ดอยสุเทพ เชียงใหม่

วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่
วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่

ดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่

ดอยุสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ ที่อยู่ในเขตของอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ปุย จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งพื้นที่ของอุทยานครอบคลุมท้องที่ของอำเภอแม่ริม หางดง และอำเภอเมือง เชียงใหม่ เป็นป่าที่มีความอุดมสมบรณ์ ประกอบด้วยภูเขาสูงสวยงาม ที่นี่รวมที่เที่ยวเชียงใหม่ที่ห้ามพลาดที่จะไปเยือน ทั้งดอยสุเทพ ดอยบวกห้า และดอยปุย เป็นพื้นที่ธรรมชาติที่สวยงาม เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร เป็นสถานที่ทางศาสนาที่สำคัญของประเทศไทย

วันนี้มาแนะนำดอยสุเทพ ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานที่ที่มีความสำคัญทางศาสนาของประเทศไทย นั่นคือ วัดพระธาตุดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่

วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่

วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดราชวรวิหาร ตั้งอยู่บนยอดดอยสุเทพ เป็นหนึ่งในวัดของจังหวัดเชียงใหม่ที่มีความสำคัญมากที่สุด ในวัดมีเจดีย์ทรงเชียงแสน ฐานสูงย่อมุมระฆังทรงแปดเหลี่ยมปิดด้วยทองจังโก 2 ชั้น ลานเจดีย์เป็นจุดชมทิวทัศน์เมืองเชียงใหม่ ทางขึ้นเป็นบันไดนาคเจ็ดเศียรก่อปูน วัดดอยสุเทพเป็นวัดใหญ่ในเชียงใหม่ที่มีประวัติที่น่าสนใจน่าศึกษาเป็นอย่างมาก

วัดพระธาตุดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.1927 มีบันไดนาคทอดยาวขึ้นไปสู่วัด 306 ขั้นภายใน วัดเป็นที่ประดิษฐานขององค์เจดีย์ ทรงมอญ ที่ใต้ฐานพระเจดีย์มีพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าบรรจุอยู่ องค์พระเจดีย์ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาชื่อ ดอยสุเทพ แต่เดิมเป็นที่อยู่อาศัยของฤาษี มีนามว่า สุเทวะ เป็นภาษาบาลี มีความหมายว่า เทพเจ้าที่ดี ซึ่งตรงกับความหมายของคำว่า สุเทพ นั่นเอง เพราะฉะนั้นจึงได้ ชื่อว่า ดอยสุเทพ ซึ่งมาจากชื่อของฤๅษี คือสุเทวะฤาษี

สัญลักษณ์อีกอย่างหนึ่งสำหรับวัดพระธาตุดอยสุเทพ นั่นคือ บันใดนาค เป็นความงดงามทางด้านศิลปะที่ทรงคุณค่า และมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ นักท่องเที่ยวผู้มานมัสการพระบรมธาตุ มักจะต้องถ่ายภาพเป็นที่ระลึกที่ด้านของบันใดนาค ซึ่งมีทัศนียภาพงดงามและมีเสน่ห์เมื่อมองขึ้นไปตามขั้นใด นักท่องเที่ยวที่มาเยือนครั้งแรกมักจะเดินขึ้นหรือเดินลงบันใดนาคเสมอ แต่ส่วนใหญ่มักจะเดินลง ส่วนตอนขึ้นนั้นมักจะขึ้นทางลิฟท์หรือรถรางไฟฟ้า แต่เราแนะนำให้เดินทั้งขึ้น และลงนั่นแหละครับ ได้ชมวิวสวยงามมาก

วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่
วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่
วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่
วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่

การเดินทางไปดอยสุเทพ

ไปดอยสุเทพโดยรถสองแถวแดง เมืองเชียงใหม่

สำหรับนักท่องเที่ยวที่พักอยู่โรงแรมกลางเมืองเชียงใหม่ ผมแนะนำง่ายๆ โดยที่เพื่อนๆ ไม่ต้องนำรถขึ้นไปเอง ก็คือ ใช้วิธีการไปเที่ยวที่ดอยสุเทพ – ดอยปุย และพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ พร้อมๆ กันเลย โดยใช้บริการรถสองแถวแดงของเมืองเชียงใหม่นี่แหละครับ

หากเพื่อนๆ พักอยู่ในตัวเมืองเชียงใหม่ เรียกใช้บริการรถสองแถวแดง บอกว่าจะไปขึ้นดอยสุเทพ ดอยปุย ให้เขาไปส่งที่ตีนเขาก่อนขึ้นดอยครับ ตรงนั้นจะมีจุดบริการรถสองแถวแดงสำหรับขึ้นเขาอีกต่อหนึ่ง ค่าบริการจากในเมืองไปตีนเขาก็สนนราคาคนละ 20 – 30 บาทเท่านั้นนะครับ (ถ้าบอกเกินจากนั้น เราไม่ไป เรียกใช้บริการคันอื่นๆ ได้นะ)

พอไปถึงตีนเขาก่อนขึ้นดอยสุเทพ ดอยปุย ก็จะมีจุดบริการรถสองแถวแดงอีกต่อหนึ่ง เขาจะมีคิวให้บริการอยู่แถวด้านหน้าสวนสัตว์เชียงใหม่ครับ (จริงๆ มีแถวมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ด้วย) สนนราคาคนละ 40 บาท สำหรับขาขึ้นไปดอยสุเทพ ผมแนะนำให้ขึ้นไปเที่ยวที่ดอยสุเทพก่อน เพราะตรงที่ดอยสุเทพก็จะมีคิวรถให้บริการขึ้นไปดอยปุย และพระตำหนักภูพิงค์ต่อด้วยราคา คนละ 60 บาท (เฉพาะขาขึ้นนะครับ) รวมขึ้นลงที่จะไปดอยปุย – พระตำหนักภูพิงค์ ก็ 120 บาท ค่ารถส่วนสุดท้ายคือ ค่ารถขาลงจากดอยสุเทพลงมาหน้าสวนสัตว์เชียงใหม่ คนละ 40 บาทครับ

สิ่งที่ต้องเตือนเพื่อนๆ นิดนึง ก็คือ ที่นี่จะรอคนเต็มรถก่อนจะออกเดินทางนะครับ เพราะงั้นถ้าจังหวะไม่ดี อาจจะต้องนั่งรอเพื่อนร่วมทางนานหน่อย ยังไงซื้อน้ำเย็นๆ ไอติมเย็นๆ นั่งรออย่าไปอารมณ์เสียหงุดหงิดซะก่อนละครับ จะได้ไปเที่ยวแบบสนุกสนานร่าเริงเนอะ

การเดินทางโดยรถยนต์

พูดถึงภาพรวมจากการเดินทางโดยรถยนต์จากกรุงเทพฯ เพื่อนๆ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 เส้นทางขึ้นเหนือด้วยถนนพหลโยธิน ขับเข้าเส้นถนนสายเอเซีย คือทางหลวงหมายเลข 32 ผ่านอยุธยา อ่างทอง นครสวรรค์ แล้วใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ต่อเข้าจังหวัดลำปาง ผ่านลำพูน ก็เข้าตัวเมืองเชียงใหม่แล้วครับ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมการท่องเที่ยวดอยสุเทพ-ปุย

เพื่อนๆ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดต่างการเดินทางเที่ยวดอยสุเทพ ดอยปุยได้ที่ อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ถนนห้วยแก้ว ต.สุเทพ อ. เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ 50200 โทรศัพท์ 053 – 210 – 244 ครับ

ขอบคุณข้อมูลประกอบบันทึกการเดินทางจาก http://www.dhammathai.org และ Wikipedia และภาพแผนที่ดอยสุเทพจากเว็บ http://www.doisuthep.com

แผนที่วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่

วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่
วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่

ดอยสุเทพ เชียงใหม่: ดอยสุเทพ, วัดพระธาตุดอยสุเทพ, วัดดอยสุเทพ เชียงใหม่, ดอยสุเทพ ไปยังไง, การเดินทางดอยสุเทพ, ดอยสุเทพ ดอยปุย, ดอยสุเทพ ประวัติ, ดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่, ที่เที่ยวเชียงใหม่, สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่, อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ, อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย, อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จังหวัดเชียงใหม่, บ้านพัก อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย, ที่พัก บ้านพัก อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย, ติดต่อบ้านพัก อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย


RealityThailand

เว็บท่องเที่ยว กิน ดื่ม ทั่วไทย รวมทั้งสูตรอาหารง่ายๆ ที่เพื่อนๆ ทำกินได้เอง อ่านสบายๆ แล้วหาที่ไปพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำอาหารทานกับคนรักด้วยสูตรอาหารง่าย ๆ กันนะครับ ^^

One thought on “ดอยสุเทพ เชียงใหม่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *