ลั่นล้า…เที่ยวตลาดน้ำอัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม


ผมเคยไปมาทีนึงนะครับ สำหรับตลาดน้ำอัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม แต่นานมาละ เพื่อนๆ มีความคิดเห็นกันอย่างไรบ้าง   ที่เค้าชอบพูดเล่นกันว่า หิ่งห้อยบริเวณนั้นหมดไปแล้ว หรือว่าเหลือน้อยมากแล้ว เพราะความเจริญที่เข้ามามากมายเหลือเกิน ชาวบ้านเลยเอาหลอดไฟเล็กๆ มาติดตามต้นไม้ แล้วพานักท่องเที่ยวล่องเรือชมหิ่งห้อยผสมหลอดไฟ…อันนี้ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันนะ ได้ยินคนพูด (เล่น) แบบนี้หลายคนละ ไว้ครั้งหน้าถ้ามีโอกาสได้ไปล่องเรือดูหิ่งห้อยด้วย จะเอามาเล่าให้ฟังละกันครับ (เพื่อนๆ เจ้าของพื้นที่มาช่วยแถลงไขหน่อยสิครับ…อย่าโกรธกันล่ะ อยากรู้เรื่องราวจริงๆ)

อยากไปก็ไป…ไปเลยไปตลาดน้ำอัมพวากันดีกว่า ^^
Trip ไปตลาดน้ำอัมพวาครั้งนี้ ไปแบบไม่ได้เตรียมตัวอะไรเลยครับ อยากไปก็เปิดอินเทอร์เน็ต Search หาวิธีไปตลาดน้ำอัมพวา (อ่านวิธีไปตลาดน้ำอัมพวา ได้ข้างล่างบทความนี้ครับ) อ่านเส้นทางคร่าวๆ ทบทวนความทรงจำสักหน่อย ปิดบ้าน ออกเดินทางไปในช่วงบ่ายแก่ๆ ของวันอาทิตย์ (วันพักผ่อนวันเดียวที่ผมมี -_-“ เศร้า~) ถึงตลาดน้ำอัมพวาก็ประมาณสาม สี่โมงเย็น แดดร่ม อากาศสบายๆ ครับ กรุงเทพฝนตกหนัก ผมลุ้นอย่างเดียว ขออย่าให้ฝนตกเลย…บอกนิดนึงครับ ที่จอดรถนั้นอาจจะหายากกันหน่อยนะครับ ใครที่ไม่อยากเสียเวลาวนหาที่จอดรถก็ไปจอดแบบเสียเงินได้นะ 30 – 40 บาท ประมาณนั้น (ยอมเสียเงินดีกว่า เสียเวลานั่งอยู่ในรถ วนหาที่จอดหน่ะครับ)

วิธีไปตลาดน้ำอัมพวา
ง่ายๆ ครับ หากขึ้นทางด่วนจากบางนา เพื่อนๆ ก็วิ่งตรงไปเส้นทางดาวคะนองที่จะไปพระราม 2 วิ่งตรงไปสมุทรสงคราม ตามเส้นทางหลวงหมายเลข 325 เส้นทางเดียวกับที่จะไปตลาดน้ำดำเนินสะดวก และอุทยาน ร.2 นั่นแหละครับ จริงๆ วิ่งไป พอใกล้จะถึง จะมีป้ายเขียนเส้นทางเลี่ยงเมือง ไปตลาดน้ำอัมพวาได้เหมือนกันนะครับ แต่หากใครกลัวหลง กลัวเลี้ยวผิด ก็วิ่งเข้าเมืองตรงไปตามทางเลยครับ จะมีเขียนป้ายบอกว่าไป อำเภออัมพวา ก็วิ่งไปตามทางไม่ถึงกิโลเมตร ก็จะเจอตลาดอัมพวาแล้วครับ หาที่จอดได้ทั้งในวัดแถวนั้น และก็ตามข้างทางจะมีคนคอยโบกรถให้จอดอยู่ครับ (ระวังเรื่องราคาด้วยนะจ้ะ) ส่วนใครจะไปรถตู้ ผมเคยเห็นมีให้ขึ้นแถวอนุสาวรีย์นะครับ มีรถตู้กรุงเทพฯ แม่กลอง ซึ่งจะต้องไปต่อรถไปที่ตลาดน้ำอัมพวาอีกครับ

ความรู้สึกในอดีตที่เปลี่ยนไปกับตลาดน้ำอัมพวา
ผมจำได้ว่า ตลาดน้ำอัมพวาครั้งที่ผมไปในอดีตนั้น นักท่องเที่ยวเยอะมากครับ ทั้งชาวไทยและต่างประเทศ (ส่วนใหญ่ก็พี่ไทยเรานี่แหละ ต่างชาติไม่ค่อยมาเที่ยวที่นี่เท่าไรนะ) เยอะมาก ขนาดแออัด เดินเบียด เดินเสียดกันตลอดเวลา ดูเป็นสถานที่ที่ไม่น่าเที่ยวเท่าไรนัก (สำหรับผม) เพราะมันไม่ต่างอะไรกับการเดินถนนข้าวสารในช่วงวันสงกรานต์ครับ (เปรียบเทียบไปโน่น) แต่ครั้งนี้ ความรู้สึกในการมาเที่ยวตลาดน้ำอัมพวาแตกต่างออกไปจากเดิมครับ…        ไม่รู้ทางผู้เกี่ยวข้องมีการปรับเปลี่ยนแผนผังตลาดน้ำอัมพวา ขยายออกไปจากเดิมหรือเปล่านะ หรือว่ามีการจัดการ จัดโซนร้านค้า ร้านอาหารกันใหม่หรือไม่ เพราะผมรู้สึกว่า การมาตลาดน้ำอัมพวาครั้งนี้ มันไม่ได้แออัดเหมือนครั้งก่อน นักท่องเที่ยวยังคงเยอะเช่นเดิม (น่าจะเยอะกว่าเดิมอีกนะ) แต่การเดินช้อปปิ้ง หาของกิน หาของที่ระลึก และถ่ายภาพนั้น ดูคล่องตัวกว่าแต่ก่อนมาก และผม (รู้สึก) ว่า ร้านค้า ร้านอาหารผุดขึ้นเยอะกว่าเดิมอีกด้วยซ้ำ (ไม่รู้จริงเปล่านะ แต่รู้สึกแบบนั้นจริงๆ)

คำเตือน! โปรดระวัง พุงจะกางขยายออก โดยไม่รู้ตัว!
ตลาดน้ำอัมพวา ตลาดน้ำที่เต็มไปด้วยกับดักของกินครับ ทั้งของหวาน ของคาว น้ำดื่มหลากหลายสายพันธุ์ ขนมไทย ขนมจีน ขนมฝรั่ง มาเลเซีย ขเมร เวียดนาม ลาว กัมพูชา พม่า มอญ…เฮ้ยย ชักจะมั่วไปกันใหญ่!

เอาเป็นว่า ที่นี่ของกินเยอะมากครับ มีหลากหลายให้เลือก และละลานตามาก เพื่อนๆ อาจจะจับจ่ายใช้สอยอย่างเพลิดเพลิน  ช้อปปิ้งไป ช้อปปิ้งมา ซื้อน้ำดื่มกิน ซื้อขนมกิน เห็นกุ้ง ปู หมึก พายเรือปิ้งขาย น้ำจิ้มพริกเขียวยั่วยวน เหลืองมะนาวรสชาดจัดจ้าน…กิน กิน กิน กินกันเข้าไปไม่ต้องยั้งครับ

สักพักเท่านั้น…พุงท่านจะกางออกโดยไม่รู้ตัวเลยล่ะ ไม่เป็นไรครับ อ้วนไปก่อน อิ่มสบายท้องไปก่อน แล้วค่อยไปออกกำลังกายลดทีหลัง ^^” เหอ เหอ แต่อย่ากินมากนะครับ เดี๋ยวท้องเสีย ท้องร่วง ท้องปั่นป่วน หาห้องน้ำห้องท่าไม่สะดวกล่ะแย่เลย ^^

หนึ่งวันสั้นๆ ประทับใจกับการเที่ยวตลาดน้ำอัมพวา
แม้จะเป็นช่วงเวลาการเที่ยวแบบสั้น กระชับได้ใจความ แต่ก็ได้ความรู้สึกน่าประทับใจไม่น้อย เดินดูของขายทั้งของเก่า ของใหม่ การจัดมุมให้คนถ่ายภาพ ซุ้มเบียร์สไตล์โบราณ น่ารัก น่านั่งกินเป็นที่ซู๊ด! (ขี้เมาขึ้นมาทันที) การจัดการของตลาดน้ำอัมพวาดีขึ้นเยอะครับ ผมอยากให้ปรับปรุงอยู่อย่างเดียวครับ คือในเรื่องของสถานที่จอดรถ มันน้อยไปหรือเปล่า สำหรับการรองรับนักท่องเที่ยวที่คาดว่าน่าจะมีเพิ่มขึ้นทุกสัปดาห์ ทุกเดือน อีกอย่างครับ ผมเห็นชาวบ้านแถวนั้น ให้นักท่องเที่ยวจอดรถบริเวณบ้าน หรือพื้นที่ติดถนน แล้วก็คิดเงินค่าที่จอดกันไปครับ 40 บาทนั้น ไม่ถูกไม่แพงหรอกครับ แต่ถ้ามีเจ้าหน้าที่มาควบคุมหน่อยก็น่าจะดี ผมกลัวว่าจะมีบางรายฉวยโอกาส คิดค่าที่จอดแพงเกินควร มันจะทำให้ภาพพจน์การท่องเที่ยวของตลาดน้ำอัมพวาเปลี่ยนไปในทางที่ไม่ดีครับ…ช่วยๆ กันดูแลนะครับ บ้านท่านเอง

เมืองไทยเรานี่ดีนะ แหล่งท่องเที่ยวก็เยอะ อากาศ ธรรมชาติดีๆ ยังมีให้ไปสูด ให้ชื่นปอดอีกเพียบครับ การนำสถานที่ดั้งเดิมมาปรับให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวของตลาดน้ำอัมพวาก็กลมกลืนดี ไม่ได้ปรับเปลี่ยนจนหมดคุณค่าของความเป็นไทย ยังคงความเป็นตลาดน้ำเก่าแก่ ของจังหวัดสมุทรสงคราม

ใครมีเวลาพักผ่อนน้อย ก็เอาแบบผมนี่แหละครับ มีเวลาน้อย ขับไปหาสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ๆ พักผ่อนหย่อนใจ เดินลั่นล้ากัน ให้มันเมื่อยล้าร่างกาย แต่จิตใจผ่อนคลาย แล้วกลับมานอนอย่างสบายใจไทยแลนด์ เตรียมสู้วันทำงานวันใหม่กันต่อไป!

ขอให้มีความสุขกับการเดินทางท่องเที่ยวครับ ^6^


RealityThailand

เว็บท่องเที่ยว กิน ดื่ม ทั่วไทย รวมทั้งสูตรอาหารง่ายๆ ที่เพื่อนๆ ทำกินได้เอง อ่านสบายๆ แล้วหาที่ไปพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำอาหารทานกับคนรักด้วยสูตรอาหารง่าย ๆ กันนะครับ ^^

2 thoughts on “ลั่นล้า…เที่ยวตลาดน้ำอัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

 • 21 June, 2011 at 12:52 am
  Permalink

  ไปอยู่หลายครั้งเหมือนกัน ชอบบรรยากาศที่ซื้อของกินจากเรือพาย มานั่งกินตามท่าน้ำ ผมเห็นด้วยนะ น่าจะขยายที่จอดรถ แต่จริงๆ มันจอดอีกฝั่งที่เป็นวัดได้ แล้วนั่งเรือข้ามมา ที่จอดรถตรงวัดนั้นเยอะ แต่ต้องซื้อตั๋วนั่งเรือข้ามมาฝั่งตลาดน้ำอัมพวา (โทษทีผมจำชื่อวัดไม่ได้)

  Reply
 • 23 June, 2011 at 2:40 pm
  Permalink

  จ่าโตได้ไปดูหิ่งห้อยหรือเปล่าครับ เดี๋ยวนี้เป็นไงบ้างครับ เล่าให้ฟังหน่อย

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *