คุกขี้ไก่ จันทบุรี

คุกขี้ไก่ (Khuk Khi Kai หรือ Chicken Dung Cell) เมืองจันท์ ร.ศ.112…ประวัติศาสตร์หน้าโหดของเมืองจันท์

คุกขี้ไก่ อำเภอแหลมสิงห์ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2436 โดยชาติฝรั่งเศสเมื่อครั้งได้เข้ายืดเมืองจันทบุรี อันเนื่องมาจากกรณีพิพาทเรื่องดินแดนฝั่งซ้ายแม่น้ำโขงกับประเทศไทย สร้างขึ้นเพื่อกักขังคนไทยที่ต่อต้านฝรั่งเศส สร้างด้วยอิฐมีลักษณะเป็นหอสี่เหลี่ยมจตุรัสกว้างยาวด้านละ 4.4 เมตร สูงประมาณ 7 เมตร มีช่องระบายอากาศอยู่ 2 แถว หลังคาโปร่ง เล่ากันว่าเป็นคุกที่ทรมานมาก เพราะชั้นบนใช้เป็นที่เลี้ยงไก่ ซึ่งจะถ่ายมูลรดศรีษะนักโทษที่ถูกคุมขังอยู่ตลอดเวลา

คุกขี้ไก่ (Khuk Khi Kai หรือ Chicken Dung Cell) เมืองจันท์ ร.ศ.112...ประวัติศาสตร์หน้าโหดของเมืองจันท์
คุกขี้ไก่ (Khuk Khi Kai หรือ Chicken Dung Cell) เมืองจันท์ ร.ศ.112…ประวัติศาสตร์หน้าโหดของเมืองจันท์

มันเจ๋งตรงนี้ล่ะ!!…ประวัติศาสตร์มีอะไรให้เราได้เรียนรู้อยู่เสมอเลย ใครจะไปรู้ว่าในสมัยก่อนมีวิธีการทรมานคนด้วยวิธีไหนบ้าง จริงๆ ผมก็ชอบหนังโหดสยองขวัญจนได้ทำเว็บฟิล์มสยองอยู่พักใหญ่ (filmsayong.com) เรื่องหนังโหด หนังซาดิสต์ หนังฆาตกรรม snuff film ก็ไปหามาดูหมดแล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น พอได้อ่านประวัติศาสตร์วิธีการทรมานด้วย “ขี้ไก่” นี่มันก็ยิ่งอยากไปดูสถานที่จริงครับ…นั่นไง พูดไปแบบนี้ แล้วจะหาว่าผมเป็นคนไม่รักชาติ เพราะอยากเห็นคนไทยโดยทรมาน โอ้ยยย…บางทีก็ห้ามความคิดคนไม่ได้จริงๆ นะครับ คนไทยในสมัยนั้นน่าสงสารที่โดนทรมานแบบนั้น แต่ทว่า ผมหมายถึงวิธีการต่างหากที่น่าสนใจ..ใครจะว่ายังไงก็แล้วแต่ความคิดละกัน

พอไปดูแล้วไงล่ะ…เอิ่มมม…ก็ไม่คิดว่ามันจะมีขนาดเล็ก และบูรณะให้ดูเหมือนสวนสาธารณะเล็กๆ เท่านั้น ขับรถผ่านไปโดยไม่ทันได้มองด้วยซ้ำ ปรากฎว่า “ตึกแดง” ยังดูชัดเจนกว่า ขับไปหาตึกแดงก่อนเลย พอขับย้อนกลับมาก็อ้าว…เอ้ย…อยู่ตรงนี้เองเหรอเนี่ย สถานที่ทรมานในประวัติศาสตร์ที่ได้ดูในสารคดีท่องเที่ยว หรืออ่านตามเว็บท่องเที่่ยวมานาน

เอาครับ ประวัติศาสตร์ก็คือ ประวัติศาสตร์ จริงๆ เรื่องเบื้องหลังก็อดทำให้เราเกิดเลือดพุ่งพล่านรักชาติขึ้นมานั่นแหละ ก็คนไทยโดนทรมานนี่ครับ แวะเก็บภาพมาให้เพื่อนๆ ดูสักหน่อย เก็บคลิปวิดีโอมาฝากด้วย บรรยากาศสดๆ ของคุกขี้ไก่…ยังไงไปเมืองจันท์ ไปแหลมสิงห์ ก็อย่าลืมแวะไปชมประวัติศาสตร์ของคุกขี้ไก่กันด้วยล่ะครับ

การเดินทางไปคุกขี้ไก่ เมืองจันท์

คุกขี้ไก่ห่างจากอำเภอเมืองประมาณ 30 กิโลเมตร ใช้ทางหลวงหมายเลข 3 เส้นจันทบุรี-ตราด เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 3149 ก่อนถึงอำเภอแหลมสิงห์ คุกขี้ไก่จะตั้งอยู่ทางด้านขวามือ ถ้าเลยไปหน่อยก็จะเป็นตึกแดงนะครับ


RealityThailand

เว็บท่องเที่ยว กิน ดื่ม ทั่วไทย รวมทั้งสูตรอาหารง่ายๆ ที่เพื่อนๆ ทำกินได้เอง อ่านสบายๆ แล้วหาที่ไปพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำอาหารทานกับคนรักด้วยสูตรอาหารง่าย ๆ กันนะครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *