เงียบเหงาจังเลย…ตลาดเก้าห้อง สุพรรณบุรี

ตลาดเก้าห้อง จังหวัดสุพรรณบุรี
ตลาดเก้าห้อง จังหวัดสุพรรณบุรี

ได้ยินชื่อเสียงจากที่ได้อ่านคำเชียร์ตามเว็บไซต์ต่างๆ ถึงตลาดเก้าห้อง จังหวัดสุพรรณบุรี ที่น่าสนใจไม่น้อยไปกว่าตลาดสามชุก ตลาดร้อยปีที่มีชื่อเสียงโด่งดังของจังหวัดสุพรรณบุรี พาคุณแม่ On Tour มาจังหวัดสุพรรณบุรีทั้งที ก็ตั้งใจเอาไว้ว่าจะต้องไปเยือนตลาดเก้าห้อง สุพรรณบุรีให้ได้

ตลาดเก้าห้อง สุพรรณบุรี
ตลาดเก้าห้อง สุพรรณบุรี

การเดินทางไปตลาดเก้าห้อง สุพรรณบุรี
จริงๆ แล้วตั้งใจจะแวะตลาดเก้าห้อง สุพรรณบุรีเป็นที่แรกในการมาเยือนจังหวัดสุพรรณบุรีในครั้งนี้ แต่ก็ต้องพลาดเป้าครับ เพราะข้อมูลที่พี่สาวนักชิมหามาจากในเว็บไซต์ที่บอกวิธีการเดินทางเอาไว้นั้น มันบอกทางผิด ทำให้เราขับเลยทางเข้าตลาดเก้าห้องไป ก็เลยเปลี่ยนแผนไปที่ทุ่งดอกกระเจียวกันก่อน แล้วไปวัดเขาดีสลัก แล้วถึงจะกลับมากันที่ตลาดเก้าห้อง

จากวัดเขาดีสลักมาตลาดเก้าห้อง ต้องบอกเลยครับว่า ไกลพอสมควรเลย พวกเราขับรถกันมาตามทางที่เขียนว่าไปบ้านเก้าห้อง ขับมาตามทางและก็สอบถามชาวบ้านไปเรื่อย…สิ่งที่น่าแปลกใจคือ ชาวบ้านท้องถิ่นบางคนไม่ทราบด้วยซ้ำครับว่ามีตลาดเก้าห้อง แป่ว-_-“ ผมเองก็งงเหมือนกันครับ คุณพ่อลงไปถามทาง แต่ชาวบ้านบอกไม่รู้ (หรืออาจจะไปถามคนที่ย้ายถิ่นฐานมาปักหลักที่จังหวัดสุพรรณบุรี) หลังจากที่แวะถามทางจากชาวบ้านหลายคน ซึ่งรู้บ้างไม่รู้บ้าง ดูงงๆ บ้าง ก็เลยตัดสินใจ แวะถามป้อมตำรวจชุมชนครับ พี่ตำรวจใจดีเอ่ยขึ้นมาทันที “อ๋อ…ไอ้ที่มีหอดูโจรใช่มั้ย” นั่นแหละ ใช่เลย ^^ พี่ตำรวจคนนี้รู้ทางแน่นอน ก็เลยขับมาตามทางที่พี่ตำรวจใจดีแนะนำ
ตลาดเก้าห้องนั้นตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน ในเขตอำเภอบางปลาม้า ผมแนะนำว่าถ้าใครจะไปชมตลาดเก้าห้อง ควรจะแวะตั้งแต่ทางมาจากกรุงเทพฯ ครับ มาจากกรุงเทพฯ เราจะเห็นทางแยะเข้าบางปลาม้า ซึ่งก่อนถึงแยกนั้นจะมีป้ายบอกทางไปตลาดเก้าห้อง เลี้ยวซ้าย ขับรถไปตามทางได้เลย ถ้ามาจากทางนั้นจะมีป้ายบอกทางไปตลาดเก้าห้องตลอดครับ สามารถจอดรถได้ที่ตลาดสด สถานีดับเพลิงที่จอดรถกว้างขวาง

คุณแม่นั่งรอก๋วยเตี๋ยว @ตลาดเก้าห้อง
คุณแม่นั่งรอก๋วยเตี๋ยว @ตลาดเก้าห้อง

เงียบเหงาจังเลย…ตลาดเก้าห้อง จังหวัดสุพรรณบุรี
วันที่พวกเราเดินทางไปกันที่ตลาดเก้าห้องนั้นเป็นวันแม่ 12 สิงหาคม ซึ่งผมคาดการณ์เอาไว้ว่าคนเดินทางมาเที่ยวที่นี่เพียบแน่ๆ แต่พอจอดรถได้เดินเข้าไปบริเวณตลาดเก้าห้อง ก็ต้องแปลกใจครับ…ที่นี่เงียบเหงาสุดๆ มีนักท่องเที่ยวในนั้นอยู่ไม่ถึง 20 คน ร้านค้าก็เปิดน้อยมาก ที่ตลาดเก้าห้องประกอบด้วย 3 ส่วน คือ ตลาดบน ตลาดกลาง และตลาดล่าง เห็นว่าที่นี่มีการนำสถานที่มาถ่ายทำละครหลายเรื่อง รวมถึงโฆษณาด้วย…คือ ต้องบอกไว้ก่อนครับ ถ้าใครอยากเดินชมบรรยากาศเก่าๆ สภาพอาหารบ้านไม้คลาสสิกโบราณๆ ก็น่าจะถูกใจนะครับ ชมความคลาสสิกที่ยังหลงเหลืออยู่ หรือจะไปดู “หอดูโจร” ก็คงจะพอทำให้ท่านสนุกสนานกับที่นี่ได้ แต่ถ้าเพื่อนๆ คิดสภาพของตลาดเก้าห้อง เปรียบเทียบกับ ตลาดสามชุก ที่มีความโบราณ อายุเป็นร้อยปีเหมือนกัน และมีของกินให้จับจ่ายใช้สอยกันเพียบแบบตลาดสามชุกนั้น…ท่านอาจจะผิดหวังได้นะครับ

เส้นเล็กต้มยำ @ตลาดเก้าห้อง สุพรรณบุรี
เส้นเล็กต้มยำ @ตลาดเก้าห้อง สุพรรณบุรี

ผมและครอบครัวได้แวะทานก๋วยเตี๋ยว หอยทอด ที่ร้านในตลาดเก้าห้อง เป็นร้านที่อยู่ติดริมน้ำ รสชาติก๋วยเตี๋ยวที่เสิร์ฟร้อนๆ ในกะลานั้นใช้ได้เลยครับ ส่วนหอยทอดนั้นก็รสชาติธรรมดาไม่ต่างจากหอยทอดทั่วไป (ไว้พาไปชิมหอยทอดที่พนัสนิคม จังหวัดชลบุรีครับ…อร่อยมาก^^) ตัวร้านแต่งแบบบ้าน ๆ น่ารักๆ มีโต๊ะจีนให้นั่งพื้น ติดริมน้ำด้วย แต่สิ่งที่พวกเราต้องพบนั่นก็คือ บริเวณริมน้ำก็กำลังก่อสร้างปรับปรุงอยู่ ซึ่งน้ำบริเวณนั้นเน่าเหม็นมากครับ จนเราทนไม่ไหว ต้องไปนั่งโต๊ะบริเวณภายนอกร้านที่จัดเตรียมไว้
ไว้เจอกันใหม่…ตลาดเก้าห้อง สุพรรณบุรี
ถามว่าประทับใจมั้ย เมื่อเทียบกับความตั้งใจแรกที่คิดว่า การมาจังหวัดสุพรรณบุรีครั้งนี้ ต้องมาเยือนตลาดเก้าห้องให้ได้…ผมก็ขอบอกตามตรงครับว่าไม่ค่อยประทับใจเท่าไร…ผมไม่แน่ใจว่า เนื่องด้วยสถานที่ยังอยู่ในระหว่างการบูรณะ ปรับปรุงหรืออย่างไร แต่ความมีเสน่ห์และน่าดึงดูดนั้นมันเจือจางเสียเหลือเกิน แต่ไม่เป็นไรครับ ยังไงก็เอาใจช่วยหลังจากที่ตลาดเก้าห้องได้ทำการปรับปรุงบูรณะให้แล้วเสร็จ ผมว่าตลาดแห่งนี้ ถ้าทำดี ๆ ประชาสัมพันธ์ดี ๆ อาจจะกลับมาคึกคักได้อย่างตลาดสามชุกก็เป็นได้

ยังไงก็เอาใจช่วยหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของประเทศไทยให้ปรับปรุงและพัฒนากันต่อไปครับ
จากแดดร้อนๆ ท้องฟ้าสวย ๆ ก็กลับกลายเป็นเมฆครึ้มแสดงทีท่าว่า “น้องฝน” จะมาเยือนแน่ๆ
คุณแม่เรียกร้องขอไปช้อปปิ้งซื้อขนมก่อนกลับกรุงเทพฯ ที่ตลาดสามชุก
พวกเราจึงเดินทางกันต่อไปที่ตลาดสามชุก สุพรรณบุรีครับ


RealityThailand

เว็บท่องเที่ยว กิน ดื่ม ทั่วไทย รวมทั้งสูตรอาหารง่ายๆ ที่เพื่อนๆ ทำกินได้เอง อ่านสบายๆ แล้วหาที่ไปพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำอาหารทานกับคนรักด้วยสูตรอาหารง่าย ๆ กันนะครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *