รีวิวที่พัก “ม่านฟ้าฮิลล์” รีสอร์ท ณ ภูชี้ฟ้า เชียงราย

รีวิวที่พัก “ม่านฟ้าฮิลล์” รีสอร์ท ณ ภูชี้ฟ้า เชียงราย
รีวิวที่พัก “ม่านฟ้าฮิลล์” รีสอร์ท ณ ภูชี้ฟ้า เชียงรายบันทึกการเดินทาง RealityThailand เมื่อพี่สาวนักชิม เอ่ยถึง “ม่านฟ้าฮิลล์” รีสอร์ท ณ ภูชี้ฟ้า ที่พักเป้าหมายต่อไปของการเดินทางพาครอบครัวมาเที่ยวภาคเหนือในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของปี 2012 นี้
เราออกเดินทางจากดอยอ่างข่างเมื่อสาย ๆ ของวันพฤหัสบดีที่ 27 ธันวาคม ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเข้าสู่ภูชี้ฟ้าในตอนเย็น ระหว่างการเดินทางจากดอยอ่างขาง เชียงใหม่ คุณพ่อก็ได้พาเราไปเที่ยวตามรายทางต่าง ๆ ของจังหวัดเชียงราย ไม่ว่าจะเป็นวัดร่องขุ่น ที่มีชื่อเสียงจากงานฝีมือการสร้างสรรค์ของ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์
ก่อนที่จะดั้นด้นเข้าสู่ตัวเมืองเชียงราย เพื่อหาร้านข้าวกลางวันของพวกเราต่อไป

รีวิวที่พัก “ม่านฟ้าฮิลล์” รีสอร์ท ณ ภูชี้ฟ้า เชียงราย
รีวิวที่พัก “ม่านฟ้าฮิลล์” รีสอร์ท ณ ภูชี้ฟ้า เชียงราย
รีวิวที่พัก “ม่านฟ้าฮิลล์” รีสอร์ท ณ ภูชี้ฟ้า เชียงราย
รีวิวที่พัก “ม่านฟ้าฮิลล์” รีสอร์ท ณ ภูชี้ฟ้า เชียงราย

เสร็จสิ้นมื้อเที่ยงเมื่อบ่ายเริ่มแก่ ด้วยความล่าช้าจากการรอแล้ว รอเล่า กว่าอาหารที่เราสั่งจะมาเสิร์ฟ เนื่องจากร้านก๊วยเตี๋ยวที่เราเข้าไปแวะนั้น คนค่อนข้างเยอะมาก จากนั้น พวกเราจึงมุ่งเดินทางต่อไปสู่ภูชี้ฟ้า ระหว่างทางค่อนข้างไกล จากตัวเมืองเชียงราย เพื่อเข้าไปสู่อำเภอเทิง ป้ายบอกทางที่คุณพ่อศึกษามาเป็นอย่างดี บางครั้งเราก็เห็นมัน แต่บางครั้งมันก็ทิ้งช่วงห่างกันมาก จนแอบคิดในใจว่า…เราเริ่มหลงทางหรือเปล่า ในที่สุดเราก็ถึงที่พัก “ม่านฟ้าฮิลล์” ซึ่งเราจองไว้ล่วงหน้าแล้ว บรรยากาศโดยรอบร่มรื่นดี แต่ส่วนใหญ่จะมีแต่ต้นคริสต์มาสแดงและต้นลำโพงให้เห็นกันเป็นส่วนใหญ่ และดูไม่ไกลจากภูชี้ฟ้าเท่าไรนัก เหมือนเห็นภูอยู่รำไร ๆ ด้านบนที่พักเรานี่เอง ซึ่งบริเวณนั้นก็มีที่พักอีกสองสามที่ ลดหลั่นกันตามเชิงเขา

รีวิวที่พัก “ม่านฟ้าฮิลล์” รีสอร์ท ณ ภูชี้ฟ้า เชียงราย
รีวิวที่พัก “ม่านฟ้าฮิลล์” รีสอร์ท ณ ภูชี้ฟ้า เชียงราย
วิวบริเวณที่พัก รีวิวที่พัก “ม่านฟ้าฮิลล์” รีสอร์ท ณ ภูชี้ฟ้า เชียงราย
วิวบริเวณที่พัก รีวิวที่พัก “ม่านฟ้าฮิลล์” รีสอร์ท ณ ภูชี้ฟ้า เชียงราย

ราคา อาหารการกิน และลักษณะที่พักของ “ม่านฟ้าฮิลล์”

ราคาที่พักของม่านฟ้าฮิลล์ คิดเป็นต่อหัวนะค่ะ ราคาที่พักและบริการ  ท่านล่ะ 600 บาท รวมอาหารเช้า และเย็น

ลักษณะที่พัก “ม่านฟ้าฮิลล์” แบ่งเป็นบ้านหลัง ๆ เป็นสัดส่วนกันอย่างดี มีชื่อบ้านเรียกต่างกันไปในแต่ละหลัง ซึ่งหลังที่เราพักชื่อว่า “เอื้องผึ้ง” แบ่งเป็น 2 ชั้น มีห้องน้ำในตัว ชั้นล่างมีเพียงเตียงยาว ๆ สามารถนอนกันได้ถึง 4-5 คน ขณะที่ชั้นบน (น่าจะเรียกว่า ห้องใต้หลังคามากกว่า) ก็ยังมีเตียงให้นอนกันได้อีก 2-3 คน ซึ่งถือว่าดีในระดับหนึ่งทีเดียว ส่วนห้องน้ำไม่ใหญ่มากนัก มีน้ำอุ่นให้พวกเราใช้ พร้อมอ่างล่างหน้าเล็กอยู่ในห้องน้ำอีกด้วย

อาหารการกินทั้งมื้อเย็นในวันที่เข้าพัก กับมื้อเช้าก่อนที่เราจะขึ้นไปชมพระอาทิตย์ขึ้น ได้รวมราคาไว้กับที่พักเรียบร้อยแล้ว อาหารมื้อเย็นจัดเป็นกับข้าวชุด ประกอบด้วย ไข่เจียว ปลาทอด แกงจืด และผัดผัก อาหารง่าย ๆ ที่ทำให้ความเหนื่อยที่มีจากการเดินทางเปลี่ยนเป็นความอร่อยได้ทันที ขณะที่มื้อเช้าในวันรุ่งขึ้น เค้าจัดข้าวต้มหมูสับเห็ดหอมให้พวกเราทานกัน

ชุดการแสดงของนักเรียนชาวม้ง น่ารักมากค่ะ -  รีวิวที่พัก “ม่านฟ้าฮิลล์” รีสอร์ท ณ ภูชี้ฟ้า เชียงราย
ชุดการแสดงของนักเรียนชาวม้ง น่ารักมากค่ะ - รีวิวที่พัก “ม่านฟ้าฮิลล์” รีสอร์ท ณ ภูชี้ฟ้า เชียงราย
ชุดการแสดงของนักเรียนชาวม้ง น่ารักมากค่ะ -  รีวิวที่พัก “ม่านฟ้าฮิลล์” รีสอร์ท ณ ภูชี้ฟ้า เชียงราย
ชุดการแสดงของนักเรียนชาวม้ง น่ารักมากค่ะ - รีวิวที่พัก “ม่านฟ้าฮิลล์” รีสอร์ท ณ ภูชี้ฟ้า เชียงราย

นอกจากนี้ ในยามหัวค่ำ บริเวณที่พัก ได้จัดให้มีการแสดงของเด็กนักเรียนชาวเขาเผ่าม้งมาร่วมแสดงต่าง ๆ ให้พวกนักท่องเที่ยวได้รับชม พร้อมทั้งพวกเราก็ได้ร่วมสมทบทุนการศึกษาให้กับน้อง ๆ เหล่านี้ด้วย เราว่า นักแสดงตัวน้อยเหล่านี้ มีความพยายามเป็นอย่างดี อาทิ การอ่านออกเสียงภาษาไทยให้ชัดถ้อยชัดคำ และการไหว้อย่างอ่อนช้อย ทำให้นักท่องเที่ยวอย่างเรานั่งชมการแสดงแล้วอดยิ้มชื่นชมเด็กๆ เหล่านี้ไม่ได้ โดยเฉพาะชุดเสื้อผ้าที่ใส่ในการแสดงที่เรียกได้ว่า จัดเต็ม น้องๆ นักเรียนชาวม้งก็ไม่ทำให้เราผิดหวัง…เราเห็นชุดแล้วยังคิดว่าน้องเค้าทำหนาวเพื่อมาแสดงให้เราได้ดูกันแบบนี้ น่าชื่นชมมาก

เอาเป็นว่า ใครที่คิดจะมาภูชี้ฟ้า ที่ “ม่านฟ้าฮิลล์” ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจของนักท่องเที่ยวนะ ทั้งพนักงานที่นี่ก็ยิ้มแย้ม บริการเป็นกันเองมาก สถานที่พักก็ใช้ได้เลยค่ะ

มาแนะนำการเดินทางมา “ม่านฟ้าฮิลล์” กันหน่อยละกัน

เรานำข้อมูลจากเว็บของม่านฟ้าฮิลล์นะ ใครสนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเข้าไปดูได้เลยที่ http://maanfhahill.com

เส้นทางขึ้นมายังที่พักมี 3 เส้นทาง

เส้นทางที่ 1 สำหรับท่านที่มาจาก แพร่ หรือ พะเยา ตามทางหลวงหมายเลข 1 ก่อนถึง อ.เมือง พะเยา มีแยกให้เลี้ยวขวา จะมีป้ายบอกทางไปภูชี้ฟ้า ให้วิ่งไปตามทางหลวงหมายเลข 1021 ผ่าน อ. ดอกคำใต้ >อ.จุน >อ. เชียงคำ (ให้ใช้เส้นทางเลี่ยงเมืองเชียงคำ) >กิ่ง อ.ภูซาง >เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 1093 ประมาณ 15 กม. จะเจออุทยานแห่งชาติน้ำตกภูซาง ขับต่อมาอีกประมาณ 50 กม. ระหว่างทางจะผ่านหมู่บ้าน บ้านฮวก >บ้านเลาอู >สถานีเกษตรที่สูงดอยผาหม่น >บ้านร่มฟ้าไทย หมู่บ้านร่มฟ้าไทย เป็นที่ตั้งของวนอุทยานภูชี้ฟ้า มีบ้านพักค่อนข้างเยอะ แต่ยังไม่ถึงที่พักบ้านระเบียงฟ้า ให้ขับรถตรงมาอีก ประมาณ 5 กม. (ระหว่างทางมีทางเลี้ยวลงขวามือ ห้ามเลี้ยว เพราะเป็นทางกลับลงไปพื้นราบ) ถึงหมู่บ้านร่มฟ้าทอง ให้เลี้ยวขวาขึ้นไปประมาณ 600 เมตร ถึง บ้านพัก ม่านฟ้าฮิลล์(ตรงทางเลี้ยวขวาขึ้นบ้านพัก จะมีป้ายของศูนย์ศิลปะชีพและชื่อบ้านพักทั้งหมด)

เส้นทางที่ 2 สำหรับท่านที่มาจาก อ.เมือง จ.เชียงราย ให้ขับตรงมาตามทางหลวงหมายเลข 1020 (สายเชียงราย – เทิง) ถึง อ.เทิง มีสามแยก ให้ขับตรงไป ตามทางหลวงหมายเลข 1021 อีกประมาณ 6 กิโลเมตร จะมีสามแยก บ้านปี้ ให้เลี้ยวซ้ายที่หลักกม. 94 (มีป้ายภูชี้ฟ้าบอก) ขับไปตามทางหลวงหมายเลข 1155 ไปอีก 15 กิโลเมตร ถึงบ้านปางค่า มีสามแยกให้ขับตรงไป (ห้ามเลี้ยวขวา) ไปอีกประมาณ 20 กม. จะเจอสามแยก บ้านเช็งเม้ง ให้ตรงไป (ห้ามเลี้ยวซ้าย) อีกประมาณ 6 กม. จะเจอ 3 แยก ซ้าย-ขวา จะมีป้ายสีฟ้าบอกชื่อที่พักมากมาย จุดนี้ท่านจะพบป้ายบอกทางเลี้ยวซ้ายไปผาตั้งและภูชี้ฟ้า เลี้ยวขวาไปภูชี้ฟ้า 2 ทาง ไม่ต้องงง (ภูชี้ฟ้าขึ้นได้ 2 ทาง) ให้ท่านเลี้ยวซ้ายไปหมู่บ้านร่มฟ้าทอง ขับไปอีก 3 กม. ให้เลี้ยวขวาขึ้น บ้านพัก ม่านฟ้าฮิลล์์ (ตรงทางเลี้ยวขวาขึ้น จะมีป้ายของศูนย์ศิลปะชีพอยู่)

เส้นทางที่ 3 มากจากอำเภอเวียงแก่น ให้ขับตรงมาจนถึงบ้านเช้งเม้ง จากนั้นขึ้นภูชี้ฟ้า ระยะทางจะไกลกว่าเส้นทางที่ 1 และ 2 ซึ่งเหมาะกับการเดินทางมาจาก อ.เชียงของ อ.เวียงแก่นระยะทางจากตัวเมืองเชียงรายมาภูชี้ฟ้า ประมาณ 111 กม. ใช้เวลา 2.30 ชม. ระยะทางจากตัวอำเภอเทิง ถึง ภูชี้ฟ้า 47 กม. ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

จุดระมัดระวัง การหลงทางและข้อมูลเรื่องระยะทาง

ชื่อหมู่บ้านบนเส้นทางมาภูชี้ฟ้า มักจะนำหน้าด้วยร่มฟ้า…. ระวังสับสน จำให้ดี ๆ ภูชี้ฟ้ามีทางขึ้นจุดชมวิว 2 ทาง คือ

1. ขึ้นจากหมู่บ้านร่มฟ้าไทย (ด้านหน่วยบริการนักท่องเที่ยว วนอุทยานภูชี้ฟ้า)

2. ขึ้นทางหมู่บ้านร่มฟ้าทอง (ด้านหน่วยจัดการต้นน้ำฯและศูนย์ศิลปะชีพ ตำหนักทรงงาน)

ดังนั้นตรงสามแยกในแผนที่จึงมีป้ายบอกทางไปภูชี้ฟ้า 2 ทาง

*ม่านฟ้าฮิลล์ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านร่มฟ้าทอง ใกล้ทางที่ 2 ที่พักจัดรถท้องถิ่นรับส่งขึ้นภูชี้ฟ้า ค่าโดยสารคนละ 40 บาท ระยะทางจากที่พักประมาณ 1 กม. ก็จะถึงลานจอดรถ และทุกคนต้องเดินประมาณ 500 เมตร

แผนที่ม่านฟ้าฮิลล์ -  รีวิวที่พัก “ม่านฟ้าฮิลล์” รีสอร์ท ณ ภูชี้ฟ้า เชียงราย
แผนที่ม่านฟ้าฮิลล์ - รีวิวที่พัก “ม่านฟ้าฮิลล์” รีสอร์ท ณ ภูชี้ฟ้า เชียงรายRealityThailand

เว็บท่องเที่ยว กิน ดื่ม ทั่วไทย รวมทั้งสูตรอาหารง่ายๆ ที่เพื่อนๆ ทำกินได้เอง อ่านสบายๆ แล้วหาที่ไปพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำอาหารทานกับคนรักด้วยสูตรอาหารง่าย ๆ กันนะครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *