หุบป่าตาด จังหวัดอุทัยธานี Unseen in Thailand

หุบป่าตาด จังหวัดอุทัยธานี
หุบป่าตาด จังหวัดอุทัยธานี

หุบป่าตาด อุทัยธานี
หุบป่าตาด อุทัยธานี

หุบป่าตาด UNSEEN in THAILAND อยู่ที่อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี เป็นพื้นที่อนุรักษ์ของเขตห้ามล่าสัตว์ป่า เขาปลาร้า พื้นที่แห่งนี้มีลักษณะของหุบเขาดึกดำบรรพ์ มีป้ายให้ความรู้เกี่ยวกับพันธุ์พืช และประวัติศาสตร์อย่างน่าสนใจ

ในวันที่ผมไปนั้น มีเด็กนักเรียนท้องที่มาเดินจดความรู้จากป้าย และตระเวนถ่ายรูปอย่างสนุกสนาน ผมได้พูดคุยกับเด็กๆ ซึ่งน้องๆ เล่าให้ฟังว่า เรียนอยู่โรงเรียนในตัวจังหวัดอุทัยธานี (ผมจำชื่อไม่ได้ละ-_-“) และคุณครูให้ทำรายงานเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดอุทัยธานี พวกน้องๆ เลือกสถานที่แห่งนี้ เพราะได้อ่านเรื่องราวที่เล่าถึงบรรยากาศยุคดึกดำบรรพ์ ไดโนเสาร์ ก็เลยอยากมาดูด้วยตาตัวเอง เรียกได้ว่า หุบป่าตาด เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่มีการอนุรักษ์ไว้อย่างดีให้ผู้สนใจ นักเรียน นักศึกษา ได้เก็บเกี่ยวความรู้ และสัมผัสกับธรรมชาติอย่างแท้จริงเลยครับ

บัตรค่าเข้าชม ก็ราคาแค่ 20 บาทนะครับ สำหรับผู้สูงอายุวัยดึก เกิน 60 ปี เข้าฟรี เช่นเคย (คุณพ่อ คุณแม่ผมได้เข้าฟรีอีกแล้ว…แต่ครั้งนี้ ท่านปฏิเสธครับ เพราะไม่รู้หนทางข้างหน้าจะลำบากหรือเปล่า เลยไม่เข้าไปดีกว่า)


การเดินทางเข้าไปในหุบป่าตาด ทางเจ้าหน้าที่ได้จัดทำเป็นบันไดปูน เดินทางไม่ลำบาก และไม่ชันครับ เดินไปตามทางเรื่อย ๆ จนถึงปากถ้ำที่เรียกว่า มืดสนิทเลย มีเพียงหลอดไฟแขวนบอกเส้นทางไว้เท่านั้น ใครมีไฟฉาย ก็หยิบติดไปด้วยก็ได้ครับ (เผื่อใครกลัวความมืด) ในช่วงที่ผมไปนั้นพื้นที่ข้างนอกอากาศอบอ้าว ร้อน เหมือนฝนจะตก แต่พอเข้าไปข้างใน หุบป่าตาด ก็จะพบบรรยากาศชื้น เย็น สดชื่นดีครับ แต่สิ่งหนึ่งที่เพื่อนๆ ควรระมัดระวังก็คือ เจ้ายุงยักษ์ครับ ตัวเบ้อเร่อเลย (ดูดเลือดผมไปซะเยอะเลย เจ้ายุงพวกนี้)

หุบป่าตาด จังหวัดอุทัยธานี
หุบป่าตาด จังหวัดอุทัยธานี

ใช้เวลาเดินชมสำรวจธรรมชาติประมาณครึ่งชั่วโมงครับ มีหินงอก หินย้อย ป่าตาดที่ดูเหมือนป่าดงดิบ ถ้าตอนกลางคืนที่นี่คงได้บรรยากาศวังเวงดีครับ เพราะภายในนี้มันเงียบมาก ใครขี้กลัวหน่อย ก็คงต้องหาเพื่อนเดินเข้าไปด้วยนะครับ

การเดินทางไปหุบป่าตาด
เพื่อนๆ ไปตามเส้นทางอำเภอลานสักครับ ขับรถไปตามป้ายเลย จะเห็นป้ายไปหุบป่าตาด เขาปลาร้า ก็ขับไปตามเส้นทางได้เลย ถนนดี ขับสบายครับ ใครหาไม่เจอก็สามารถสอบถามชาวบ้านแถวนั้นได้ หรือจะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ สำนักงาน ททท.ภาคกลาง ที่เบอร์ 03642 2768 ก่อนการเดินทางก็ดีครับผม

ความรู้เพิ่มเติม
ตาด หรือต๋าว (Arenga Pinrata)
เป็นพืชตระกูลปาล์ม ลำต้นสูง ไม่มีกิ่งก้านสาขา มีข้อปล้อง มีหนามติดอยู่ตามข้างก้านใบ รูปใบมีทั้งใบเดี่ยว และใบประกอบ เมล็ดจะมีน้ำมัน ผลนำมาสังเคราะห์รับประทานได้

เป็นอีกหนึ่งที่ Unseen in Thailand ห้ามพลาดล่ะครับ มีเวลาว่างไปพักผ่อนที่จังหวัดอุทัยธานี ก็อย่าลืมแวะไปล่ะ

 


RealityThailand

เว็บท่องเที่ยว กิน ดื่ม ทั่วไทย รวมทั้งสูตรอาหารง่ายๆ ที่เพื่อนๆ ทำกินได้เอง อ่านสบายๆ แล้วหาที่ไปพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำอาหารทานกับคนรักด้วยสูตรอาหารง่าย ๆ กันนะครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *