ภูเขาหญ้า เขาหัวล้าน จังหวัดระนอง

ภูเขาหญ้า เขาหัวล้าน จังหวัดระนอง

ที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่ขึ้นชื่อของจังหวัดระนอง ที่ว่าขึ้นชื่อ เพราะมีชื่อเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวังระนองในคำขวัญประจำจังหวัดที่ว่า “คอคอดกระ ภูเขาหญ้า กาหยูหวาน ธารน้ำ มุกแท้เมืองระนอง”

ก็จากทริปที่เดินทางไปเกาะพยาม จังหวัดระนองกันนั่นแหละครับ ไม่พลาดที่จะแวะภูเขาหญ้าด้วย

แต่ต้องบอกตามตรงครับ ขนาดเราไปกันไปช่วงต้นฤดูฝน ซึ่งมีฝนตกทั้งวันเลยครับ แต่ภูเขาหญ้ากลับกลายเป็นภูเขาไร้หญ้า น้ำตกหงาวที่อยู่ตรงข้ามฝั่งถนนก็ไร้น้ำให้ได้ชมกัน น่าเสียดายจริงๆ เอาเป็นว่า ใครมีโอกาสไปจังหวัดระนอง เก็บภาพสวยๆ ของภูเขาหญ้ามาฝากด้วยละกันนะครับ

ภูเขาหญ้า เขาหัวล้าน จังหวัดระนอง, ที่เที่ยวจังหวัดระนอง, คำขวัญจังหวัดระนอง
ภูเขาหญ้า เขาหัวล้าน จังหวัดระนอง, ที่เที่ยวจังหวัดระนอง, คำขวัญจังหวัดระนอง
grassmountain2
ภูเขาหญ้า เขาหัวล้าน จังหวัดระนอง, ที่เที่ยวจังหวัดระนอง, คำขวัญจังหวัดระนอง

เอาเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับภูเขาหญ้ามาให้อ่านกัน…

ภูเขาหญ้า” “เขาหัวล้าน” หรือ ที่ชาวบ้านเรียกว่า “เขาผี” ล้วนแล้วแต่เป็นชื่อเรียกของภูเขาลูกนี้ เป็นภูเขาที่มีลักษณะโดดเด่นคือ ไม่่มีต้นไม้ใหญ่ขึ้นอยู่เลย โดยเฉพาะในฤดูฝนจะมีหญ้าเขียวขจีขึ้นปกคลุมทั้งแนวเขา จนถึงช่วงหน้าแล้ง หญ้าที่ขึ้นปกคลุมภูเขาจะเปลี่ยนจากสีเขียว กลายเป็นหญ้าแห้งที่เปลี่ยนสีภูเขาเป็นสีเหลือง จึงเป็นที่มาของชื่อ “ภูเขาหญ้า”

ภูเขาหญ้าจะมีเส้นทางรถขึ้นไปถึงเนินตอนกลาง ซึ่งเราสามารถเดินเท้าขึ้นสู่สันเขาเพื่อชมทิวทัศน์โดยรอบ เป็นที่เที่ยวแห่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมแวะชมการเดินทางสะดวกอยู่ริมถนนหมายเลข 4 (ระนอง-พังงา) ห่างจากตัวเมืองระนองเพียง 13 กิโลเมตรเท่านั้น

ภูเขาหญ้าสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปีนะครับ อย่างที่บอกว่าหากอยากได้ภาพภูเขาหญ้าสีเขียว ก็ให้ไปช่วงเดือนพฤษภาคม ถึง ตุลาคม ส่วนใครที่อยากได้ภาพภูเขาหญ้าสีทอง ก็ไปในช่วงหน้าแล้วคือ พฤศจิกายน ถึง เมษายนครับ

แต่อย่างที่ผมเกริ่นไปก่อนหน้านี้ ว่าผมไปช่วงต้นฤดูฝน กลับกลายเป็นภูเขาไร้หญ้า น่าเสียดายจริงๆ เลย

การเดินทางไปภูเขาหญ้า จ.ระนอง

วิธีการเดินทางก็แสนง่ายครับ จากตัวเมืองจังหวัดระนอง ก็ขับมาเรื่อยๆ ตามทางหลวงหมายเลข 4 เส้นทางจังหวัดระนอง – พังงา ให้เรามุ่งหน้าไปทางจังหวัดพังงา หรือสังเกตป้ายท่องเที่ยวก็จะเขียนทางบอกไปภูเขาหญ้าชัดเจนเลยครับ ขับไปประมาณ 12 – 13 กิโลเมตร ภูเขาหญ้าจะอยู่ทางขวามือ ตรงข้ามกับน้ำตกหงาวเลย

ขับรถเดินทางปลอดภัยนะครับ ^^


RealityThailand

เว็บท่องเที่ยว กิน ดื่ม ทั่วไทย รวมทั้งสูตรอาหารง่ายๆ ที่เพื่อนๆ ทำกินได้เอง อ่านสบายๆ แล้วหาที่ไปพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำอาหารทานกับคนรักด้วยสูตรอาหารง่าย ๆ กันนะครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *