สวนสาธารณะเกาะลอยศรีราชา จังหวัดชลบุรี

สวนสาธารณะเกาะลอยศรีราชา
สวนสาธารณะเกาะลอยศรีราชา

ย้อนกลับไปเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว สวนสาธารณะเกาะลอยศรีราชา เป็นที่แห่งหนึ่งที่ผมใช้เวลากับสถานที่แห่งนี้เยอะมาก ผมอยู่และพักอยู่บ้านพักกรมทางหลวง ซึ่งห่างจากสวนสาธารณะเกาะลอยสักยี่สิบ สามสิบเมตรได้ครับ

บรรยากาศยามเย็น
บรรยากาศยามเย็น

สวนสาธารณะเกาะลอยเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว แตกต่างจากเกาะลอยในปัจจุบันมากครับ จริงๆ ต้องบอกว่า ศรีราชาในปัจจุบันนั้นต่างจากสมัยก่อนมาก เจริญ คนมาอยู่อาศัยเยอะมาก และที่สำคัญรถติดไม่แพ้ในเมืองกรุงเลย อย่างว่าครับ ทุก ๆ อย่างก็ต้องปรับตัว เปลี่ยนแปลง เมืองที่เป็นแหล่งเศรษฐกิจ ใกล้แหล่งนิคมอุตสาหกรรมหลายแห่งก็พลอยที่จะเจริญตามๆ กันไปด้วย

 

สวนสาธารณะเกาะลอยศรีราชา จังหวัดชลบุรี

สวนสาธารณะเกาะลอยศรีราชา มีทั้งส่วนที่เป็นสวนให้วิ่ง เดินเล่น ชมวิว รวมถึงเป็นที่สำหรับจัดกิจกรรมในงานประเพณีต่างๆ ของเมืองศรีราชา และส่วนที่เป็นเกาะลอยยื่นลงไปในทะเล ซึ่งในส่วนนี้ก็มีการปรับปรุงให้กลายเป็นสถานที่่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของเมืองศรีราชาครับ ในส่วนของเกาะลอยซึ่งจะมีสะพานคอนกรีตเชื่อมระหว่างฝั่งส่วนสวนสาธารณะกับฝั่งของเกาะ ทำเป็นสะพานกว้าง ตอนเย็นๆ จะมีคนมายืนตกปลาให้เห็นเต็มสะพานเลยครับ รวมไปถึงส่วนของเกาะ ก็เป็นที่นิยมของผู้ชื่นชอบการตกปลามาหย่อนเบ็ด นั่งชิวล์ ทอดอารมณ์เพลินกันไป

สวนสาธารณะเกาะลอยศรีราชา
สวนสาธารณะเกาะลอยศรีราชา

ในส่วนของเกาะลอยมีสระเลี้ยงเต่าทะเลไว้ให้เด็ก ๆ ซื้ออาหารมาเลี้ยงเต่าได้ด้วย นอกจากจะมีของขายสำหรับนักท่องเที่ยว ร้านกาแฟ สปาแล้ว ก็มีที่ให้สักการะอย่าง พระโพธิสัตว์กวนอิม, วิหารหลวงพ่อ, ศาลปู่พรหม รวมถึงจุดชมวิวเกาะลอยสวยงามครับ สำหรับใครที่ขับรถมาก็ไม่ต้องกลัวเรื่องที่จอดรถนะ ที่นี่มีการจัดที่ไว้สำหรับจอดรถเพียบ ถ้าเต็มก็สามารถจอดบริเวณสะพานเชื่อม หรือฝั่งสวนสาธารณะก็จอดได้สบายๆ

 

การเดินทางไปสวนสาธารณะเกาะลอย ศรีราชา

การเดินทางมาสวนสาธารณะเกาะลอยก็ไม่ยากครับ ถ้ามาถนนสุขุมวิท ขับผ่านบางแสน บางพระ มาจนเจอสี่แยกไฟแดงโรงเรียนดาราสมุทร (ทางเลี้ยวเข้าโรงพยาบาลสมิติเวช ศรีราชา และโรงเรียนศรีราชาครับ) ก็ให้เลี้ยวขวาขับตรงไปเรื่อยๆ จนถึงวงเวียนก็จะเจอสวนสาธารณะเกาะลอยแล้วครับ ส่วนใครที่หลงขับเลยไปก็ให้ไปเลี้ยงแยกไฟแดงหน้าก็ได้ครับ พื้นที่ที่ศรีราชานั้นวนเจอกันได้หมดครับ

สวนสาธารณะเกาะลอยศรีราชา
สวนสาธารณะเกาะลอยศรีราชา

ส่วนใครที่พักอาศัยอยู่แถวนั้น ช่วงเช้าแนะนำให้มาวิ่งที่สวนสาธารณะเกาะลอยศรีราชาได้นะครับ อากาศดีมาก ยิ่งช่วงนี้อากาศเริ่มเย็นแล้วด้วย ออกกำลังกาย เรียกเหงื่อให้สดชื่นกันตอนเช้าก่อนไปทำงานก็ดีไม่น้อยเลยครับ

 

ช่วงนี้เห็นแต่คนกรุงหนีน้ำไปอยู่แถวบางแสน ศรีราชา ระยองกันเพียบ เห็นได้จากที่พักต่างๆ เต็มหมดเลยครับ ช่วงนี้ผมว่าคนกรุงคงเริ่มกลับบ้าน จัดแจง Big Cleaning กันแล้ว แต่หากใครยังแวะเวียนพักผ่อน ท่องเที่ยวอยู่แถวเมืองชล ว่างๆ ก็แวะสวนสาธารณะเกาะลอยศรีราชาได้นะ นั่งเล่น พักผ่อน ไหว้พระกันครับ

 


RealityThailand

เว็บท่องเที่ยว กิน ดื่ม ทั่วไทย รวมทั้งสูตรอาหารง่ายๆ ที่เพื่อนๆ ทำกินได้เอง อ่านสบายๆ แล้วหาที่ไปพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำอาหารทานกับคนรักด้วยสูตรอาหารง่าย ๆ กันนะครับ ^^

2 thoughts on “สวนสาธารณะเกาะลอยศรีราชา จังหวัดชลบุรี

 • 2 December, 2011 at 12:59 am
  Permalink

  เคยไปเที่ยวหาเพื่อนตอนที่เพื่อนทำงานที่อ.ศรีราชา แล้วพาขับรถไปที่เกาะลอย (ไม่ได้ลงรถ) … ไม่เห็นจะสวยอย่างนี้เลย >-<

  Reply
  • 18 December, 2011 at 11:25 am
   Permalink

   ในรูปเป็นบรรยากาศยามเย็นหน่ะครับ เดินเล่นช่วงนี้ อากาศดีมั่ก ๆ ครับ ^^

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *