เรียนรู้ไปกับสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม)

ไปเที่ยวสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม)
ไปเที่ยวสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม)

ไปเดินเล่น ”สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ” หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “มิวเซียมสยาม” กันครับ หลังจากที่วันก่อนผมเขียนเรื่องราวแนะนำวัดโพธิ์ไปแล้ว ในวันเดียวกันนั้น ผมเดินเท้าจากวัดโพธิ์ไปต่อที่มิวเซียมสยามครับ ได้ยินชื่อสถานที่แห่งนี้มานานแล้ว ช่วงก่อนหน้านี้ ทั้งตามเว็บไซต์ท่องเที่ยว เว็บถ่ายภาพ เว็บ Pantip เห็นมีแนะนำให้ไปเดินเที่ยวที่มิวเซียมสยามกันทั้งนั้น เรียกว่าฮิตกันจริงๆ ผมเพิ่งได้มีโอกาสไปครั้งแรกนี่ล่ะครับ ค่าบัตรเข้าชมสำหรับคนไทยก็ 100 บาทครับ ต่างชาติ 300 บาท เด็กๆ คิด 50 บาทนะครับ (เด็กอายุต่ำกว่า 15 เห็นว่าเข้าฟรีนะครับ) ผมดูในเว็บไซต์ บางวันที่นี่เปิดให้ชมฟรีด้วย (ก่อนไปก็ลองเข้าไปเช็คข้อมูลที่เว็บไซต์ museumsiam.com ก่อนนะ) ที่นี่หยุดทำการวันจันทร์ครับ

การเดินทางไปสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม)

สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม)
สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม)

สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ หรือมิวเซียมสยาม อยู่ถนนสนามไชย พระบรมมหาราชวังครับ หากเดินทางมาจากถนนสุขุมวิทก็นั่งรถเมล์สาย 48 ก็ได้ครับ มาลงที่วัดโพธิ์ แล้วเดินเท้าทะลุซอยแถวนั้นมานิดเดียวเอง (สอบถามจากเพื่อนเดินถนนร่วมทางได้เลย) หรือถ้านั่งเรือมาก็มาลงท่าเตียนครับ เดินทางเท้ามาเรื่อยๆ ผ่านหน้าร้านชัยชวนชิม ที่ผมได้แนะนำไปเมื่อครั้งที่แล้ว สอบทางเพื่อนเดินเท้าร่วมทางเช่นเคย หากท่านกลัวหลงนะครับ (การเดินทางด้วยรถเมล์ตามที่เว็บไซต์ของมิวเซียมสยาม แนะนำก็มีสาย 3, 6, 9, 12, 32, 44, 47, 53, 82, 524 ลองสำรวจดูครับ ว่ามีสายใดที่ผ่านบ้านท่านบ้าง ก็จัดไปตามนั้นได้เลย) อ่อ…ที่นี่มีที่จอดรถให้บริการด้วยนะครับ ลองดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ museumsiam.com

ได้ทั้งความสนุก และความรู้จากมิวเซียมสยาม

สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม)
สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม)

สำหรับเด็กๆ น้องๆ คงตื่นตาตื่นใจไม่น้อยครับ กับการจัดสถานที่ และสื่อในการให้ความรู้หลากหลายด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย สำหรับผมแล้ว ที่นี่ให้ความรู้ที่ดีมากเลยครับกับเรื่องราวความเป็น “สยาม” หรือประเทศไทยเรานี่แหละ การใช้เทคโนโลยี ภาพ และเสียง รวมถึงเกมส์ต่างๆ ที่ให้เด็กๆ ได้มีกิจกรรมในระหว่างการเดินชมสถานที่แห่งนี้ เป็นสิ่งที่มีประโยชน์และน่าดึงดูดใจมากครับ น้อง ๆ น่าจะได้ความรู้จากการมาที่มิวเซียมสยามกันเพียบล่ะ ผู้ปกครองท่านใดที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่ หากท่านมีเวลาก็อย่าลืมพาตัวเล็กตัวน้อยของท่านไปรับความรู้ความบันเทิงจากมิวเซียมสยามกันนะครับ ขนาดผู้ใหญ่อย่างผมยังรู้สึกชอบกับสิ่งที่มิวเซียมสยามนำเสนอเลย

ข้อมูลแนะนำมิวเซียมสยามจากเว็บ museumsiam.com ครับ

สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม)
สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ

“วันอาทิตย์ที่ 23 ธันวาคม 2550 เวลา 17.00 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเปิด “มิวเซียมสยาม” เนื่องในโอกาสที่มิวเซียมสยามได้จัดตั้งแล้วเสร็จ ในปีมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมายุครบ 80 พรรษา โดยมีคณะรัฐมนตรี คณะกรรมการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ และแขกผู้มีเกียรติ เฝ้ารับเสด็จ หลังจากพิธีเปิดเป็นช่วงของการทดลอง “เทคโนโลยี” และทดสอบการดำเนินงานภายในพิพิธภัณฑ์ให้กับ หน่วยงาน โรงเรียน หรือมหาวิทยาลัย ที่สนใจเข้าชมเป็นหมู่คณะ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย จนถึงวันเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบวันที่ 2 เมษายน 2551”

 

““มิวเซียมสยาม” คือ พิพิธภัณฑสถานที่เน้นการสร้างประสบการณ์สดใหม่ในการชมพิพิธภัณฑ์ ซึ่งจัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นต้นแบบของแหล่งเรียนรู้ที่น่ารื่นรมย์ และช่วยยกระดับมาตรฐานการจัดการเรียนรู้ในรูปแบบใหม่ให้กับประชาชน โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนไทยเกี่ยวกับการสร้างสำนึกในการรู้จักตนเอง รู้จักเพื่อนบ้าน และรู้จักโลก รวมถึงการสร้างแนวคิดและภาพลักษณ์ใหม่ของ “พิพิธภัณฑ์” ในสังคมแห่งการเรียนรู้ ผ่านเทคโนโลยีสมัยใหม่ เพื่อให้การเรียนรู้ประวัติศาสตร์เป็นไปอย่างสนุกสนานยิ่งขึ้น”…อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ museumsiam.com นะครับ
เด็ก ๆ ชื่นชอบ ผู้ใหญ่ชื่นชม ความบันเทิง และความรู้ คู่ขนานกันไปได้อย่างลงตัว
ว่างๆ ก็แวะมากันนะ “พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม)

 


RealityThailand

เว็บท่องเที่ยว กิน ดื่ม ทั่วไทย รวมทั้งสูตรอาหารง่ายๆ ที่เพื่อนๆ ทำกินได้เอง อ่านสบายๆ แล้วหาที่ไปพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำอาหารทานกับคนรักด้วยสูตรอาหารง่าย ๆ กันนะครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *