับ

สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา – ที่ท่องเที่ยวโคราชที่น่าสนใจ
 • Mr.Mushroom ที่ ฟาร์มเห็ดวังน้ำเขียว
 • ไนท์บาซาร์โคราช ตลาดนัดกลางคืนใจกลางเมืองโคราช
 • ศาลหลักเมืองโคราช
 • ตลาดเซฟวันโคราช
 • ตลาดไนท์บ้านเกาะโคราช
 • ปราสาทหินพิมาย โคราช
 • อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี หรืออนุสาวรีย์ย่าโม โคราช
 • ประตูชุมพล โคราช ประตูเมืองจังหวัดนครราชสีมา
 • Palio เขาใหญ่– Walking Street Shopping Center ณ เขาใหญ่
 • Klang Villa – คลังวิลล่า Community Mall ของชาวโคราช
 • ปราสาทหินพนมวัน จังหวัดนครราชสีมา
 • ไทรงาม อำเภอพิมาย โคราช
 • เขื่อนลำตะคอง อำเภอสีคิ้ว โคราช
 • หลวงพ่อโต ณ วัดโนนกุ่ม อ.สีคิ้ว โคราช (วัดสรพงษ์)
 • ร้านอาหารเพลินกินดื่ม จังหวัดนครราชสีมา – รีวิวร้านอาหารโคราช
 • The Smoke House เขาใหญ่ โคราช
 • ร้านคุณสำรวม ไทรงาม อำเภอพิมาย โคราช
 • ร้านบ้านไม้ชายน้ำ ปากช่อง โคราช

 • RealityThailand

  เว็บท่องเที่ยว กิน ดื่ม ทั่วไทย รวมทั้งสูตรอาหารง่ายๆ ที่เพื่อนๆ ทำกินได้เอง อ่านสบายๆ แล้วหาที่ไปพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำอาหารทานกับคนรักด้วยสูตรอาหารง่าย ๆ กันนะครับ ^^

  2 thoughts on “อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *