แสงสีตระการไปกับถ้ำเขาบิน อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี

ถ้ำเขาบิน จังหวัดราชบุรี
ถ้ำเขาบิน จังหวัดราชบุรี
ถ้ำเขาบิน จังหวัดราชบุรี
ถ้ำเขาบิน จังหวัดราชบุรี

ถ้ำเขาบิน (Khao Bin Cave) มีเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่เศษ อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ มีความลึกจากปากถ้ำถึงบริเวณลึกสุดประมาณ 300 เมตร แบ่งออกเป็นคูหาใหญ่ ๆ ตามลักษณะหินงอกหินย้อยภายในถ้ำได้ 8 คูหา คือ ศิวสถาน โถงอาคันตุกะ ธารอโนดาต สกุณชาติคูหา เทวสภาสโมสร กินนรทัศนา พฤกษาหิมพานต์ และอุทยานทวยเทพ ถ้ำเขาบินจัดเป็นถ้ำที่มีการจัดแสงสีภายในถ้ำเป็นแห่งแรกของประเทศไทย

ทางเข้าถ้ำได้รับการพัฒนาจากจังหวัดราชบุรีให้เป็นแนวดินราบเรียบ ภายในถ้ำประดับไฟฟ้าให้เห็นความสวยงามของหินงอก หินย้อย เสาหิน และหลอดหินย้อยซึ่งเกิดใหม่อย่างชัดเจนสวยงามครับ นอกจากนั้น ที่ถ้ำเขาบินยังจัดให้บริการแก่นักเรียน นักศึกษา และนักท่องเที่ยวในการจัดแคมป์ลูกเสือ เนตรนารี หรือการจัดประชุมสัมนาก็มีบริการห้องประชุมติดแอร์ รวมถึงร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง ของที่ระลึก และสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการหาที่พัก ที่นี่ก็มีบริการบ้านพักด้วยเช่นกัน

สัมผัสบรรยากาศถ้ำเขาบิน จังหวัดราชบุรี
พอพวกเราได้สัมผัสบรรยากาศ ณ ปากถ้ำเขาบิน จะรู้สึกบรรยากาศเย็นๆ ตอนแรกก็นึกว่า เข้าไปข้างในอากาศจะเย็น ชื้น แต่หาไม่ครับ…อากาศค่อนข้างร้อน ถึงร้อนมากทีเดียว นึกสภาพห้องซาวน่าครับ พี่สาวผมคิดเล่นๆ ว่า ตอนที่เดินเข้า และออกมาจากถ้ำเขาบินนั้น ถ้ารู้ว่าสภาพอากาศภายในจะเป็นแบบนี้ น่าจะถ่ายภาพ Before กับ After ไว้สักหน่อย เพราะแต่ละคนออกมาเปียกซกครับ ไม่ใช่เพราะน้ำตามหินงอก หินย้อยนะ แต่เป็นเหงื่อจากสภาพอากาศภายใน ข้อควรระวังต่อไป ก็คือ บริเวณทางเดินภายในบางช่วงค่อนข้างลื่นนะครับ เพราะภายในยังมีน้ำที่ไหลมาตามหินงอก หินย้อยอยู่ เพราะงั้น เดินกันระวังด้วยนะครับ

ถ้ำเขาบิน จังหวัดราชบุรี
ถ้ำเขาบิน จังหวัดราชบุรี

นอกจากนี้ บริเวณภายในบางส่วน ผมสังเกตว่า หลอดไฟเสียนะครับ เพราะงั้น บางช่วงทางเดินค่อนข้างมืดสนิทเหมือนกัน ใครกลัวความมืด ก็อย่าเดินคนเดียวนะครับ จูงมือ เดินกันไปเป็นกลุ่่ม จริงๆ ผมเห็นภายในถ้ำเขาบิน มีไกด์นำทาง และก็เล่าประวัติให้เราฟังในแต่ละคูหาด้วย ได้ประโยชน์มากมายทีเดียว

อัตราค่าบัตรเข้าชมถ้ำเขาบิน จังหวัดราชบุรี: ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาทครับ

เวลาทำการ ถ้ำเขาบิน จังหวัดราชบุรี: เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็น

การเดินทางไป ถ้ำเขาบิน จังหวัดราชบุรี: เดินทางเส้นทางหลวงหมายเลข 3087 มาทางอำเภอจอมบึงครับ ขับไปตามทางเรื่อยๆ จะเห็นป้ายชัดเจนให้เลี้ยวไปถ้ำเขาบิน หาไม่ยาก และมีที่จอดรถจัดไว้ให้เป็นสัดส่วนพอสมควร

สถานที่ท่องเที่ยวน่าไปอีกหนึ่งแห่งของจังหวัดราชบุรีครับ…แวะไปเที่ยวชมกันนะ

booking-ratchburi

 


RealityThailand

เว็บท่องเที่ยว กิน ดื่ม ทั่วไทย รวมทั้งสูตรอาหารง่ายๆ ที่เพื่อนๆ ทำกินได้เอง อ่านสบายๆ แล้วหาที่ไปพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำอาหารทานกับคนรักด้วยสูตรอาหารง่าย ๆ กันนะครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *